Cập nhật 2024: “Tài mới” cần nên biết những quy tắc khi lái ôtô an toàn vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm là một thử thách không chỉ với những “người mới” mà còn với cả những “tài xế kỳ cựu” có nhiều năm kinh nghiệm. Vì nhiều lý do khác nhau, tầm nhìn bị hạn chế, nguy hiểm tồn tại, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Bạn Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Theo Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia. Một số vụ tai nạn thường xảy ra vào ban đêm, từ 18h đến 6h sáng tỷ lệ tai nạn thường cao gấp 2-3 lần so với ban ngày. Điều này cho thấy việc lái xe vào ban đêm luôn nguy hiểm hơn ban ngày và đòi hỏi người lái xe phải cẩn thận hơn. Ngoài việc vệ sinh đèn pha, điều chỉnh gương, mặt kính,… để đảm bảo tầm nhìn… Dưới đây là một số điều nên và không nên làm sẽ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm.

Có sự hiểu biết rõ ràng về các tuyến đường và tuyến đường

Có sự hiểu biết rõ ràng về các tuyến đường và tuyến đường

Đối với những chuyến khởi hành vào ban đêm, người mới lái xe nên làm quen với lộ trình để tránh đi sai lộ trình. Vì tầm nhìn bị hạn chế khi trời tối nên khó nhìn thấy hết các biển báo. Hầu hết các ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị nên người lái xe nên sử dụng tính năng này để chọn hướng lái xe phù hợp.

Khi sử dụng hệ thống định vị, các thông tin, hình ảnh thường được hiển thị trên màn hình trung tâm, người lái nên điều chỉnh độ sáng phù hợp để dễ quan sát mà không bị chói. Bạn không bao giờ nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe vì nó có thể dễ dàng khiến bạn mất tập trung.

Di chuyển với tốc độ phù hợp và giữ khoảng cách an toàn

Tầm nhìn khi lái xe ban đêm không tốt bằng ban ngày nên nên điều khiển xe chạy chậm hơn, không vượt quá tốc độ cho phép và phù hợp với tầm chiếu sáng của hệ thống đèn pha.

Tuy nhiên, để xử lý những trường hợp khẩn cấp, nên tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước. Để xác định khoảng cách an toàn, nhiều tài xế sử dụng quy tắc 4 giây. Theo đó, người lái sẽ chọn điểm sáng xa nhất mà đèn pha chiếu gần chiếu tới và khi xe phía trước vượt qua điểm đó, đồng hồ đếm ngược 4 giây sẽ bắt đầu. Sau 4 giây, nếu xe vừa tới hoặc sắp tới điểm đèn đã chọn thì xe của bạn đã ở trong khoảng cách an toàn. Mặt khác, nếu xe vượt qua điểm sáng trước thời gian đếm ngược 4 giây thì nên giảm tốc độ để duy trì khoảng cách phù hợp.

Theo nguyên tắc này, giả sử người lái xe đang di chuyển với tốc độ 60 km/h, tương đương với 16,6 m/s. Với tốc độ này, nếu áp dụng quy tắc 4 giây thì cần duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước khoảng 16,6 x 4 = 66m.

Sử dụng hợp lý các chế độ chiếu sáng pha và lõi

Sử dụng hợp lý các chế độ chiếu sáng pha và lõi

Đèn thường có hai chế độ: chùm sáng thấp và pha thấp. Cụ thể, đèn pha cốt là loại đèn pha có góc chiếu thấp giúp người lái quan sát được tình trạng đường. Tuy nhiên, khi lái xe qua đường đô thị, khu dân cư vào ban đêm, bạn nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cốt. Đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh và khoảng cách chiếu sáng dài hơn, giúp người lái xe nhìn rõ chướng ngại vật và biển báo ở phía xa. Người lái xe chỉ nên sử dụng chế độ đèn pha khi di chuyển trên đường cao tốc, đường có ít xe cộ và không có phương tiện đi ngược chiều.

Thích hợp cho các phần có dải phân cách thấp hơn hoặc các đường liền nét hoặc chấm. Khi xe đi ngược chiều đang chạy, hãy chuyển sang chế độ đèn chiếu xa để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện đi ngược chiều. Trước khi rẽ, nếu không có xe ngược chiều, người lái xe có thể “đá đèn pha” để mở rộng góc nhìn trước khi chuyển về lõi. Khi muốn vượt xe khác, bạn nên nháy đèn để báo hiệu vượt.

Không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đi ngược chiều

Việc sử dụng đèn pha chiếu xa phải tuân theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và bị xử phạt hành chính nếu vi phạm. Nhưng trên thực tế, một số người lái xe bất tỉnh vẫn sử dụng chế độ đèn chiếu xa khi đi qua đường đô thị hoặc thậm chí gặp xe đang chạy tới.

Khi gặp xe ngược chiều đang rẽ sẽ khó nhìn rõ và dễ bị lóa mắt. Vì vậy, không nên nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới. Nếu cảm thấy chói mắt nên chớp mắt ngay và giảm dần tốc độ, nhìn sang bên đường để đảm bảo an toàn hoặc quan sát đường phía trước.

Nếu bạn mệt mỏi, hãy dừng lại và nghỉ ngơi

Buồn ngủ được coi là mối nguy hiểm lớn nhất khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ khi lái xe thì nên đỗ xe ở nơi an toàn. Dừng lại nghỉ ngơi hoặc chợp mắt một lát để tỉnh táo hơn trước khi lái xe tiếp. Bạn nên mang theo biển báo phản quang để sử dụng nếu phải dừng xe bên đường.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Vinfast Lux A 2.0 AT
 • Vinfast Lux A 2.0 AT
685 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
685 triệu won
 • Toyota Innova Adventurer 2020
 • Toyota Innova Adventurer 2020
660 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
660 triệu won
 • Mercedes-Benz E-Class E250 2.0 2015
 • Mercedes-Benz E-Class E250 2.0 2015
879 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
879 triệu
 • Mercedes E200 2015
 • Mercedes E200 2015
740 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
740 triệu
 • Suzuki XL7 2021 cơ sở 1.5
 • Suzuki XL7 2021 cơ sở 1.5
576 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
576 triệu
 • Toyota Camry 2021 2.5Q
 • Toyota Camry 2021 2.5Q
1 tỉ
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỉ
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Ghi chú kinh nghiệm lái xe của người mới lái xe

Related Posts