Cập nhật 2024: Tài xế sẽ bị xử phạt nếu dán kín logo hội nhóm lên ô tô

Không chỉ làm xe không đẹp, việc dán decal, banner, biểu tượng của các nhóm, câu lạc bộ… còn có thể dẫn đến việc chủ xe bị phạt tiền, không đăng ký.

  Xe có đề can và biểu tượng khác nhau

  Với mạng xã hội và Internet ngày nay, nhiều nhóm ô tô đã được hình thành và quy tụ những người có cùng đam mê, sở thích hoặc cùng lĩnh vực…

  Các tài xế tham gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn sửa chữa, cảnh báo ùn tắc giao thông hoặc cứu hộ với các thành viên khác trong cộng đồng. Để các thành viên dễ dàng nhận biết nhau, mỗi nhóm thường có một logo riêng.

  Dán logo nhóm lên ô tô là thú vui khó hiểu của nhiều người.

  Hình ảnh những chiếc ô tô, xe tải với những khẩu hiệu tích cực như: “Đã uống rượu, không lái xe”; “Cấm giao thông bên phải”; “Hãy suy nghĩ trước khi bấm còi”… thường xuyên xuất hiện trên đường phố. Ngoài ra, logo của các nhóm, câu lạc bộ với nhiều màu sắc đa dạng được dán trên các phương tiện tham gia lưu hành.

  Tuy nhiên, nhiều tài xế lại lạm dụng điều này, biến xe của mình thành một “rừng” decal chuyển động. Trên mạng xã hội gần đây, các tài xế thậm chí còn “lắc đầu” trước những bức ảnh ô tô dán decal, logo nhóm trên thân xe, kính sau hay kính chắn gió hai bên.

  Có hàng tá biểu tượng và đề can khác nhau trên thân xe tải.

  Anh Du Wenmei, thành viên Hiệp hội lái xe miền Bắc cho biết, các tài xế trong các câu lạc bộ, đoàn thể (đặc biệt là xe đường dài, xe dịch vụ) thường sống cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trên đường.

  Logo nhóm trở thành đặc điểm để mọi người dễ dàng nhận biết nhau, đồng thời giúp các thành viên trong nhóm ngày càng thân thiết hơn.

  Về chi tiết logo trên xe, ông Mei cho rằng đây là sự phô trương không cần thiết và không phù hợp với mục tiêu tập đoàn đã đề ra. Với hàng chục biển báo khác nhau như vậy, những người lái xe khác khó có thể biết được đó có phải là cùng một nhóm hay không vì rất khó hiểu.

  Anh Nguyễn Minh Thanh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đồng tình với quan điểm trên, cho rằng hiện nay nhiều tài xế tham gia nhiều nhóm và giơ nhiều biển “ôi”, cho thấy giữa họ có mối quan hệ sâu rộng. cộng đồng người dùng.

  Hình ảnh được chia sẻ lên mạng xã hội thậm chí còn "làm lóa mắt" tài xế.

  Ông Thanh cũng chia sẻ thêm về việc tài xế dùng công việc của mình để tương tác với nhiều người trên các diễn đàn, hội nhóm nhằm chứng minh mình hiểu biết pháp luật và đứng lên tố cáo chính quyền dù mình “sai”. Thậm chí, họ còn dọa chụp ảnh, quay phim để “lộ mặt” cảnh sát giao thông rồi đăng lên nhóm lái xe. Đây là cách hành xử sai lầm vì càng tham gia nhiều nhóm thì càng cần phải tôn trọng pháp luật.

  Ngoài phạt tiền, bạn không được phép đăng ký

  Luật sư Dương Đức Thắng (Phó Giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, pháp luật không cấm dán nhãn dán, biển hiệu trên phương tiện giao thông nhưng phải đảm bảo tầm nhìn và không gây mất an toàn cho người lái xe. Việc đặt biển trên xe chi tiết như một số hình ảnh trên mạng xã hội có thể bị phạt “kép” vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ và Luật Quảng cáo.

  Theo đó, Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ: “Chủ xe không được thay đổi kết cấu, bộ phận, hệ thống của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế sửa đổi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

  Đồng thời, theo Điều 30 Nghị định số 100/2019/ND-CP, nếu chủ xe tự ý thay đổi logo, đề can, sơn nước thì cá nhân sẽ bị phạt từ 3 đến 400.000 đồng, tổ chức sẽ bị phạt từ 3 đến 400.000 đồng. bị phạt 600-80 đồng, phạt 10.000 đồng. Màu xe không đúng với màu sơn ghi trên giấy đăng ký xe.

  Điều 32 Luật Quảng cáo cũng liên quan đến vấn đề này: “Sản phẩm quảng cáo không được trưng bày trước, sau và nóc xe. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích được phép quảng cáo mỗi bên của xe,…”.

  Theo Điều 43 Nghị định số 38/2021/ND-CP, nếu người lái xe vi phạm tấm quảng cáo phía trước, phía sau và nóc xe sẽ bị phạt hành chính từ 2 – 5 triệu đồng. Theo quy định, việc quảng cáo được thực hiện ngoài phạm vi khu vực quảng cáo được phép của từng phương tiện.

  Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Kiểm định phương tiện cơ giới 29-03S (Hà Nội), cho biết, đối với những xe dán quá nhiều biểu tượng, đề-can thì quá trình đăng kiểm có thể gặp khó khăn do màu sơn không còn giống nhau. đăng ký.

  Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn có thể kiểm tra được trên xe, vì đó là lỗi không nghiêm trọng. Đối với tình trạng người dùng dán decal, logo lên kính bao gồm cả kính lái và kính sau, đây được nhà sản xuất coi là thay đổi về kết cấu và không đăng tải.

  Trong quá trình làm việc, đơn vị của ông Hải nhiều lần gặp những chiếc ô tô có nhiều dấu hiệu khác nhau, từ thân xe cho đến vô lăng và kính sau. Toàn bộ đề can phải được gỡ bỏ nếu chủ xe muốn được chấp nhận đăng ký.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Mercedes E200 2018
  • Mercedes E200 2018
  1 tỷ 168 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  1 tỷ 168 triệu đồng
  • Volkswagen Tramont
  • Volkswagen Tramont
  2 tỷ 499 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  2 tỷ 499 triệu đồng
  • FORD RANGER 2016 Tầng SỐ_1 Xe Chính Hãng_Xe ĐẸP
  • FORD RANGER 2016 SỐ TẦNG_1 XE GỐC_CAR…
  438 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  438 triệu won
  • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
  • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
  229 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  229 triệu won
  • Xe Mitsubishi Xpander Premium Hộp Số Tự Động Chính Hãng Giá Rẻ
  • Hộp số tự động tiên tiến Mitsubishi Xpander…
  698 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  698 triệu won
  • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
  • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
  822 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  822 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts