Cập nhật 2024: Sử dụng D3 trong xe số tự động thế nào để không hại hộp số

Khi ô tô sử dụng hộp số tự động, tài xế sẽ gặp ký hiệu D3. Vậy ký hiệu D3 là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé!

 • Hướng dẫn sử dụng hộp số tự động: Mọi điều bạn cần biết?
 • Những lưu ý khi lái xe ô tô số tự động để đảm bảo an toàn
 • Có nên chọn học bằng lái xe tự lái B1 không?

D3 là gì?

Các ký hiệu phổ biến thường thấy trên ô tô hộp số tự động, chẳng hạn như R (lùi), P (đỗ) và D (tiến). Khi sử dụng chế độ D sẽ giúp xe di chuyển về phía trước. Vì vậy, các bánh răng sẽ tự động liên lạc với nhau thông qua hệ thống thủy lực.

Ở chế độ D, có thể sử dụng các bánh răng D2, D3 và D4. Tuy nhiên, ở hầu hết các ô tô hiện nay, vị trí D3 sử dụng 3 số đầu ở hộp số tự động hoặc bị giới hạn ở số 3.

D3 trên ô tô số tự động

D3 trong hộp số tự động có ý nghĩa gì?

Khi đang điều khiển ô tô, bạn sẽ bắt gặp các ký hiệu D1, D2, D3 giống hệt các số 1, 2, 3 trên ô tô số sàn. Ở hộp số tự động, vị trí D3 nghĩa là chuyển động tiến nhưng chỉ ở số 3 cao nhất, cho phép động cơ quay với tốc độ cao hơn để tạo ra nhiều áp suất lùi hơn so với ở số cao.

Ở hầu hết các loại xe, D3 (tương tự O/D) thường được sử dụng để tăng tốc độ. Quan trọng nhất là nó thường được sử dụng để tiết kiệm gas. Nếu bạn lái xe ở chế độ D3, ô tô của bạn có thể tiết kiệm ít nhất 15% lượng xăng.

D3 sử dụng 3 số đầu tiên của hộp số tự động hoặc giới hạn ở số 3. Khi xe đạt tốc độ tối đa, họ chuyển sang số cao hơn. Hơn nữa, sử dụng D3 sẽ giúp đảm bảo truyền động và giúp bạn đạt được vòng tua máy cao hơn, giúp xe phản ứng tốt hơn.

Ý nghĩa của D3 trong hộp số tự động

Khi nào nên sử dụng D3?

Lưu ý rằng D3 được sử dụng trong các trường hợp sau:

xuống dốc

Khi lái xe xuống dốc, tài xế thường có thói quen giảm tốc độ để giúp xe xuống dốc an toàn. Tuy nhiên, điều này gây căng thẳng cho hệ thống phanh, khiến phanh dần dần nóng lên và có nguy cơ bị hỏng phanh bất ngờ.

Vì vậy bạn có thể sử dụng nó như hộp số tay. Nghĩa là, sử dụng D3 giúp giảm lực phanh khi xuống dốc khác với việc kiểm tra phanh (phanh sẽ khiến phanh nóng lên, cháy má phanh sẽ khiến phanh bị hỏng, dẫn đến hỏng phanh hoặc hỏng phanh khi xe cần phanh).

Tuy nhiên, không nên sử dụng chúng thường xuyên khi xuống dốc vì có thể làm mòn đường truyền.

lên dốc

Ở xe số tự động, việc chuyển xe về số thấp sẽ giúp xe chạy tốt hơn với sức mạnh động cơ, giúp việc kéo vật nặng lên dốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, D3 còn có thể giúp người lái giảm khả năng bị kẹt đường khi lên dốc, đồng thời có thể giúp xe không bị trượt bánh.

Khi lái xe trên dốc, việc đạp phanh để giảm tốc độ sẽ chỉ khiến xe bị kẹt. Ngoài ra, nếu người lái bất tỉnh, việc sang số sẽ khiến xe bị mất lực bám, rất nguy hiểm khi xe lên dốc. Trong trường hợp này, việc khóa xe vào một chế độ hộp số nhất định sẽ giúp xe an toàn hơn.

Sử dụng D3 khi lên dốc

Tăng tốc nhanh hơn

Khi tăng tốc ở vị trí D3, nhiều người cho rằng không thể tăng tốc được vì số giới hạn 3 là số cao nhất. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Việc nhấn bàn đạp ga giúp hộp số tự động dễ dàng chuyển về số thấp hơn.

D3 tăng tốc nhanh hơn

Tăng lực kéo

Khi bạn đang kéo một xe moóc hoặc kéo một vật gì đó có trọng lượng lớn, bạn nên kiểm soát tốc độ kéo. Không nên sử dụng phanh thường xuyên vì điều này có thể làm hỏng phanh. Sử dụng bộ hạn chế D3 ở hộp số thứ ba là điều bạn nên làm và nó sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra, chế độ này còn có thể sử dụng khi trời mưa to.

Khi di chuyển trong thành phố

Khi lái xe trong thành phố, nếu chọn chế độ D3, tốc độ lái xe phải dưới 50 km. Sử dụng phanh ở số thứ ba ở tốc độ thấp khi lái xe giúp bạn đạt được số vòng quay cao hơn và phản ứng nhanh hơn. Để chế độ D khi lái xe trong thành phố có thể khiến xe tăng thêm lực kéo không cần thiết.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mua i10 đang giảm giá, 2 tỷ – bảo hành 5 năm hoặc 100.000 km – trả góp 85%
 • MUA NGAY i10 KHUYẾN MÃI 20 TRIỆU – BẢO HÀNH 5 NĂM…
435 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
435 triệu
 • Kia Cerato 2014 (FL-Tháng 7) 2.0 Sedan (FWD) 2.0
 • Kia Cerato 2014 (FL-Tháng 7) 2.0 Sedan (FWD) 2.0
488 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
488 triệu
 • Mẫu Mitsubishi Xpander Cross 2021 trả trước từ 210 triệu
 • Mitsubishi Xpander Cross 2021 trả trước từ 210…
575 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
575 triệu
 • 2019 BMW 530i 2.0 M Sedan Thể Thao (RWD) 2.0
 • 2019 BMW 530i 2.0 M Sedan Thể Thao (RWD) 2.0
1,0818 tỷ đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1,0818 tỷ đồng
 • Dầu hộp số tay Toyota Fortuner 2020 giá 27.000 TRY
 • Toyota Fortuner số sàn 2020 chạy giá 27000…
845 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
845 triệu won
 • Toyota Land Cruiser VX V8 4.6
 • Toyota Land Cruiser VX V8 4.6
2 tỷ 468 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 468 triệu đồng
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: ô tô hộp số tự động hộp số tự động lái xe hộp số tự động

Related Posts