Cập nhật 2024: Quy tắc nhìn xa 15 giây là gì?

Quy tắc lái xe an toàn “Nhìn xa trong 15 giây” là quy tắc mà bất kỳ người lái xe nào cũng cần biết. Tuy nhiên, ranh giới giữa biết và làm không hề đơn giản chút nào.

  Theo Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), hơn 80% số vụ va chạm có thể tránh được nếu người lái xe có thêm một giây để phản ứng. Người lái xe thường chỉ nhìn phía trước xe trung bình từ 3 đến 5 giây. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào phía trước xe trong ít nhất 15 giây, bạn có thể thu thập thông tin nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn với các vấn đề trên đường.

  Hiểu biết về quy tắc viễn thị 15 giây khi lái xe là người lái xe phải nhìn vào khoảng cách phía trước xe ít nhất 15 giây khi lái xe. Đây là quãng đường ô tô của bạn đi được trong 15 giây.

  Quy tắc nhìn xa 15 giây

  Lái xe bao xa “15 giây”?

  Nó chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ và tầm nhìn của người lái xe trong từng tình huống. Thông thường, khoảng thời gian 15 giây có thể được ước tính như sau, với điều kiện đảm bảo tốc độ đã chỉ định:

  Ở khu vực thành thị, 15 giây là khoảng một dãy nhà, vì vậy hãy cố gắng rèn luyện bản thân để nhìn thấy ít nhất một dãy nhà phía trước.

  Khi chạy với tốc độ cao như đường cao tốc, ước tính chạy được khoảng 4 dãy nhà trong thành phố trong 15 giây tức là khoảng 400m. Ví dụ, ở tốc độ 100 km/h trên đường cao tốc, một chiếc ô tô đi được 27 mét mỗi giây, tức là khoảng 400 mét trong 15 giây. Khoảng cách có thể là 8 cột đèn hoặc 4 ô tô nếu các ô tô giữ đúng khoảng cách an toàn (cách nhau 100m).

  Làm sao để biết còn bao nhiêu giây?

  Để hiểu và tính đúng quy tắc này, bạn cần luyện tập đánh giá khoảng cách của xe bằng cách:

  Đầu tiên, bạn cần dự đoán vị trí ô tô của mình sẽ ở trong 15 giây tiếp theo, sau đó chọn một điểm cố định bất kỳ như biển báo đường, cột điện và tính toán khoảng cách cho đến khi đến điểm đó;

  Dự đoán trước khi đếm sẽ giúp bạn làm quen với phương pháp này và theo thời gian bạn sẽ phát triển khả năng đếm chính xác dựa trên phản ứng tự nhiên. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi bạn phải rèn luyện thói quen luyện tập nhiều lần mới thành thạo.

  Quy tắc nhìn xa 15 giây

  Xem lâu hơn 15 giây có ích gì?

  Thực hiện quy tắc nhìn xa 15 giây khi lái xe sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để xử lý những tình huống nguy hiểm không lường trước được và hạn chế tối đa việc phanh khẩn cấp. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin và chủ động hơn khi lái xe, giúp giữ an toàn cho bản thân và những người trong xe.

  Quan trọng nhất, tập lái xe theo quy tắc quan sát 15 giây cũng là cách giúp hình thành thói quen lái xe an toàn, giúp bản thân trở thành người lái xe bình tĩnh và không vội vàng.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
  • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
  1 tỷ 709 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  1 tỷ 709 triệu đồng
  • Xe Toyota Veloz Crossover
  • Xe Toyota Veloz Crossover
  680 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  680 triệu won
  • Nissan Almera VI
  • Nissan Almera VI
  595 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  595 triệu won
  • Honda City 2022 (tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
  • Honda City 2022 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
  536 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  536 triệu won
  • suzuki swift
  • suzuki swift
  549 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  549 triệu won
  • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
  • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
  515 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  515 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts