Cập nhật 2024: Phân biệt những điều cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động

Việc chuyển từ hộp số sàn sang hộp số tự động có thể khiến nhiều tài xế lúng túng và thậm chí có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn. Hãy cùng Carmoody điểm qua những khác biệt cơ bản giữa trang bị số tay và số tự động trên ô tô.

 • Các hộp số phổ biến nhất trên thị trường ô tô hiện nay
 • Vì sao nhiều tài xế chạy dịch vụ chọn xe số sàn?
 • Lái xe lấy bằng lái xe 1 năm nên chọn xe AT hay xe MT?

Xe số tự động không côn

Chân ly hợp là bộ phận có chức năng ngắt trục chính hộp số và trục đối số. Bộ phận này giúp xe sang số và chỉ có ở các xe trang bị hộp số sàn, xe số tự động không cần ly hợp ngắn để sang số. Chân côn là điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa xe số sàn và xe số tự động.

Hộp số tay có 3 bàn đạp và hộp số tự động có 2 bàn đạp.

Nhiều người bối rối khi chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động. Do xe số tự động được thiết kế theo kiểu số tự động nên chân côn sẽ “biến mất”. Phần còn lại chỉ là bàn đạp phanh và ga. Nhìn chung, xe số sàn có 3 bàn đạp, trong khi xe số tự động chỉ có 2. Trên thực tế, ở một số xe số tự động, vị trí ly hợp sẽ được nhà sản xuất xe thiết lập cho bàn đạp phanh tay (hay còn gọi là phanh tay).

bánh răng khác nhau

Đối với xe số sàn, người lái sẽ tự chuyển số từ số thấp lên số cao 1, 2, 3,… hoặc ngược lại 6,5, 4,… Đối với xe số tự động, người lái sẽ chỉ cần để thay đổi bánh răng. Khi di chuyển, xe sẽ tự động nâng/hạ khi đạt tốc độ phù hợp. Ngoài ra, để tăng cảm giác lái và xuống dốc an toàn, nhà sản xuất cũng đã bổ sung thêm các số côn tay (+/-) hoặc số thấp bao gồm D3, 2, 1, L. Người lái xe cũng có thể sang số theo ý muốn khi ở bên phải. tốc độ.

bánh răng khác nhau

Một điểm khác biệt đáng chú ý là hình dáng cần số trên xe số sàn và số tự động cũng rất khác nhau. Thông thường, cần số tay chỉ có một cách để đẩy số. Trong khi đó, đối với ô tô sử dụng hộp số tự động, nhà sản xuất có thể sáng tạo với hình dạng và vị trí khác nhau cho cần số nhờ liên kết điện tử với hộp số. Có loại tròn, loại núm…

Xe số tay chỉ cần 1 chân để lái

Đối với xe số tay: chân phải đạp phanh và chân ga.ly hợp chân trái

Xe số tự động: chân phải đạp phanh và ga. Chân trái không được sử dụng.

Xe số tay chỉ cần 1 chân để lái

Một số tài xế đã quen lái xe số sàn nên khi chuyển sang số tự động vẫn duy trì thói quen này. Tuy nhiên, những tài xế ô tô có kinh nghiệm khuyên rằng đây là cách lái xe sai lầm, vì trong trường hợp khẩn cấp sẽ khó dừng lại bằng hai chân. Phong cách lái của xe số tự động 2 chân chỉ phù hợp với người lái xe đua hoặc sử dụng lực kéo động cơ khi đi địa hình.

Xe số tự động đắt hơn

Nhiều mẫu xe ra mắt tại Việt Nam thường có phiên bản số tay và số tự động. Đặc điểm của xe số sàn là phiên bản cấp thấp, rẻ hơn xe số tự động từ 4-10 triệu đồng, trang bị thường thiếu nên phù hợp với mục đích bảo dưỡng. Một số mẫu xe tại Việt Nam có phiên bản số sàn bán chạy nhất như Toyota Vios, Kia Dawn, Kia Cerato…

Chẳng hạn, phiên bản số sàn (MT) của Kia Cerato có giá 529 triệu đồng, phiên bản số tự động của Kia Cerato 1.6 AT Deluxe có giá 569 triệu đồng.

Xe số sàn mang lại nhiều phấn khích

https://static.carmudi.vn/wp-content/uploads/2020-10/baNxbY4I4Z.jpg

Bạn không phải làm gì nhiều khi lái xe số tự động vì xe sẽ tự động sang số. Ô tô hộp số tay phức tạp hơn để điều khiển, nhưng bù lại bạn có toàn quyền kiểm soát ô tô của mình. Trước hết, bạn cũng phải thành thạo một số kỹ năng cơ bản như khởi động máy, phanh, xuống số, lên dốc và sang số. Sau khi thuần thục, bạn có thể học thêm các kỹ thuật nâng cao như phanh, drift,…

Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Innova E 2014 Bạc, Số sàn, Số km 150.000đ
 • Toyota Innova E 2014 màu bạc, số sàn, odo 15 v…
350 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
350 triệu won
 • Mercedes_S450Limited Sx 2020 dk 2021 Odo 13.456 dặm (Tiêu chuẩn hạng Thương gia)
 • Mercedes_S450Limited Sx 2020 dk 2021 Odo 13.456…
3 tỷ 78 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
3 tỷ 78 triệu
 • Hyundai Newport H150 2.6.Hộp nóc màu bạc
 • Hyundai Newport H150 2.6.Hộp nóc màu bạc
450 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
450 triệu won
 • Mazda CX-8 2020 Phiên Bản Cao Cấp
 • Mazda CX-8 2020 Phiên Bản Cao Cấp
850 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
850 triệu won
 • Toyota Camry 2.0 E – 2012
 • Toyota Camry 2.0 E – 2012
485 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
485 triệu won
 • 2011` Toyota Vios (FL-Tháng 6) 1.5 E Sedan (FWD) 1.5
 • 2011` Toyota Vios (Florida – Tháng 6) 1.5 E Sedan (FWD) 1…
185 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
185 triệu won
đánh giá:

5/5 (11 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: đánh số thủ côngtự động

Related Posts