Cập nhật 2024: Vì sao dầu nhớt ô tô có màu đen? Nguyên nhân và cách khắc phục

Chất lượng và màu sắc của dầu bôi trơn có thể thay đổi theo thời gian do một số yếu tố. Đặc biệt dầu ô tô bị đen là vấn đề được nhiều chủ xe lo lắng.

 • Ký hiệu SAE trên sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?
 • Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định tuổi thọ dầu động cơ?
 • Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30 – Sự lựa chọn hoàn hảo của bạn?

Khi động cơ chạy, dầu tiếp xúc với muội than và các hạt khác nên bị biến chất dần. Dầu động cơ bị đen sau một thời gian sử dụng là vấn đề khiến nhiều chủ xe cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, tình hình này có thể là một dấu hiệu cho thấy dầu đang hoạt động tốt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

Nguyên nhân và giải pháp dầu động cơ ô tô chuyển sang màu đen

Dầu động cơ bị đen sau một thời gian sử dụng là vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình vận hành xe, bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu thường sinh ra nhiều muội than, bụi bẩn khi động cơ hoạt động.

Khi động cơ hoạt động, phụ gia tẩy rửa trong dầu động cơ có tác dụng làm sạch các bộ phận, đồng thời phân tán chất bẩn thành các hạt nhỏ, được lưu giữ trong dầu động cơ. Đây cũng là nguyên nhân khiến dầu máy thường chuyển sang màu đen sau khi sử dụng, chứng tỏ dầu máy đã phát huy tác dụng tốt nên chủ xe không phải lo lắng quá nhiều. Tốt nhất chủ xe nên kiểm tra, cân nhắc chu kỳ thay dầu mới nhất để thay dầu định kỳ.

động cơ xe

Thời điểm thay nhớt mới cho ô tô ngày nay không chỉ phụ thuộc vào số km đã nêu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Các chuyên gia Castrol khuyên người dùng nên chú ý đến các yếu tố như môi trường, tuổi xe (xe cũ cần thay dầu máy sớm hơn), khí hậu, loại địa hình và thói quen của người lái để quyết định thời điểm thay dầu máy sớm hay muộn.

Dầu tốt nhất để thay thế là gì?

Sử dụng chất bôi trơn không an toàn cũng có thể khiến dầu nhanh chóng bị sẫm màu và dẫn đến các mối nguy hiểm như bôi trơn kém và động cơ dễ bị cặn và mài mòn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng của xe. Vì vậy, chủ xe nên lựa chọn và sử dụng loại dầu động cơ chất lượng cao của thương hiệu uy tín để kéo dài tuổi thọ cho xe.

Castrol

Được biết đến là thương hiệu dầu nhớt uy tín, Castrol được người dùng tại Việt Nam và trên thế giới ưa chuộng, các dòng sản phẩm đa dạng có nhiều tính năng vượt trội. Dưới đây là một số loại dầu động cơ Castrol tuyệt vời mà bạn nên lựa chọn:

 • Castrol MAGNATEC: Công nghệ DUALOCK đột phá của dầu động cơ Castrol MAGNATEC mới kết hợp hai loại phân tử bảo vệ khác nhau bám dính vào các bộ phận quan trọng bên trong động cơ, tạo ra một màng dầu cung cấp sự bảo vệ liên tục cho động cơ mạnh mẽ ngay từ khi khởi động động cơ.

Castrol từ tính

 • Castrol EDGE: Dầu động cơ Castrol EDGE có Công nghệ chuyển động Titanium, giúp giảm tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại ở mọi tốc độ lái, giúp tối ưu hóa hiệu suất động cơ.

Castrol Edge

 • Castrol GTX: Castrol GTX được pha chế với Dual Action – Tác động kép giúp làm sạch cặn bùn động cơ và ngăn chặn cặn bùn mới hình thành tốt hơn các thông số kỹ thuật khắc nghiệt nhất.

Castrol GTX

Bên cạnh việc áp dụng công nghệ vượt trội trong từng sản phẩm, Castrol còn chú trọng đến trải nghiệm người dùng của khách hàng, thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm bằng thiết kế mới, hiệu quả hơn giúp giảm lượng nhựa sử dụng tới 20%. Thiết kế mới này còn giúp giảm lượng khí thải CO2, thân thiện với môi trường hơn.

Dầu chuyển sang màu đen không phải là vấn đề. Chủ xe nên chú ý đến độ nhớt của dầu động cơ, lựa chọn thời điểm thay dầu thích hợp tùy theo nhiều yếu tố như thói quen di chuyển, tuổi xe và điều kiện vận hành để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất.

Công cụ chọn dầu Castrol – Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam do thương hiệu dầu nhớt Castrol và Carmudi phối hợp triển khai nhằm mục đích giúp khách hàng tìm kiếm và lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho từng dòng xe một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ tìm kiếm thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử công cụ tìm kiếm mới của Castrol và có được những thông tin hữu ích nhất mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Honda City RS Giao Hàng Ngay Về Mọi Màu, Khuyến Mãi Tốt Nhất Từ Trước Đến Nay
 • Honda City RS Full Màu Giao Ngay, Khuyến Mãi Tốt…
599 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
599 triệu won
 • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo 19.999 dặm (Hiển thị hạng Thương gia hạng sang)
 • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo đã đi được 19.999 dặm (t…
3 tỷ 378 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
3 tỷ 378 triệu
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 Miles (Da Hermes)
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 km (…
786 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
786 triệu won
 • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
 • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
2,099 tỷ đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2,099 tỷ đồng
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
470 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
470 triệu won
 • Honda Civic 2.0 AT – 2007
 • Honda Civic 2.0 AT – 2007
295 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
295 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Dầu bôi trơn, dầu ô tô, dầu máy, Castrol

Related Posts