Cập nhật 2024: Những thói quen xấu khiến ô tô nhanh tã, lái xe nên lưu ý

Những thói quen như giữ tay trên cần số khi chạy, nhấn ga quá thấp, lái xe ngay sau khi khởi động xe hay liên tục kiểm tra phanh khi xuống dốc có thể khiến chiếc xe “con cưng” xuống cấp nhanh chóng.

  Giống như nhiều máy móc và đồ vật khác, ô tô của chúng tôi được đặc trưng bởi “khả năng sản xuất được”. Điều này có nghĩa là nếu chiếc xe được vận hành, bảo dưỡng, bảo dưỡng định kỳ đúng cách thì sẽ luôn mới và bền bỉ. Ngược lại, nếu sử dụng một cách “cẩu thả” và thiếu hiểu biết sẽ khiến xe nhanh hỏng, hỏng hóc.

  Một số chuyên gia công nghệ ô tô cho biết, dù đã lái xe hàng chục năm nhưng nhiều người vẫn có thói quen vận hành có hại, thậm chí gây ra vấn đề nghiêm trọng về an toàn. Vì vậy, nếu đang mắc phải một trong những thói quen dưới đây thì bạn cần phải sửa ngay.

  sự thay đổi ngẫu nhiên

  Để tiết kiệm thời gian khi lùi hoặc chuyển hướng, nhiều tài xế thường gài thẳng số tiến (số 1 đối với số sàn và số D đối với số tự động) ngay cả trước khi xe thực sự dừng lại. Việc chuyển số bất ngờ như vậy là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng hộp số trên xe.

  Thói quen xấu khiến ô tô đi nhanh, tài xế nên chú ý -1

  Theo các kỹ sư ô tô, hệ thống truyền động vẫn là số lùi, nhưng việc chuyển số đột ngột và cưỡng bức theo hướng ngược lại có thể khiến bánh răng và cầu truyền động xuống cấp nhanh chóng, dẫn đến hỏng hộp số. Vì vậy, việc chuyển từ số lùi sang số tiến và ngược lại chỉ thực hiện được sau khi xe đã dừng hẳn.

  Để kim dầu chạm vạch đỏ để tiếp nhiên liệu

  Hiện nay, nhiều tài xế thường có thói quen để kim chạm vào “vạch đỏ” để đổ xăng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức nhiên liệu quá thấp có thể làm hỏng hệ thống bơm nhiên liệu.

  Không muốn thú cưng của mình sớm hỏng hóc, hãy bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe – Hình 1

  Lý do là hầu hết ô tô ngày nay đều có một máy bơm bên trong bình chứa, làm mát bằng nhiên liệu. Mức nhiên liệu thấp liên tục có thể khiến máy bơm quá nóng và giảm hiệu suất vận hành.

  Thói quen xấu khiến ô tô chạy nhanh, tài xế nên chú ý -2

  Điều này có thể dẫn đến hỏng bơm nhiên liệu đột ngột, xe phải “đi đường” và việc kéo đi sửa chữa tốn kém. Các chuyên gia nhắc nhở, khi lượng xăng còn khoảng 1/4 bình xăng, tài xế phải tìm ngay cây xăng để đổ xăng.

  Việc thường xuyên lái xe khi bình xăng gần cạn cũng không tốt vì nhiên liệu ở đáy bình xăng có xu hướng chứa cặn. Nếu tình trạng này diễn ra trong nhiều ngày, những tạp chất này có thể làm tắc nghẽn bộ lọc và đường ống nhiên liệu, làm tăng chi phí sửa chữa của bạn.

  Để giữ cho bơm nhiên liệu ở tình trạng tốt, bình xăng phải đầy ít nhất khoảng một phần tư. Nếu xe của bạn ít sử dụng thì nên đổ đầy bình xăng ít nhất một nửa để hạn chế tình trạng rỉ sét.

  bắt đầu và bắt đầu

  Nhiều người có thể vì vội vàng hoặc theo thói quen nên thường lên xe, nổ máy và cài số. Tuy nhiên, đây là một thói quen rất xấu có thể làm hỏng động cơ.

  Thói quen xấu khiến ô tô chạy nhanh, tài xế nên chú ý-3

  Các kỹ sư ô tô giải thích rằng sau một thời gian “nghỉ ngơi”, dầu trong động cơ sẽ lắng xuống. Nếu mới khởi động và vào số ngay, lượng dầu sẽ không được phân bố đều đến các bộ phận khác nhau, động cơ sẽ làm việc ở tốc độ cao khiến động cơ nhanh nóng và hao mòn các bộ phận bên trong.

  Các chuyên gia khuyên bạn nên khởi động xe, để xe chạy không tải trong khoảng 30 giây đến 1 phút, để dầu thấm đều vào tất cả các vị trí rồi mới vào số.

  Tập thói quen giữ tay trên cần số

  Một số người lái xe, đặc biệt là xe số tay, có thói quen giữ tay trên cần số để vào số nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm hỏng các bộ phận trên hộp số, vì trọng lượng của vô lăng ép vào cần số truyền sang các bánh răng trong hộp số khiến chúng nhanh chóng bị mòn, hỏng.

  Thói quen xấu khiến ô tô chạy nhanh, người lái xe nên chú ý——4

  Đây cũng là một thói quen hoàn toàn không tốt, bởi khi gặp tình huống bất ngờ, người lái sẽ không kịp đặt tay lên vô lăng và quay đầu, đồng thời “cần số” có thể vô tình chuyển sang số khác, khiến là rất nguy hiểm.

  Người lái xe có thể bỏ thói quen xấu này bằng cách thường xuyên giữ tay trên vô lăng. Điều này vừa làm giảm hư hỏng hộp số, vừa giúp xử lý các tình huống nhanh hơn, an toàn hơn.

  Không muốn thú cưng của mình sớm hỏng hóc, hãy bỏ ngay 10 thói quen xấu này khi lái xe – Hình 3

  Bỏ qua biểu tượng cảnh báo trên bảng điều khiển

  Chúng ta cần hiểu rằng ô tô là một cỗ máy hiện đại và các đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ không phải tự nhiên bật lên mà chúng chỉ bật sáng khi xe của bạn có vấn đề gì đó. Có nhiều loại đèn cảnh báo như: cảnh báo kiểm tra động cơ (check engine), cảnh báo phanh tay (phanh), cảnh báo túi khí, cảnh báo trợ lực lái điện, cảnh báo nhiệt độ, cảnh báo áp suất dầu,…

  Thói quen xấu khiến ô tô chạy nhanh, tài xế nên chú ý-5

  Mặc dù một số cảnh báo có thể không quá khẩn cấp và không gây nguy hiểm ngay lập tức cho việc lái xe, nhưng việc bỏ qua chúng trong thời gian dài có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền sửa chữa ô tô.

  Vì vậy, khi phát hiện loại đèn cảnh báo nào đó trên bảng đồng hồ cần xử lý ngay hoặc gửi đến tiệm sửa chữa uy tín để “bắt bệnh” và sửa chữa kịp thời.

  Đập vô lăng mà chết, đập vô lăng

  Chết lái là hiện tượng người lái quay vô lăng khi xe đang dừng, bánh xe không quay mà vẫn chuyển động sang phải hoặc sang trái. Tay lái chết thường xuyên có thể làm hỏng hệ thống lái, vì lúc này toàn bộ bơm trợ lực lái, vô lăng, rôto,… phải hoạt động ở mức cao do ma sát lớn.

  Những thói quen xấu khiến ô tô lái nhanh, tài xế nên chú ý 6

  Không chỉ vậy, vô lăng chết máy còn có thể khiến lốp xe nhanh bị mòn, do lốp trước và mặt đường có ma sát trượt thay vì ma sát lăn. Lốp xe cũng có thể bị thủng nếu bạn không may lái xe qua sỏi hoặc vật sắc nhọn. Vì vậy, hãy tập quay vô lăng đúng cách, nhất là khi lùi xe, tạo thói quen dừng và đánh lái khi xe dừng, không đánh lái khi xe không chuyển động.

  Ngoài ra, khi lái xe không nên cua gấp, cua gấp vì sẽ khiến áp suất bơm trợ lực lái giảm xuống, nếu bảo dưỡng thường xuyên thì bơm trợ lực lái sẽ bị hỏng. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng xe chạy bằng động cơ diesel thì tốt nhất nên đánh lái hết cỡ và nới lỏng một chút để máy bơm điện hoạt động lâu hơn.

  Thường xuyên kiểm tra phanh khi xuống dốc

  Phanh (phanh) là bộ phận giúp giảm tốc độ trong những tình huống bất ngờ và nên sử dụng tiết kiệm. Khi phanh phải làm việc liên tục ở tốc độ cao, quán tính và ma sát rất lớn có thể khiến đĩa và má phanh bị cháy dẫn đến hỏng phanh. Ngoài ra, hệ thống thủy lực có thể bị hỏng do làm việc dưới áp suất cao.

  Thói quen xấu khiến ô tô chạy nhanh, tài xế cần chú ý-8

  Vì vậy, khi xuống dốc nhất thiết phải tránh phanh gấp liên tục mà phải đạp phanh hợp lý và đi bộ chậm rãi. Với hộp số sàn thì tuân theo nguyên tắc “lên số, xuống số”, còn với hộp số tự động có thể chuyển về số thấp hơn (L, L1, L2…tùy xe).

  Không giảm tốc độ khi đi vào ổ gà

  Lái xe vào ổ gà, gờ giảm tốc ở tốc độ cao không chỉ làm hỏng lốp, giảm xóc, khung xe mà còn khiến người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu.

  Những thói quen xấu khiến ô tô lái nhanh, tài xế nên chú ý 9

  Nhiều mẫu SUV trị giá hàng tỷ USD còn bị nổ lốp do lăn vào ổ gà gây nguy hiểm, mất thời gian và tổn thất tài chính. Vì vậy, khi lái xe ở những nơi có điều kiện đường xấu, bạn phải lái xe chậm. Đồng thời, khi người lái xe nhìn thấy ổ gà, chướng ngại vật trên đường cần chú ý quan sát và chủ động tránh, giảm tốc độ.

  Quá lười kéo phanh tay khi đỗ xe

  Theo các chuyên gia ô tô, đối với ô tô số tự động, ngay cả khi đỗ xe trên đường bằng phẳng và ở chế độ P thì vẫn nên sử dụng phanh tay.

  Theo nguyên lý đỗ xe, toàn bộ trọng lượng của xe tập trung vào một bộ phận rất nhỏ chỉ bằng một ngón tay là chốt đỗ xe. Đây là bộ phận rất dễ bị mòn hoặc gãy nên việc kéo phanh tay là một việc bạn có thể làm để hỗ trợ và kéo dài tuổi thọ của chốt đỗ đó.

  Các chuyên gia gợi ý các bước đỗ xe số tự động như sau: đạp phanh chân để dừng, kéo phanh tay, sau đó chuyển vị trí cần số từ D sang P rồi tắt máy.

  Ngoài những thói quen cần phải bỏ ngay kể trên, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ và sử dụng các dung dịch như dầu bôi trơn, dầu trợ lực lái, dầu phanh, nước làm mát theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đồng thời, luôn giữ sạch sẽ bên trong và bên ngoài xe.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Ford Focus Titanium 2016 Phiên Bản Đầy Đủ
  • Ford Focus Titanium 2016 Phiên Bản Đầy Đủ
  480 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  480 triệu won
  • Toyota Vios G 1.5 2019
  • Toyota Vios G 1.5 2019
  448 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  448 triệu won
  • Toyota Veloz giảm giá trước bạ có thể thương lượng
  • Toyota Veloz giảm giá trước bạ có thể thương lượng
  628 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  628 triệu won
  • Ford Ecosport Titanium Model 2019_1 Tầng 70%
  • Ford Ecosport Titanium Model 2019_1 Tầng 70%
  465 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  465 triệu won
  • Thời điểm vàng để sở hữu Ford Everest, ưu đãi lớn chỉ có trong tháng 4 này
  • Cơ Hội Vàng Sở Hữu Xe Ford Everest Cực…
  1 tỷ 178 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  1 tỷ 178 triệu đồng
  • Dầu nhớt Hyundai Santafe Premium 2019 – 17A
  • Dầu nhớt Hyundai Santafe Premium 2019 – 17A
  910 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  910 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts