Cập nhật 2024: Quy tắc nhìn xa 15 giây”, vô cùng bổ ích với bất cứ ai đang cầm vô-lăng!

Để trở thành người lái xe giỏi, bạn phải hiểu những gì đang diễn ra xung quanh xe của mình. Bạn phải quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Khả năng hiển thị nhanh có thể giúp bạn nhìn thấy các vấn đề phía trước, các phương tiện và người đi bộ có thể có mặt trên đường khi bạn đến gần, các biển báo cảnh báo các vấn đề phía trước và các biển báo chỉ đường cho bạn.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Bạn Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), hơn 80% số vụ va chạm có thể tránh được nếu người lái xe có thêm một giây để phản ứng. Người lái xe trung bình chỉ nhìn vào xe phía trước trong 3 đến 5 giây. Nếu bạn nhìn về phía trước ít nhất 15 giây, bạn có thể thu thập thông tin quan trọng nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn với các vấn đề và mối nguy hiểm.


Nhìn về phía trước – Để tránh phanh gấp hoặc rẽ đột ngột, bạn nên nhìn về phía trước. Bằng cách nhìn về phía trước và sẵn sàng dừng hoặc chuyển làn nếu cần thiết, bạn có thể lái xe an toàn hơn, tiết kiệm nhiên liệu, giúp giao thông di chuyển với tốc độ ổn định và cho bạn thời gian để nhìn rõ hơn xung quanh xe của mình và cả hai bên đường. Điều này cũng có thể giúp bạn lái xe thẳng hơn và ít quanh co hơn. Để giúp bạn có được hình ảnh rõ ràng hơn về những gì phía trước xe của mình, hãy quan sát xem xe đang dừng hay đang di chuyển, đèn đỏ hay xanh và đường cong sang trái, phải hay lên dốc.

Người lái xe an toàn thường nhìn về phía trước xe trong ít nhất 15 giây. Việc đánh giá khoảng cách hoặc khoảng cách tính bằng giây là rất quan trọng đối với người lái xe. Khả năng đánh giá khoảng cách trong vài giây sẽ giúp người lái xe giải quyết vấn đề từ xa, kiểm soát các nút giao thông đang đến, đường cong, xe đang dừng, điều khiển giao thông, đánh giá khoảng trống, thời gian rẽ và giúp tạo khoảng trống khi bám theo các phương tiện khác.

15 giây là bao xa?

Đây là quãng đường ô tô của bạn di chuyển trong 15 giây, hãy nhìn phía trước ô tô của mình ít nhất 15 giây để đảm bảo an toàn.

• Nhìn về phía trước trong thành phố trong 15 giây. 15 giây là khoảng một khối.Khi lái xe trong thành phố, bạn nên cố gắng nhìn thấy ít nhất một dãy nhà phía trước mình.

• Trên đường cao tốc, do tốc độ xe cao hơn nên 15 giây thường là khoảng 4 dãy phố, tương đương khoảng cách 400m.

Làm thế nào để bạn biết bạn đã nhìn về phía trước bao nhiêu giây? Hãy thực hiện các bước sau để thực hành đánh giá quãng đường ô tô của bạn có thể đi được trong vài giây:

1. Đoán xem bạn sẽ đến đâu sớm hơn 15 giây.

2. Chọn một vị trí, chẳng hạn như biển báo đường, hộp thư hoặc cột điện thoại và tính khoảng cách đến điểm đánh dấu.

3. Đoán trước khi đếm có thể giúp bạn phát triển khả năng xác định chính xác quãng đường ô tô sẽ đi được trong vài giây.

4. Sau khi thực hành phương pháp này, độ chính xác sẽ được cải thiện rất nhiều.

Lợi ích của việc mong chờ

Bạn có thể trở thành người lái xe an toàn hơn bằng cách nhìn về tương lai. Bạn có thể tránh các điểm dừng hoặc rẽ gấp. Bạn càng ít phải dừng lại hoặc chuyển hướng thì bạn càng có nhiều khả năng tránh va vào ai đó hoặc bị người khác đâm vào.

Về lâu dài, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu. Mỗi lần phải dừng gấp sẽ tốn thời gian và nhiên liệu để đưa xe trở lại tốc độ cũ. Việc đỗ xe chậm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn sử dụng ít xăng hơn, ít hao mòn lốp và phanh hơn, đồng thời bạn có thể kiểm soát giao thông phía sau tốt hơn. Điều tuyệt vời nhất là bạn sẽ phát triển một thói quen xảy ra mà bạn không hề nghĩ tới.

Bạn hành động càng sớm thì người lái xe phía sau sẽ phản ứng với xe của bạn càng chậm. Bằng cách quét trước, bạn có thể đánh giá các vấn đề và mối nguy hiểm mà phong cách lái xe của bạn có thể gây ra và chọn hành động thích hợp nhất, chẳng hạn như chuyển làn hoặc điều chỉnh tốc độ, để đạt được mức rủi ro thấp nhất.

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai I10 1.0 2016 phiên bản nhập khẩu nguyên chiếc
 • Hyundai I10 1.0 2016 phiên bản nhập khẩu nguyên chiếc
219 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
219 triệu won
 • Toyota Innova G số tự động 2020: Không may mắn như vậy
 • Toyota Innova G số tự động 2020: Không may mắn như vậy
712 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
712 triệu won
 • Mercedes C 250 2009, 4 Mùa Đại Dương Siêu VIP
 • Mercedes C 250 2009, Siêu VIP BIỂN 4…
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
 • Dầu Kia Carnival Signature Full
 • Dầu Kia Carnival Signature Full
1 tỷ 428 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 428 triệu đồng
 • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
 • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
589 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
589 triệu won
 • 2020 BMW X5 40i XDrive PLUS 3.0 I6
 • 2020 BMW X5 40i XDrive PLUS 3.0 I6
4 tỷ 390 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
4 tỷ 390 triệu đồng
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, nội quy lái xe

Related Posts