Cập nhật 2024: Những tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô bạn cần biết

Để đánh giá chất lượng dầu nhớt, người ta thường dựa vào các tiêu chuẩn chung do các hiệp hội dầu nhớt hàng đầu thế giới đặt ra. Vậy tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô hiện nay là gì?

 • Ký hiệu SAE trên các sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?
 • Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định tuổi thọ dầu động cơ?
 • Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30 – Sự lựa chọn hoàn hảo của bạn?

Dù được áp dụng nhiều công nghệ khác nhau nhưng các hãng dầu nhớt vẫn phải tuân thủ những tiêu chuẩn chung của thế giới để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn dầu nhớt bạn cần biết.

Tiêu chuẩn dầu bôi trơn hiện hành

Bất kể nơi sản xuất diễn ra hay công nghệ được sử dụng, các công ty dầu nhờn đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn chung sau:

Tiêu chuẩn API – Viện Dầu khí Hoa Kỳ (American Petroleum Institute)

Mức hiệu suất API, còn được gọi là cấp hoặc cấp chất lượng, được sử dụng để phân loại chất lượng của dầu động cơ xăng và diesel. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình 4-5 năm một cấp độ API mới sẽ ra đời để đáp ứng yêu cầu của thế hệ động cơ tương ứng.

Những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn dầu ô tô

Đối với dầu nhớt động cơ xăng, mức chất lượng API được biểu thị bằng API SA, SB, SC…, cho đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Đặc biệt, chữ cái cuối cùng được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và dùng để phân biệt các cấp độ. Chữ càng lùi thì điểm càng cao. Ví dụ: đối với các cấp độ API, SN sẽ cao hơn SM và SM sẽ cao hơn SL. Tương tự, đối với dầu động cơ diesel sẽ có ký hiệu CA, CB, CC, CD…

Tiêu chuẩn ACEA – Association des Constructeurs Européens de l’Automobile (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu)

ACEA là tên viết tắt của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Các tiêu chuẩn ACEA được đề xuất đã thay đổi nhiều lần kể từ năm 1996 và hệ thống phân loại tiêu chuẩn hiện tại là ACEA 2008, được áp dụng từ tháng 12 năm 2010.

Tiêu chuẩn ACEA

Tương tự như API, ACEA cũng đã đưa ra tiêu chuẩn phân loại chất lượng dầu nhớt động cơ. Các mức chất lượng ACEA quy định hiệu suất của chất bôi trơn cho từng loại động cơ cụ thể một cách chi tiết hơn. Đối với động cơ xăng ký hiệu là A, đối với động cơ diesel ký hiệu là B, ký hiệu C tương thích với động cơ sử dụng chất xúc tác. Theo biểu tượng sẽ có cách phân loại cụ thể, bao gồm:

 • Dầu nhớt cho động cơ xăng: A1, A3, A4, A5.

 • Dầu nhớt cho động cơ diesel nhẹ: B1, B3, B4, B5.

 • Dầu bôi trơn cho động cơ diesel hạng nhẹ có xử lý khí thải: C1, C2, C3, C4.

Tiêu chuẩn SAE – Hiệp hội kỹ sư ô tô (Hiệp hội kỹ sư ô tô)

SAE là tên viết tắt của “Hiệp hội kỹ sư ô tô” – Society of Automotive Engineers. Còn được gọi là độ nhớt, SAE đại diện cho tính nhất quán của chất bôi trơn.

Độ nhớt luôn thay đổi theo nhiệt độ, có nghĩa là nó trở nên mỏng hơn khi nhiệt độ tăng và dày lên khi nhiệt độ giảm. Các loại dầu bôi trơn đơn cấp như SAE 40, SAE 50… thường có thể đảm bảo độ nhớt ở nhiệt độ cao cần thiết để bôi trơn động cơ. Khi trời lạnh, dầu có thể quá đặc, gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu bôi trơn đến các bộ phận bên trong động cơ. Đồng thời, các loại dầu bôi trơn đa cấp như SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50 có thể khắc phục được nhược điểm này nên ngày càng được sử dụng rộng rãi.

tiêu chuẩn SAE

Đối với dầu bôi trơn đa cấp, số trước chữ “W” được sử dụng để biểu thị phạm vi nhiệt độ mà độ nhớt góp phần giúp động cơ khởi động tối ưu. Nhiệt độ được xác định bằng cách trừ đi con số này từ 30, nhưng được tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu bôi trơn có độ nhớt 20W-50 sẽ khởi động tốt ở -10 độ C, và dầu có độ nhớt 10W-30 sẽ khởi động tốt ở -20 độ C.

Dầu động cơ Castrol MAGNATEC – siêu phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất

Với mong muốn đi đầu về công nghệ, Castrol đã nghiên cứu phát triển công nghệ DUALOCK đột phá và ứng dụng vào dòng sản phẩm dầu nhớt Castrol MAGNATEC mới đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất. Các phân tử DUALOCK đột phá mới liên kết với nhau và bám chặt vào các bộ phận quan trọng bên trong động cơ như nam châm, tạo thành một lớp màng dầu chắc chắn mang lại sự bảo vệ tuyệt vời cho động cơ ngay từ khi khởi động và trong suốt quá trình vận hành, giảm tới 50% hao mòn Động cơ .

Castrol MAGNATEC

Castrol MAGNATEC được xem là giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ động cơ tối ưu trong điều kiện lái xe hiện đại, 3 lựa chọn sản phẩm mang đến nhiều tính năng ưu việt khác nhau bao gồm:

 • Castrol MAGNATEC 10W-40: Castrol MAGNATEC 10W-40 có phân tử DUALOCK đột phá giúp bám chặt vào các bộ phận quan trọng bên trong động cơ. Tạo thành một màng dầu bền giúp bảo vệ tuyệt vời và giảm mài mòn động cơ tới 50% trong giai đoạn khởi động và dừng động cơ.

 • Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30: Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 kết hợp công nghệ phân tử DUALOCK đột phá với các loại dầu tổng hợp hoàn toàn cao cấp để bảo vệ động cơ liên tục ngay từ đầu. Công nghệ start-stop tiên tiến. Đồng thời, nó có thể giúp người dùng tiết kiệm tới 3,95% nhiên liệu mỗi năm trong trường hợp phải lái xe và đỗ xe liên tục do ùn tắc giao thông.

 • Castrol MAGNATEC SUV 5W-30: Với công nghệ DUALOCK đột phá, Castrol MAGNATEC SUV 5W-30 mang đến khả năng bảo vệ động cơ tuyệt vời cho xe SUV với khả năng chống mài mòn cao hơn 50% khi động cơ nóng, dừng và chạy và tải nặng.

Castrol từ tính

Cùng với việc áp dụng công nghệ đột phá, Castrol đã cải tiến thiết kế và quản lý bao bì nhựa hiệu quả hơn, giúp giảm khối lượng nhựa tới 20% so với bao bì 5 lít trước đây mà vẫn duy trì khối lượng sử dụng. Sự thay đổi này cũng giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide, khiến nó trở nên thân thiện với môi trường hơn. Động thái này cho thấy Castrol luôn lấy sự phát triển bền vững làm mục tiêu, sử dụng những sản phẩm tốt nhất giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên nước một cách hiệu quả, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Tuổi thọ động cơ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng dầu nhớt bạn sử dụng. Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ của mình và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật là giải pháp tốt nhất giúp động cơ xe ô tô của bạn chạy lâu hơn.

Công cụ chọn dầu Castrol – Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam do thương hiệu dầu nhớt Castrol và Carmudi phối hợp triển khai nhằm hỗ trợ khách hàng tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ tìm kiếm thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai Elantra 2015 (FL-Tháng 3) 1.8 Sedan (FWD) 1.8
 • Hyundai Elantra 2015 (Florida – Tháng 3) 1.8 Sedan cao cấp…
398 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
398 triệu
 • Glc 300 4matic chính hãng!
 • Glc 300 4matic chính hãng!
1 tỷ 235 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 235 triệu
 • Sau khi nâng cấp xe tôi muốn bán chiếc Audi Q5 2013 màu trắng – xe nữ còn mới, xe không tai nạn, không ngập nước.
 • Sau khi hết xe tôi muốn bán chiếc Audi Q5 2013 màu trắng…
670 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
670 triệu won
 • Mitsubishi Xpander
 • Mitsubishi Xpander
555 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
555 triệu
 • Mitsubishi Xpander Cross 2020
 • Mitsubishi Xpander Cross 2020
560 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
560 triệu won
 • Ford Focus Sport 2016_Surf Car 1 Chủ_Kẽm Vay 70%
 • Ford Focus Sport 2016_Surf Xe 1 Chủ_Cho Vay Mua Xe…
480 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
480 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Dầu bôi trơn, dầu ô tô, dầu động cơ Castrol

Related Posts