Cập nhật 2024: Vì sao phải đăng kiểm ô tô định kỳ?

Việc đăng ký xe thường xuyên không chỉ có lợi cho việc đảm bảo xe vận hành an toàn mà còn là yêu cầu pháp lý mà chủ xe phải tuân thủ. Việc này nhằm đảm bảo ô tô, xe cơ giới đáp ứng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có thể sử dụng được trên đường phố.

 • Thủ tục, lệ phí trước bạ xe bốn bánh mới nhất tại Việt Nam năm 2021
 • Làm sao để đổi biển số vuông thành biển số dài?Mới nhất 2021
 • Xem giấy đăng ký xe qua mã QR

Đăng ký xe là gì?

Đăng ký phương tiện là quá trình kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật như phanh, lái xe và bảo vệ môi trường do các trung tâm thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam thực hiện. Đây là thủ tục quan trọng và bắt buộc mà chủ xe phải thực hiện trước khi đăng ký xe mới hoặc đảm bảo xe vẫn còn lưu hành để mua xe cũ.

Đăng ký ô tô

Trong quá trình đăng ký có thể xảy ra 2 tình huống:

 • Nếu đạt: Chủ xe sẽ lấy hoặc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe trước đó để tiếp tục lưu hành.
 • Nếu không: Chủ xe cần điền lỗi không đạt yêu cầu và đăng ký lại. Nếu thành công, xe mới sẽ được cấp giấy đăng ký mới để tiếp tục lưu hành.

Quy định của Chính phủ về đăng ký xe

Điều 55 Chương IV “Luật Giao thông đường bộ” năm 2008 cũng quy định chi tiết về bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ. như sau:

 1. Việc sản xuất, lắp ráp, hoán cải, sửa chữa, bảo dưỡng, nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân thủ các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được phép chuyển đổi xe ô tô khác thành xe khách.
 2. Chủ xe không được thay đổi kết cấu, bộ phận, hệ thống của xe không phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế sửa đổi đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm định định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).
 4. Người phụ trách cơ quan đăng ký và người trực tiếp kiểm tra có trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm tra.
 5. Chủ xe và người điều khiển xe có trách nhiệm bảo đảm an toàn kỹ thuật cho xe theo đúng tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai chu kỳ kiểm định.
 6. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định điều kiện, tiêu chuẩn và cấp giấy phép cho cơ quan đăng ký xe cơ giới; quy định và tổ chức kiểm tra xe cơ giới. Việc kiểm định xe cơ giới của quân đội, công an phục vụ quốc phòng, an ninh do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định và tổ chức.

vi phạm giao thông

Theo đó, Nghị định số 46/2016/ND-CP của Chính phủ cũng quy định mức phạt đối với phương tiện giao thông đường bộ không đăng ký hoặc đăng ký chậm. Khoản 4, khoản 3, Điều 16 Nghị định số 46 quy định nếu người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc con dấu thì người điều khiển phương tiện bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. đồng. Thời hạn sử dụng là dưới 1 tháng. Ngoài ra, người lái xe còn phải chịu thêm hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Nếu quá hạn trên 1 tháng, Điều 16 Khoản 3 Khoản 5 Nghị định 46 quy định mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Và người lái xe sẽ bị phạt tiền và bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng. Mức phạt nêu trên cũng được áp dụng đối với hành vi mượn tem đăng ký của xe khác, có dấu hiệu tẩy xóa, giả mạo tem đăng ký do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vì vậy, chủ xe cần sắp xếp thời gian hợp lý và đưa xe đi đăng kiểm đúng thời gian.Trường hợp có việc đột xuất, chủ nhà có thể nhờ người thân

Quy trình đăng ký xe ô tô mới nhất năm 2018

Việc đăng ký lần đầu xe ô tô mới cũng không quá phức tạp, chỉ cần nắm rõ các thủ tục sau, chủ xe có thể tự mình xử lý mà không cần thông qua dịch vụ. Trước khi đăng ký xe mới, chúng ta cần thực hiện các bước đăng ký xe như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– 3 bản sao CMND của chủ xe (kèm bản chính)
– 3 ảnh hộ chiếu của chính chủ (có bản chính)
– 2 bản chính giấy đăng ký xe công an (theo mẫu quy định)
– Xe nguyên bản (hóa đơn VAT, giấy chứng nhận xuất xưởng, biên bản kiểm định, giấy chứng nhận bảo vệ môi trường)
– Lập số khung, số máy, tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu quy định)
– 1 bản gốc bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đăng ký ô tô

Bước 2: nộp thuế trước bạ

– 2 bản chính tờ khai thuế đã đăng ký (theo mẫu quy định, điền chính xác và đầy đủ)
– Giấy tờ xe đầy đủ (hóa đơn VAT, giấy chứng nhận nhà máy, giấy kiểm định, giấy chứng nhận môi trường…mỗi thứ một cái)
– Thuế trước bạ: Mức thuế suất thay đổi tùy theo loại xe và khu vực: đối với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống thuế trước bạ là 10%/tổng ​​giá trị xe (tại Hà Nội là 12%). Trên 9 chỗ ngồi/xe tải/xe khác thuế trước bạ là 2%/tổng ​​giá trị xe)
– Biên lai nộp thuế: bản gốc, lấy từ kho bạc

Bước ba: Đăng ký xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu trên, chủ xe xuất trình đến cơ quan CSGT theo thủ tục: nộp hồ sơ -> chờ kiểm định xe -> nộp lệ phí trước bạ -> rút số tự động -> lấy biển số -> lập hồ sơ hẹn đến lấy giấy chứng nhận đăng ký xe.

Đăng ký ô tô

Bước 4: Đăng ký xe

Chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Sở Giao thông Vận tải cấp giấy phép và nộp hồ sơ sau:

– Giấy đăng ký xe bản chính hoặc một trong các giấy tờ hợp lệ sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng giữ xe, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính và giấy hẹn đăng ký xe.
– Hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của xe (để kiểm tra xe và lập hồ sơ xe) bao gồm một trong các giấy tờ sau: bản sao biên bản kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định bán đấu giá tịch thu của cơ quan có thẩm quyền. Bản sao có chứng thực quyết định giải tỏa xe của lực lượng Quốc phòng, xe công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe từ kho nhà nước.
– Bản gốc Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tân trang (áp dụng đối với xe mới tân trang).
– Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe.
– Thông tin về tên đăng nhập của phương tiện được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, mã truy cập và địa chỉ website nơi quản lý thiết bị giám sát hành trình.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, chủ xe nộp phí trước bạ và phí bảo trì đường bộ. Sau đó đợi xe được đăng ký và dán tem đăng ký là có thể tự do lái xe trên đường.

hãy để chúng tôi Carmoody – Trang phân loại ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thông tin mới nhất đây.

Quảng Hải

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Lexus ES250 F-Sport 2023, Siêu Lướt 8900 km
 • Lexus ES250 F-Sport 2023, Siêu Lướt 8900 km
2 tỷ 390 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 390 triệu đồng
 • Ford Everest 2019 Titanium_Xe Chính Hãng_Cho Vay 70%
 • Ford Everest 2019 Titanium_Xe Chính Hãng_Cho Vay 70…
918 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
918 triệu won
 • Mercedes E200 EX
 • Mercedes E200 EX
1 tỷ 899 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 899 triệu đồng
 • Mazda CX5 2.0 AT 2017, Đỏ – BSTP
 • Mazda CX5 2.0 AT 2017, Đỏ – BSTP
540 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
540 triệu won
 • Bán Nhanh Hyundai Grand i10 Sedan đẹp như tranh vẽ
 • Bán nhanh Hyundai Grand i10 Sedan đẹp như tranh vẽ…
290 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
290 triệu won
 • Huyndai Elantra GLS 2.0 AT
 • Huyndai Elantra GLS 2.0 AT
420 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
420 triệu won
đánh giá:

5/5 (12 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:thủ tục đăng ký xe quy định đăng ký xe phạt tiền ô tô

Related Posts