Cập nhật 2024: Những lưu ý khi thay lốp dự phòng cho ô tô

Lốp dự phòng giúp xe di chuyển nếu một trong bốn lốp chính bị hỏng. Tuy nhiên, người lái xe cũng cần lưu ý loại lốp này không phù hợp để sử dụng lâu dài.

  Ngoài các xe được trang bị lốp run-flat, hầu hết các xe đều được trang bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp. Lốp dự phòng là một thiết bị không ai muốn sử dụng, nhưng trong lúc khó khăn, nó lại là vật dụng hữu ích để tiếp tục cuộc hành trình.

  Dưới đây là một số mẹo giúp người dùng an toàn trong và sau khi thay lốp dự phòng.

  Đảm bảo yếu tố an toàn

  Trước khi bắt đầu quá trình thay lốp, bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện xung quanh. Nếu lốp bị hỏng khi đang lái xe, bạn nên bình tĩnh quan sát, cho xe vào lề đường và bật đèn cảnh báo để các phương tiện khác nhìn thấy.

  Những điều cần lưu ý khi thay lốp dự phòng ô tô 1

  Sau khi xe dừng lại, chuyển về số P và đạp phanh tay. Bạn cũng nên nhét những vật cứng như đá, gậy vào bánh xe để tránh xe bị trôi. Phanh tay chỉ có tác dụng ở bánh sau.

  Ngoài việc bật đèn cảnh báo, nên đặt thêm biển cảnh báo cách xa phía sau để các phương tiện khác nhận biết. Hầu hết các mẫu xe sang đều được trang bị bộ cảnh báo phản quang để người dùng sử dụng trong những tình huống này.

  Tiến hành thay lốp

  Sau khi đảm bảo các yếu tố an toàn thì bắt đầu thay lốp. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một bộ lốp dự phòng và bộ dụng cụ thay lốp đầy đủ rồi đặt gần vị trí cần thay lốp.

  Những điều cần lưu ý khi thay lốp dự phòng ô tô 2

  Trước khi nâng bánh xe, bạn cần nới lỏng các bu lông giữ bánh xe đúng vị trí, nếu xe có bộ điều khiển bu lông điện thì có thể bỏ qua bước này. Nới lỏng các bu lông theo hướng đối xứng và nới lỏng bánh xe 5 lỗ theo hình ngôi sao 5 cánh.

  Bước tiếp theo là nâng xe bằng kích, vị trí thường sẽ được đánh dấu và hướng dẫn sẽ được ghi trên bộ dụng cụ thay lốp. Không đặt kích ở bất kỳ vị trí nào vì sẽ gây nguy hiểm cho bạn và xe nếu đặt ở nơi không chịu được tải trọng.

  Khi lốp đã nhô hẳn ra khỏi mặt đường, tiếp tục tháo bu lông và tiếp tục tháo bánh xe bị hư hỏng. Khi thay bánh xe mới, bánh xe phải được đặt dưới gầm xe.

  Lắp lốp mới bằng cách đảo ngược quá trình tháo lốp cũ. Các bước bao gồm siết chặt các bu lông lắp bánh xe theo chiều kim đồng hồ, hạ kích xuống và sau đó siết chặt các bu lông lắp bánh xe.

  Sau khi hoàn thành, hãy chất các dụng cụ và lốp bị hư hỏng vào xe. Bây giờ bạn có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình.

  Giảm tốc độ xe khi sử dụng lốp dự phòng

  Lốp dự phòng trên hầu hết các loại xe đều có kích thước nhỏ hơn 4 lốp chính, giúp tiết kiệm không gian và trọng lượng trong xe. Một số xe cỡ lớn còn được trang bị lốp dự phòng có thông số tương tự lốp chính.

  Những điều cần lưu ý khi thay lốp dự phòng ô tô 3

  Đối với lốp dự phòng nhỏ hơn, thông số tốc độ tối đa thường được giới hạn ở mức 80 km/h. Người dùng cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho chính mình.

  Trong một số trường hợp, việc thay lốp dự phòng có thể khiến đèn phanh ABS bật sáng. Điều này là bình thường và xe sẽ lái ổn định trở lại sau khi thay lốp có cùng kích thước.

  Sau khi sử dụng lốp dự phòng, người dùng cần nhanh chóng mang lốp chính bị hỏng về xe để sửa chữa, thay thế. Điều này giúp xe chạy an toàn hơn và vẫn có lốp dự phòng để thay thế nếu xe tiếp tục gặp vấn đề về lốp.

  Mua ô tô cũ tại Carmudi Auto Auction – sàn đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ những người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Hãy tham gia cuộc đấu giá ngay hôm nay và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn bạn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • BMW 3 Series 320I GT – 2017
  • BMW 3 Series 320I GT – 2017
  790 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  790 triệu won
  • Giá xe gia đình Honda CRV 2020 có thể thương lượng
  • Giá xe gia đình Honda CRV 2020 có thể thương lượng
  805 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  805 triệu
  • Honda Civic 1.8L 2015
  • Honda Civic 1.8L 2015
  435 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  435 triệu
  • 2019 Toyota Innova 2.0 E MPV (dẫn động cầu sau) 2.0
  • 2019 Toyota Innova 2.0 E MPV (dẫn động cầu sau) 2.0
  540 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  540 triệu won
  • Mercedes_S450 Model 2023 Odo 6.666 Miles (Nhập khẩu Thái Lan)
  • Mercedes_S450 Model 2023 Odo 6.666 dặm ( NHẬP…
  4 tỷ 539 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  4 tỷ 539 triệu
  • Land Rover Range Rover Evoque 2014 (Florida tháng 4) 3.0 Si4 SUV năng động (4WD) 2.0
  • Range Rover Evoque 2014 (Florida – Tháng 4) 3…
  3 tỷ 300 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  3 tỷ 300 triệu
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts