Cập nhật 2024: Trẻ em có được ngồi ghế trước ô tô không?

Nhiều chủ xe ô tô có cùng thắc mắc là trẻ em có được ngồi ở ghế trước của ô tô hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

  Khi trả lời “Cho trẻ em ngồi ghế trước trên ô tô có được không?”, ông Đặng Thành Chung, luật sư Công ty Luật An Ninh, Đoàn luật sư Hà Nội, cho rằng luật giao thông đường bộ ở nước ta hiện hành là đúng pháp luật. Không có quy định cụ thể nào về việc trẻ nên ngồi ở ghế hành khách hay thậm chí là ghế lái.

  Khoản 2 Điều 9 “Luật Giao thông đường bộ” năm 2008 chỉ quy định: “Nếu ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và bất kỳ ai ngồi phía trước ô tô đều phải thắt dây an toàn”.Vì vậy, trẻ em có thể ngồi ở ghế hành khách phía trước và phải thắt dây an toàn. Vì vậy, việc cho trẻ em ngồi ở ghế hành khách phía trước hoặc ngồi chung ở ghế lái hiện không bị coi là vi phạm.

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ em, bản thân người điều khiển và những người tham gia thể thao xung quanh cần tránh cho trẻ em ngồi ở ghế hành khách hoặc ghế lái. Trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí có thể bung ra và khiến trẻ bị thương. Ngoài ra, dây đai an toàn phù hợp với người lớn nhưng lại quá rộng khiến trẻ em không thể điều chỉnh đúng cách và có xu hướng tuột ra ngoài, thậm chí bị văng về phía trước khi xảy ra tai nạn.

  Ngoài ra, khi có trẻ em ngồi trên ghế lái, tài xế sẽ bị phân tâm và cản trở. Trẻ em hiếu động có thể thao túng khu vực lái xe khiến người lái xe không thể kiểm soát được tình huống phát sinh.

  Dự thảo luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2020 có những quy định nhằm bảo vệ sự an toàn của trẻ em, phù hợp với thông lệ quốc tế, như: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc cao dưới 1,35 mét đi trên ô tô khách không được ngồi ở hàng ghế đầu (ghế cạnh người lái) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ xe chỉ có một hàng ghế. chỗ ngồi. Trẻ em dưới 4 tuổi và trên 3 tuổi phải ngồi trên ghế dành riêng cho trẻ em, người lái xe có trách nhiệm kiểm tra và hướng dẫn thắt dây an toàn cho trẻ.

  Tuy nhiên, các quy định trên có thể cần được xem xét thêm để áp dụng tại Việt Nam vì chúng tôi không có bằng chứng về độ tuổi dưới 12. Không phải tất cả các xe ô tô hiện nay trên thị trường đều được trang bị móc an toàn cho trẻ em hàng ghế sau nên trẻ dưới 12 tuổi khó có thể ngồi vào những chiếc ghế được thiết kế đặc biệt bởi trẻ 4 tuổi. Mặt khác, người dùng thường phải mua ghế an toàn cho trẻ dưới 4 tuổi từ các cửa hàng tự phát không đảm bảo chất lượng vì không có nhà cung cấp ghế chính thức. Cơ quan lập pháp cần nghiên cứu thêm để áp dụng các quy định này sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống, tránh khó khăn, phức tạp cho các ngành chức năng trong quá trình thực hiện.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Honda Civic RS bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km tùy điều kiện nào đến trước
  • Honda Civic RS Bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km…
  820 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  820 triệu won
  • Chevrolet Trailblazer 2018 2.5 MT LT 0
  • Chevrolet Trailblazer 2018 2.5 MT LT 0
  465 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  465 triệu won
  • Zas Lướt sóng
  • Zas Lướt sóng
  178 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  178 triệu won
  • Chevrolet Cruze 2012 MT Phiên Bản Đầy Đủ
  • Chevrolet Cruze 2012 MT Phiên Bản Đầy Đủ
  215 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  215 triệu won
  • Kia Seltos 1.4AT Phiên Bản Cao Cấp
  • Kia Seltos 1.4AT Phiên Bản Cao Cấp
  655 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  655 triệu won
  • Xpander 2022 Cao cấp
  • Xpander 2022 Cao cấp
  635 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  635 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts