Cập nhật 2024: Tìm hiểu bình ắc quy xe tải

Ắc quy là một bộ phận thiết yếu – là nơi lưu trữ và cung cấp năng lượng cho xe tải. Vai trò của ắc quy là cung cấp năng lượng để động cơ khởi động êm ái. Ngoài ra, ắc quy còn là nguồn cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác như hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống âm thanh trước khi khởi động động cơ. Dưới đây, Carmudi chia sẻ thông tin về ắc quy xe tải, bao gồm cấu tạo, thông số kỹ thuật cơ bản, dấu hiệu của vấn đề về ắc quy và giá cả của chúng.

 • Dây câu cá dùng pin là gì?Cách sử dụng cáp pin
 • Hướng dẫn kích nổ ắc quy khi xe không di chuyển trong thời gian dài
 • Hướng dẫn chi tiết cách câu cá bằng pin

Mục lục

1. Cấu tạo ắc quy xe tải

2. Pin ướt

3. Pin khô

4. Thông số cơ bản của ắc quy xe tải

5. Dấu hiệu ắc quy xe tải có vấn đề

6. Giá ắc quy xe tải

Thi công ắc quy xe tải

Ắc quy xe tải được thiết kế dạng khối hình chữ nhật có hai cực dương và cực âm trên nắp. Tuy nhiên, cấu tạo bên trong của ắc quy xe tải khá phức tạp, bao gồm nhiều phụ kiện. Bên trong ắc quy xe tải được chia thành nhiều ngăn nhỏ, thông thường có 6 ngăn dùng để đựng dung dịch axit. Ngoài ra, ắc quy xe tải còn có ngăn xếp bình, nút thông hơi, nắp, khoang bình, tấm chắn, mối mọt, ngăn kéo và thanh bình, cùng nhiều bộ phận khác.

Thông qua các thành phần trên, pin có thể tạo ra năng lượng điện, là năng lượng được chuyển hóa từ năng lượng hóa học, hoặc năng lượng được tạo ra bởi các phản ứng hóa học.

tế bào ướt

Ô ướt có thiết kế hình chữ nhật, bên trong được chia thành nhiều ô. Mỗi ô chứa một lá chì và nồng độ dung dịch axit H2SO4 loãng thích hợp. Tuy là axit loãng nhưng axit có đặc tính ăn mòn và có mùi khó chịu nên người dùng cần thận trọng. Vì chứa chất lỏng bên trong nên bình được gọi là ắc quy ướt.

Ắc quy xe ướt.Nguồn: Nhà sưu tầm

Hết pin

Đây là dòng pin cải tiến dành cho pin nước, với thiết kế kín giúp loại bỏ nhu cầu thay nước thường xuyên. Pin khô vẫn chứa axit H2S04 như pin nước nhưng axit được sử dụng ở dạng gel chứ không phải dạng lỏng. Vì vậy, để thuận tiện cho việc nhận biết người ta gọi nó là ắc quy khô.

Ắc quy xe tải khô.Nguồn: Nhà sưu tầm

Ắc quy xe tải nhìn chung có cấu tạo không khác gì các hãng xe phổ thông hiện nay như Toyota, Mazda hay Kia và so với các mẫu xe phổ thông như Toyota Vios, Mazda 3 hay Kia Morning.

Thông số cơ bản của ắc quy xe tải

 • Về công suất: Đây được coi là thông số cơ bản của ắc quy xe tải để người sử dụng hiểu được khả năng tích điện của ắc quy. Thông số này được đo bằng Ah (ampe giờ). Ví dụ, ắc quy xe tải có dung lượng 60Ah nghĩa là ắc quy xe tải có thể tạo ra dòng điện 6A trong 10 giờ liên tục hoặc 10A trong 6 giờ. Có thể thấy, dòng điện do ắc quy xe tải tạo ra tỷ lệ nghịch với thời gian phát điện và bảo dưỡng dòng điện.
 • Dòng khởi động nguội của ắc quy xe tải: Dòng điện khởi động nguội còn được gọi là dòng điện khởi động nguội. Đây là thông số quan trọng nhất khi mua ắc quy xe tải, vì đây là bộ phận cung cấp năng lượng cho xe khi khởi động. Dòng khởi động nguội được định nghĩa là dòng điện rút ra ở -17,7 độ C hoặc 0 độ F trong 30 giây. Đây là chỉ số được quan tâm nhiều nhất ở các nước có khí hậu ôn đới, vì nhiệt độ bên ngoài cũng ảnh hưởng đến khả năng khởi động của động cơ ô tô. Khi điều kiện bên ngoài thấp, dầu không thể phản ứng hóa học như trong môi trường nhiệt độ cao.
 • Dung lượng ắc quy xe tải RC: Thông số công suất mũ RC còn được gọi là công suất dự trữ trong tiếng Anh. Đây là thông số dùng để biểu thị thời gian cho đến khi phòng điện rút ra dòng điện 25A ở nhiệt độ 25°C cho đến khi điện áp có thể giảm xuống dưới mức sàn có thể sử dụng được. Thông số này dùng để chỉ ra rằng ắc quy xe tải có thể tiếp tục hoạt động ở chế độ làm việc bình thường và các yêu cầu sử dụng bình thường.
 • Tải ắc quy xe tải: Thông số sạc ắc quy xe tải cũng là thông số phổ biến được mọi người quan tâm. Sử dụng dây ắc quy ô tô khô, người dùng thường có thể sạc ắc quy có điện áp tối đa từ 14,5 đến 15V trong vòng 10 giờ khi mất điện.

Dấu hiệu ắc quy xe tải có vấn đề

 • Đèn trạng thái ắc quy xe tải bật sáng: Đây được coi là dấu hiệu đơn giản cho thấy ắc quy xe tải có vấn đề. Khi nhìn thấy cảnh báo này, người điều khiển phương tiện cần đưa xe đến trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra tình trạng ắc quy xe tải để tránh những sự cố không mong muốn.
 • Động cơ xe tải khởi động yếu hơn bình thường: Khi tài xế khởi động xe và nhận thấy có dấu hiệu động cơ bắt đầu yếu hơn bình thường thì có thể nguyên nhân là do ắc quy xe tải yếu. Trong trường hợp này, người lái xe có thể để xe chạy khoảng 30 phút trong khi xe sạc lại ắc quy cho xe tải. Sau 30 phút, tài xế cần tắt máy và khởi động lại, nếu xe vẫn không khởi động được bình thường chứng tỏ ắc quy xe tải có vấn đề và cần được thợ chuyên môn kiểm tra.
 • Động cơ xe không nổ máy và đèn trên vòi không có tín hiệu: Tình trạng này có thể khẳng định pin có thể đã hỏng 100% hoặc dây bị hỏng.
 • Nắp bình ắc quy xe tải phồng lên: Đây được cho là tình trạng dễ phát hiện thứ hai sau hiện tượng đèn tín hiệu. Nguyên nhân là do nhiệt độ trong khoang động cơ cao hơn nhiệt độ thử nghiệm.

Bình ắc quy xe tải có dấu hiệu hư hỏng.Nguồn: Nhà sưu tầm

giá ắc quy xe tải

Tùy vào loại ắc quy sử dụng mà giá ắc quy xe tải cũng phụ thuộc vào cấu tạo và loại ắc quy. Giá bình ắc quy phun nước dao động từ 800.000đ (hiện tại 12V – 30Ah) đến 3.800.000đ (hiện tại 12V – 210Ah). Giá ắc quy xe khô thường cao hơn, dao động từ 1.000.000đ cho dòng 12V – 35Ah đến 2.100.000đ cho dòng 12V – 65Ah.

Hy vọng những bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ắc quy xe tải. Nếu bạn có nhu cầu mua xe mới, mua xe cũ hoặc mua xe trả góp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
970 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
970 triệu won
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
415 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
415 triệu won
 • RANGER XLS 2016_xe gia đình 1 chủ_hỗ trợ vay 70%
 • RANGER XLS 2016_Xe gia đình 1 chủ_Hỗ trợ vay 70…
430 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
430 triệu won
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8 xi lanh 6 giờ sáng) 0
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8cy…
2 tỷ 500 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 500 triệu đồng
 • Toyota Fortuner 2.5G
 • Toyota Fortuner 2.5G
385 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
385 triệu won
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
646 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
646 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm về ắc quy ô tô và xe tải với xe cộ

Related Posts