Cập nhật 2024: Sự nguy hiểm tiềm ẩn của lốp xe non hơi

Nhiều tài xế vẫn chủ quan tiếp tục lái xe khi thấy lốp non hơi. Tuy nhiên, hành vi này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với phương tiện cũng như tính mạng con người.

 • Áp suất lốp là gì?Cách đo áp suất lốp hiệu quả
 • Mẹo giúp kéo dài tuổi thọ lốp ô tô của bạn
 • 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Lốp

Theo thống kê của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, khi ô tô được lái với áp suất lốp vừa đủ (không đủ không khí), mức tiêu thụ nhiên liệu của xe có thể được tối ưu hóa khoảng 3%. Trong khi đó, ô tô sử dụng lốp non hơi sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn bình thường, thấp hơn tiêu chuẩn khoảng 0,2%/1 psi. Vì vậy, nếu người lái tiếp tục lái xe với lốp non hơi không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp mà còn làm tăng chi phí vận hành của xe.

Tại Canada, một công ty lốp xe đã tổ chức một sự kiện cưỡi ngựa nhằm nêu bật những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe với lốp non hơi. Trong quá trình thử nghiệm, có một ô tô có áp suất vừa đủ và một ô tô chỉ có áp suất lốp khoảng 80%, thử nghiệm mô phỏng tình huống lái xe hàng ngày trong vòng 30 phút, tốc độ của ô tô là khoảng 48 km/h, tương đương với tốc độ chạy trong nội thành.

Sự nguy hiểm của lốp non hơi

Cả hai xe vẫn cho cảm giác như nhau trên đường thẳng. Nhưng khi vào cua, áp suất lốp của xe vừa đủ mà thân xe vẫn ổn định. Đồng thời, xe non hơi sẽ chao đảo khi vào cua vì lốp mềm không chịu được tải trọng.

Theo các chuyên gia tổ chức cuộc thử nghiệm, hầu hết các tài xế có thể tiếp tục lái xe có chủ ý ngay cả khi lốp sắp hết nếu mặt đường ở tình trạng tốt và không cần đánh lái liên tục. Nhưng một số người lái xe có thể không nhận ra rằng lốp xe của họ bị non hơi và vẫn tiếp tục lái xe. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tai nạn, đặc biệt nếu người lái xe lái xe trong thời tiết xấu hoặc trên những con đường không an toàn.

Ngoài ra, tuổi thọ của lốp ô tô bị rút ngắn đáng kể. Tại sự kiện này, các chuyên gia chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của lốp xe là khoảng 20.000 km. Tuy nhiên, có một chiếc ô tô bị hỏng lốp khi đi được khoảng 4800 km, do phần lớn quãng đường đều chạy trong điều kiện áp suất không khí không đủ nên thành lốp xuất hiện nhiều vết nứt.

tuổi thọ lốp

Mặc dù khó có thể nhận thấy nhưng lốp thường xuyên chạy dưới áp suất có thể bị xuống cấp bên trong, dẫn đến nổ lốp khi xe đang chạy.

Một chuyên gia về lốp xe chia sẻ: “Nhìn bằng mắt thường, một chiếc lốp có vẻ non hơi thực tế có thể bị non hơi khoảng 20% ​​và khi vận hành sẽ khiến không khí thoát ra ngoài nhanh hơn”. có thể giúp người lái xe tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu hàng năm. “

Trong thời gian chờ đợi, Canadian Tire đưa ra một số mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của lốp xe của bạn:

Người dùng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của mình để biết chi tiết về áp suất lốp tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra. Giá trị áp suất được in trên thành lốp là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được, vì vậy không nên sử dụng mà nên sử dụng giá trị áp suất được khuyến nghị trong sách hướng dẫn.

Lời khuyên giúp kéo dài tuổi thọ lốp

Người lái xe nên kiểm tra áp suất lốp định kỳ bằng đồng hồ đo áp suất đáng tin cậy vào buổi sáng hoặc sau vài giờ lái xe. Khi áp suất lốp cao hơn khuyến nghị của nhà sản xuất, người lái xe nên xả đủ không khí.

Ngoài ra, lốp dự phòng cũng cần được tăng áp thường xuyên để có thể sử dụng sớm nhất khi lốp chính bị hỏng. Tốt hơn hết, người lái xe nên trang bị thêm máy bơm để điều chỉnh áp suất lốp trên đường.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
535 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
535 triệu won
 • Hyundai Tucson 2011 (Tháng 4, FL) 2.0 SUV cao cấp (FWD) 2.0
 • Hyundai Tucson 2011 (Tháng 4, FL) 2.0 SUV cao cấp…
378 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
378 triệu won
 • Toyota Raize – Giảm 25 triệu tặng bảo hiểm thân vỏ đời 2001, phụ kiện 10 triệu
 • Toyota Raize – Giảm 25 triệu mua bảo hiểm 2001…
547 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
547 triệu won
 • Hyundai Accent 2021 Số Tự Động Toàn Màu Đỏ Phiên Bản 51H93087
 • Hyundai Accent 2021 Số Tự Động Phiên Bản Full Màu Đỏ 51H9…
489 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
489 triệu won
 • Kia Sorento GAT 2013
 • Kia Sorento GAT 2013
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
 • Xe trả trước Nissan Sunny XL 2018 chỉ 150 triệu đồng
 • Xe trả trước Nissan Sunny XL 2018 chỉ 150 triệu đồng
315 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
315 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm sử dụng xe có áp suất lốp

Related Posts