Cập nhật 2023: Tính năng an toàn nào có thể lắp thêm cho ô tô?

Hệ thống an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng. Dưới đây là danh sách các tính năng an toàn có thể có và không thể nâng cấp đáng được bạn quan tâm.

 • Mercedes S-Class 2021 là mẫu xe đầu tiên được trang bị túi khí cho hàng ghế sau
 • Hệ thống phanh tự động có thực sự đáng tin cậy?
 • Chức năng của hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô là gì?

7 tính năng an toàn bạn không thể thêm vào ô tô của mình

1. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống phanh ABS |

Đây là hệ thống an toàn không thể bổ sung hay nâng cấp trên xe. Tuy nhiên, hầu như tất cả các dòng máy hiện nay đều được trang bị tính năng này. Hệ thống giúp người lái kiểm soát tình trạng trượt bánh khi phanh gấp, đồng thời hỗ trợ người lái kiểm soát hướng đánh lái tốt hơn khi phanh và đánh lái.

2. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD |

Tương tự như hệ thống chống bó cứng phanh, Phân phối lực phanh điện tử (EBD) cũng là trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe hiện nay. Hệ thống này sẽ kiểm soát và phân bổ lực phanh giữa trục trước/sau bằng cách tăng lực phanh ở 2 bánh trước nhiều hơn 2 bánh sau. Từ đó trở đi, không có EBD, khoảng cách dừng xe sẽ ngắn hơn.

3. Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp 3 bánh

Hệ Thống Hỗ Trợ Phanh | Kamoody.vn

Hệ thống bảo mật này vẫn chưa phổ biến bằng hai hệ thống bảo mật nói trên. Một số hãng xe vẫn lơ là trong việc hạ giá xe. Hệ thống này được điều khiển bởi ECU nên chúng tôi không thể nâng cấp nhà máy nếu không có nó. Hỗ trợ phanh khẩn cấp sẽ tích hợp cảm biến ở bàn đạp phanh để phát hiện xem người lái có phanh gấp hay không. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ tăng lực phanh lên giới hạn tối đa so với lực phanh thông thường, giúp xe dừng lại sớm hơn.

4. Hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử |

Ngày nay, hệ thống này đang được phổ biến ở Việt Nam. Ngoại trừ xe hạng A không được trang bị, hầu hết các mẫu xe ở phân khúc thị trường khác từ bình dân đến cao cấp đều được trang bị. Hệ thống cũng tận dụng khả năng tự động điều khiển và phát hiện xe mất thăng bằng của ECU để đưa ra kế hoạch can thiệp. Vì vậy, chúng ta cũng không thể nâng cấp những mẫu xe cỡ nhỏ như Toyota Wigo, HyundaiGrand i10 hay KiaMorning.

5. Hệ thống kiểm soát lực kéo

hệ thống kiểm soát lực kéo |

Đây là hệ thống cực kỳ quan trọng đối với các xe ô tô dẫn động cầu sau, xe bán tải động cơ diesel hoặc tăng áp. Mô-men xoắn lớn nhất ở vòng tua thấp và người lái có thể dễ dàng mất kiểm soát nếu tăng tốc ra khỏi góc cua, hoặc xe bị trượt khi nhấn chân phanh hoặc tăng tốc để vượt. Mặc dù tầm quan trọng của nó nhưng hiện tại không có nhiều mẫu máy có tính năng này. Tất nhiên, hệ thống này cũng không thể nâng cấp được.

6. Cảnh báo điểm mù

Cảnh báo điểm mù | Kamoody.vn

Đó là một tính năng hiện đại nhưng cũng khá đắt tiền. Vì vậy, chỉ những phiên bản cao cấp của xe sang hay xe Volkswagen mới được trang bị tính năng này. Hệ thống giúp người lái xe kiểm soát không gian xung quanh tốt hơn khi quyết định chuyển làn hoặc chuyển hướng. Hoạt động với các cảm biến xung quanh xe do ECU điều khiển để phát hiện xem xe có nằm ngoài tầm nhìn của người lái và gương chiếu hậu hay không. Vì vậy, hệ thống này gần như không thể nâng cấp được.

7. Túi khí

Thiết bị này còn hoạt động dựa trên các cảm biến va chạm xung quanh xe, được điều khiển bởi ECU. Và chúng tôi cũng không thể nâng cấp từ bên ngoài. Tiêu chuẩn an toàn ở Việt Nam chưa yêu cầu nhà sản xuất trang bị túi khí trên ô tô. Vì vậy, hầu hết các hãng xe ô tô đều tự quyết định số lượng và tiêu chuẩn của 2 túi khí.

5 tính năng an toàn bạn có thể thêm vào ô tô của mình

1. Cảnh báo chệch làn đường

Tính năng này cần thiết khi lái xe trên những con đường có nhiều làn đường, chẳng hạn như đường cao tốc hoặc đại lộ lớn. Hệ thống sẽ sử dụng radar hoặc cảm biến để phát hiện xem người lái xe có chủ động chuyển làn hay không. Từ đó cảnh báo hoặc can thiệp nếu thêm việc giữ làn đường. Hệ thống không thể nâng cấp được nhưng một số camera hành trình hiện nay đã tích hợp tính năng này.

Cảnh báo chệch làn đường | kamoody.vn

Hệ thống sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để đọc hình ảnh và phát hiện xem xe có đi chệch làn đường hay không. Mặc dù nó chỉ là một chức năng bổ sung của chức năng chính và độ chính xác cần được cải thiện nhưng nó vẫn là một bản nâng cấp tốt và đáng đồng tiền bát gạo.

2. Cảnh báo va chạm

Cảnh báo va chạm | kamoody.vn

Tương tự như Cảnh báo chệch làn đường, Cảnh báo va chạm cũng sử dụng một loạt cảm biến và được điều khiển bởi ECU máy tính trung tâm để phát hiện khoảng cách với xe phía trước. Nếu người lái xe đang di chuyển với tốc độ cao và khoảng cách đột ngột rút ngắn, hệ thống của xe sẽ phát ra âm thanh cảnh báo giúp hạn chế tai nạn. Tính năng này trước đây cũng không thể nâng cấp được. Tuy nhiên, một số camera hành trình hiện có thể hỗ trợ nó.Tất nhiên, vẫn còn một khoảng cách lớn giữa độ chính xác và hiện đại như một hệ thống thực tế.

3 & 4. Camera và cảm biến lùi

Camera lùi | kamoody.vn

Hai trang bị an toàn này hiện được trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu xe tại Việt Nam, tương tự như ABS hay EBD. Ngoài ra, đối với một chiếc xe chỉ được trang bị một trong hai tính năng này, chủ xe hoàn toàn có thể nâng cấp ngoại thất với mức giá không quá cao. Không chỉ có camera lùi truyền thống, một số tiện nghi ngoại thất còn có thể nâng cấp hệ thống camera 3600 hiện đại để hỗ trợ điều khiển xe hiệu quả hơn trong không gian hẹp.

5. Cảnh báo áp suất lốp

Cảnh báo áp suất lốp | kamoody.vn

Hệ thống hoạt động thông qua cảm biến van khí đặt dưới bánh xe. Một số hãng xe ô tô tích hợp ECU điều khiển nhưng chúng ta vẫn có thể nâng cấp nó ở bên ngoài. Hệ thống này không quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu suất của xe. Vì vậy nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể nâng cấp.

Ngoài những hệ thống an toàn kể trên, hiện nay các hãng ô tô cũng đang trang bị cho ô tô những hệ thống an toàn hiện đại hơn như cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng, v.v. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị bảo mật mới này không thể nâng cấp từ bên ngoài, do trên thị trường không có nhà sản xuất bên thứ ba và nếu có thì giá sẽ khá cao.

Hãy tham gia cùng Carmudi – website phân loại ô tô hàng đầu Việt Nam và cập nhật thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

Quảng Hải

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Volkswagen Teramont 2022 nhập khẩu
 • Volkswagen Teramont 2022 nhập khẩu
2 tỷ 499 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 499 triệu đồng
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
1 tỷ 468 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 468 triệu đồng
 • Kia K3 2.0 2015 số tự động màu trắng
 • Kia K3 2.0 2015 số tự động màu trắng
389 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
389 triệu won
 • FORD RANGER Model 2016_Bảo hành bán hàng chính hãng
 • FORD RANGER Model 2016_Bảo hành bán hàng chính hãng
398 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
398 triệu won
 • Mẫu sedan hạng sang Ford Tourneo 2021
 • Mẫu sedan hạng sang Ford Tourneo 2021
1 tỉ
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỉ
 • KIA CARNIVAL 2021 FULL DẦU 7 Chỗ ZINC 100%
 • KIA CARNIVAL 2021 FULL DẦU 7 Chỗ ZINC 100%
1 tỷ 350 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 350 triệu đồng
đánh giá:

5/5 (11 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Hệ thống an toàn ô tô Hệ thống chống trượt TCS Công nghệ an toàn Hệ thống phanh ABS Hệ thống phanh ô tô

Related Posts