Cập nhật 2024: Quy định mới về việc lắp camera hành trình sau ngày 01/7/2021

Trước những quy định mới về điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, chủ xe ô tô cần chú ý những thông tin sau để tránh bị phạt. Cụ thể, Nghị định số 10/2020/ND-CP quy định rõ phương tiện thương mại vận chuyển hành khách, hàng hóa phải trang bị máy ghi hành trình.

 • Camera hành trình Xiaomi 70mai A400 tốt nhất đang giảm giá cực sốc
 • Camera hành trình ô tô là gì và camera hành trình tốt nhất năm 2022 là gì?
 • 8 Máy ghi lái xe bản đồ Việt Nam tốt nhất năm 2021

Sẽ bắt buộc lắp máy ghi âm lái xe trước ngày 1/7/2021

Chuyến tham quan bằng máy ảnh là gì?

Camera ghi hành trình hay còn gọi là camera giám sát hành trình là thiết bị không thể thiếu trên ô tô và có chức năng ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình điều khiển xe.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, thông tin sẽ được truyền tới người lái xe. Bất kỳ ai có quyền truy cập từ xa thông qua kết nối không dây đều có thể xem hình ảnh. Ngoài ra, máy ghi âm lái xe còn có thể giúp người lái xe quan sát phía trước và phía sau, che tầm nhìn đặc biệt vào ban đêm, chỉ đường qua hệ thống GPS, đọc biển báo giao thông, cảnh báo và đo tốc độ của các phương tiện giao thông đường bộ. Thiết bị này có thể giúp người lái xe yên tâm và tránh được tai nạn.

Quy định mới tại Điều 13, Khoản 2 và Điều 14, Khoản 2 Nghị định số 10/2020/ND-CP yêu cầu người điều khiển xe ô tô tham gia vận tải, kinh doanh vận tải hàng hóa phải trang bị camera hành trình.

Điều 13. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe thương mại chở khách từ 9 chỗ ngồi (kể cả người lái) trở lên phải được trang bị camera để bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trong quá trình lái xe (bao gồm cả người lái và cửa). Xe đang tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cảnh sát, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo quy định công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

a) phương tiện có quãng đường không vượt quá 500 km, ít nhất trong vòng 24 giờ qua;

b) Đối với xe có quãng đường trên 500 km là ít nhất 72 giờ qua.

Điều 14 Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, ô tô vận tải hàng hóa bằng container, máy kéo phải được trang bị camera để bảo đảm hình ảnh của người lái xe được ghi lại, lưu trữ trong quá trình xe chuyển động. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cảnh sát, thanh tra giao thông và cơ quan cấp phép, đảm bảo quy định công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe được đảm bảo như sau:

a) phương tiện có quãng đường không vượt quá 500 km, ít nhất trong vòng 24 giờ qua;

b) Xe chạy trên 500 km trong thời gian ít nhất 72 giờ qua.

Camera phải đáp ứng tiêu chí gì?

Theo Điều 8 Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT, máy ghi hình lái xe cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

a) Hàng hóa lưu thông trên thị trường phải có nhãn theo quy định của pháp luật và được cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa kiểm tra;

b) Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video trên camera và bảo vệ dữ liệu khi mất điện, bảo đảm dữ liệu không bị mất, xóa hoặc thay đổi trong thời gian lưu trữ quy định; có khả năng truyền dữ liệu hình ảnh về máy chủ phục vụ chức năng giám sát, quản lý, lưu trữ; chức năng thông báo trạng thái hoạt động của camera và thông báo trạng thái truyền dữ liệu về máy chủ. Khi mất tín hiệu truyền, camera phải có khả năng lưu trữ dữ liệu đầy đủ và gửi lại máy chủ ngay khi đường truyền được khôi phục;

c) Định dạng video của camera lắp trên xe là định dạng chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) với các thông tin tối thiểu bao gồm: biển số xe (biển số xe điều khiển), vị trí (phạm vi), thời gian; Video được lưu trữ trên thẻ nhớ hoặc ổ cứng của máy ảnh ở tốc độ khung hình tối thiểu 10 khung hình/giây và độ phân giải tối thiểu 720p. Hình ảnh camera phải rõ ràng trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả vào ban đêm;

d) Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ ​​tất cả các camera lắp trên xe phải truyền về đơn vị kinh doanh vận tải với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) trong khi xe đang chạy. Định dạng hình ảnh được chuyển đến máy chủ là .JPG và độ phân giải tối thiểu phải là 640×480 pixel;

đ) Dữ liệu ghi, lưu trữ trên camera lắp trên phương tiện và trên máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải không bị xóa, thay đổi trong thời hạn lưu trữ theo quy định.

2. Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên phương tiện của đơn vị để bảo đảm quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái, khoang hành khách, cổng lên máy bay khi làm việc. Việc lắp camera trên ô tô phải bảo đảm việc ghi hình ảnh thực tế trên xe không bị can thiệp, thay đổi trái phép. Đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn ở vị trí dễ nhìn để người lái xe làm theo. Các thông tin được liệt kê bao gồm:

a) Số điện thoại, địa chỉ liên hệ của đơn vị lắp đặt camera trên xe;

b) Hiển thị trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, tín hiệu;

c) Kết nối máy ảnh với máy tính hoặc thiết bị đọc dữ liệu.

3. Đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, thiết bị ngoại vi hoặc các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình vận hành, làm nhiễu (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, sóng vô tuyến GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe. .

Bắt buộc lắp ghi hình lái xe trước ngày 01/07/2021

Không lắp máy ghi âm lái xe bị phạt như thế nào?

sai lầm
khỏe
bộ điều khiển
Phòng Vận tải
Buộc phải lắp camera
(Điều 28, khoản 11 điểm h)
Xe ô tô vận tải hành khách không được lắp camera theo yêu cầu hoặc có lắp camera nhưng không ghi, lưu trữ hình ảnh của xe (kể cả người lái xe) trong quá trình lái xe.
01 – 02 triệu đồng
Cá nhân: 05 – 06 triệu đồng
(Điều 23, khoản 5 điểm p)
Tổ chức: 10 – 12 triệu đồng
Lái xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa không lắp camera theo yêu cầu hoặc lắp camera nhưng không ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình lái xe.
01 – 02 triệu đồng
(Điều 28, khoản 6)
(Điều 24, khoản 3, điểm c)

Việc bắt buộc lắp camera hành trình trên các phương tiện chở khách và chở hàng có thể sẽ gây ra nhiều ý kiến ​​khác nhau. Tuy nhiên, không thể phủ nhận camera hành trình mang lại nhiều lợi ích có thể nâng cao độ an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thông như:

 • Quan sát giao thông để đảm bảo an toàn giao thông
 • Định vị và Định hướng
 • Đọc biển báo để giúp chấp hành luật giao thông
 • Giám sát hành trình của bạn từ xa
 • Báo động chống trộm đảm bảo an toàn
 • Trích xuất hình ảnh, khảo sát dịch vụ

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Ford Ecosport cũ 2018 TP.HCM – Liên hệ ngay để biết thêm chi tiết
 • Ford Ecosport Cũ Model 2018 TP.HCM – Liên hệ…
468 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
468 triệu
 • Porsche Macan – Mẫu 2023
 • Porsche Macan – Mẫu 2023
3 tỷ 699 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
3 tỷ 699 triệu
 • Mercedes_GLC300_4MATIC (V1) (Siêu Siêu Tàu Lượn)
 • Mercedes_GLC300_4MATIC (V1) (Siêu Siêu Tàu Lượn)
2 tỷ 138 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 138 triệu đồng
 • Biển số xe Toyota Vios E CVT SG
 • Biển số xe Toyota Vios E CVT SG
360 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
360 triệu
 • Toyota Camry sản xuất hàng loạt phiên bản 2016 2.5Q
 • Toyota Camry sản xuất hàng loạt phiên bản 2016 2.5Q
750 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
750 triệu
 • Toyota Fortuner sản xuất xe số tự động 2013
 • Toyota Fortuner sản xuất xe số tự động 2013
419 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
419 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:máy ghi âm lái xe đường luật giao thông kinh doanh xe

Related Posts