Cập nhật 2024: Sự khác nhau giữa động cơ SOHC và DOHC

Trong lịch sử hơn 100 năm kể từ khi thế giới ô tô hình thành, nhiều loại động cơ đã được phát minh và ứng dụng vào thực tế. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thành công và sống lâu, chỉ một số ít sống sót cho đến ngày nay. DOHC và SOHC là hai ví dụ điển hình được áp dụng cho nhiều loại phương tiện, tất nhiên do cấu tạo khác nhau nên công năng và mục đích sử dụng cũng khác nhau. Bài viết sẽ giới thiệu về cơ cấu làm việc và sự khác biệt của động cơ SOHC và DOHC, để người đọc hiểu rõ hơn về “trái tim” của chiếc xe.

 • 2023 SUV hybrid rẻ nhất (P1)
 • Nội thất xe Ford Ranger có giống đối thủ không?
 • Hệ thống Turbo động cơ ô tô 2021

Về mặt cơ khí, cả hai động cơ đều có chung các bộ phận như trục cam, cò, piston, lò xo nhưng khác nhau về số lượng trục cam của từng loại. Cụ thể, SOHC chỉ có một trục cam, trong khi DOHC sử dụng tới 2 trục cam nên 2 động cơ sẽ phục vụ những mục đích khác nhau trên mỗi chiếc xe được lắp đặt nó.

Sự khác biệt giữa động cơ SOHC và DOHC

Cả hai loại động cơ đều có chung các bộ phận như trục cam, cò, piston, lò xo

kết cấu

SOHC (Single Overhead Camshaft) – Trục cam đơn: Như đã đề cập ở trên, SOHC chỉ sử dụng 1 trục cam nằm ở phía trên nắp động cơ để kéo các van nạp và xả thông qua tay quay hoặc cò. Điển hình là trục cam kéo 2 van, nhà sản xuất vẫn có thể lắp thêm van, nhưng với độ phức tạp và chi phí tăng thêm, nó phục vụ sai mục đích.

Sự khác biệt giữa động cơ SOHC và DOHC

động cơ cam đơn trên cao

DOHC (Double OverHead Camshaft) – Trục cam đôi: Vẫn có cách bố trí giống SOHC nhưng DOHC sử dụng 2 trục cam đôi trên cao để kéo 4 van xả và van nạp riêng biệt. Nhờ tính độc lập này, DOHC có thể dễ dàng lắp nhiều van, đồng thời chu trình nạp và xả cũng diễn ra nhanh hơn, cho phép số vòng quay cao hơn.

hiệu quả

Ở cùng mức công suất, DOHC sẽ làm nhiều công hơn SOHC, do tốc độ quay nhanh hơn, ngoài ra góc đánh lửa bugi tốt nhất và nhiều van chịu trách nhiệm nạp và xả hơn, DOHC giúp giảm độ rung và làm mát động cơ nhanh hơn . Ngoài ra, do sử dụng 2 trục cam nên van nạp và xả được tạo thành theo góc chữ V, giúp nhà sản xuất có thể lắp bugi lên phía trên động cơ để tạo góc đánh lửa, hỗn hợp nhiên liệu tốt nhất, và khí nén để đốt cháy triệt để hơn. Ngoài ra, nhiều hãng xe sử dụng động cơ DOHC vì có thể áp dụng công nghệ van biến thiên và điều chỉnh trục cam để xe đạt hiệu suất cao nhất.

Sự khác biệt giữa động cơ SOHC và DOHCđộng cơ DOHC

Nhược điểm của DOHC là cồng kềnh và nặng, khi hư hỏng rất khó sửa chữa do cấu tạo phức tạp. SOHC được sử dụng trên những chiếc xe như Honda City vì có trọng lượng nhẹ và kết cấu đơn giản nên động cơ không cần sử dụng nhiều sức để kéo các bánh xe ở tốc độ thấp. Ngược lại, những chiếc xe hỗ trợ DOHC như Ford Focus có thể đạt hiệu suất cao hơn ở tốc độ cao do vòng tua nhanh hơn. DOHC cũng đắt hơn SOHC nên SOHC thường được trang bị trên những mẫu xe cỡ nhỏ, giá rẻ để nhà sản xuất có thể tập trung trang bị cho xe nhiều tính năng nội thất hơn.

Điều kiện đường sá ở Việt Nam còn kém, ô tô chủ yếu chạy tốc độ thấp trong đô thị, ngoài giá thành rẻ, bảo dưỡng thuận tiện, động cơ SOHC có những ưu điểm nhất định so với động cơ DOHC.

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Honda City RS Giao Hàng Ngay Về Mọi Màu, Khuyến Mãi Tốt Nhất Từ Trước Đến Nay
 • Honda City RS Full Màu Giao Ngay, Khuyến Mãi Tốt…
599 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
599 triệu won
 • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo 19.999 dặm (Hiển thị hạng Thương gia hạng sang)
 • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo đã đi được 19.999 dặm (t…
3 tỷ 378 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
3 tỷ 378 triệu
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 Miles (Da Hermes)
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 km (…
786 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
786 triệu won
 • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
 • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
2,099 tỷ đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2,099 tỷ đồng
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
470 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
470 triệu won
 • Honda Civic 2.0 AT – 2007
 • Honda Civic 2.0 AT – 2007
295 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
295 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Tư vấn ô tôTư vấn ô tôĐộng cơ ô tôĐộng cơ SOHCĐộng cơ DOHCĐộng cơ ô tô khác nhau

Related Posts