Cập nhật 2024: Những lưu ý khi lái ôtô qua làn thu phí tự động

Khi các phương tiện đi vào làn thu phí tự động cần phải chấp hành đúng quy định để tránh gặp rắc rối.

  Từ ngày 1 tháng 8 năm 2022, chỉ làn đường ETC sẽ được dành riêng trên đường cao tốc. Trước đây, các trạm thu phí thường có hai làn: thu phí thủ công (MTC) và thu phí tự động (ETC).

  Khi xe vào bến qua làn ETC cần liên kết tài khoản thanh toán của dịch vụ thu phí tự động. Ngoài ra, người lái xe cũng cần nắm rõ những thông tin sau để có thể đi qua làn ETC an toàn và thuận tiện.

  tài khoản luôn có tiền

  Nhiều tài xế đã đăng ký thu phí tự động nhưng cổng không mở, một phần do số dư tài khoản không đủ để nộp phí tại trạm thu phí. Sai sót này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng, ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép từ 1-3 tháng.

  tài khoản luôn có tiền

  Hiện tại, cả VETC và ePass đều yêu cầu người dùng gửi tiền vào tài khoản riêng chứ không thể thanh toán trực tiếp qua tài khoản ngân hàng. Vì vậy, người dùng nên lên kế hoạch trước cho mọi chuyến đi.

  Khi lên kế hoạch cho một chuyến đi hoặc liên tiếp đi qua các trạm thu phí, chủ xe cần phải gửi đủ tiền vào tài khoản trước chuyến đi để tránh rắc rối.

  Ngoài khoản phí 1% được tính khi gửi tiền qua cổng thanh toán, chủ tài khoản còn có tùy chọn gửi tiền thông qua chuyển khoản miễn phí qua nhiều ngân hàng để tránh phải trả thêm phí.

  Hầu hết các ứng dụng nạp tiền tự động đều có chức năng thông báo, khi số dư dưới 100.000 đồng, người dùng nên nạp thêm tiền để tránh bị phạt do tài khoản không đủ tiền.

  Giữ khoảng cách với xe phía trước

  Nhiều chủ xe khi đến trạm thu phí thường có thói quen bám sát xe phía trước. Hành động này khi lái xe trên làn đường ETC sẽ khiến chủ xe mất nhiều thời gian hơn, thậm chí hạ thấp lan can sau khi xe phía trước vượt qua, gây nguy hiểm.

  Giữ khoảng cách với xe phía trước

  Thẻ nhận dạng trạm thu phí tự động được dán phía sau đèn hoặc kính chắn gió, hành vi đứng quá gần xe phía trước có thể khiến hệ thống nhận dạng trạm thu phí không quét được thẻ nhận dạng. Nghĩa là cản trước không mở được vì không có thông tin.

  Để đảm bảo xe có thể vượt qua làn đường ETC dễ dàng và an toàn, người lái xe nên giữ khoảng cách với xe phía trước khoảng 3 giây. Nếu xe phía trước phanh gấp, việc duy trì khoảng cách an toàn giúp người lái có nhiều thời gian hơn để xử lý tình huống và tránh va chạm.

  Không chạy nhanh hơn 40 km/h

  Làn đường ETC ở Việt Nam vẫn được trang bị rào chắn tương tự làn đường MTC. Khi hệ thống nhận được tín hiệu từ thẻ nhận dạng xe, rào chắn sẽ mở ra. Tốc độ thu tín hiệu của hệ thống phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên thời gian mở rào cũng sẽ khác nhau.

  Không chạy nhanh hơn 40 km/h

  Chuẩn bị sẵn bàn đạp phanh đề phòng trường hợp cần phanh không mở được để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc. Có một số nguyên nhân khiến rào chắn không tự động mở ra, có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc lỗi thanh toán.

  Hai công ty cung cấp dịch vụ thu phí tự động không chỉ định giới hạn tốc độ tối đa cho các phương tiện đi qua làn đường ETC. VETC khuyến cáo người lái xe chạy với tốc độ tối đa 30 km/h khi vượt làn thu phí tự động. Công ty VDTC (ePass) không cung cấp thông tin về tốc độ tối đa có thể đi qua làn đường này.

  Theo ghi nhận trải nghiệm thực tế, người lái xe vẫn có thể lái xe qua làn đường ETC với tốc độ khoảng 40 km/h. Cần lưu ý khi đi qua cần quan sát xem tín hiệu đèn trong khu vực trạm thu phí có chuyển từ đỏ sang xanh hay không, nếu đèn vẫn đỏ nghĩa là cổng rào chưa nhận được tín hiệu mở cửa, còn xe nên giảm tốc độ để tránh va chạm với lan can.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Honda City RS Giao Hàng Ngay Về Mọi Màu, Khuyến Mãi Tốt Nhất Từ Trước Đến Nay
  • Honda City RS Full Màu Giao Ngay, Khuyến Mãi Tốt…
  599 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  599 triệu won
  • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo 19.999 dặm (Hiển thị hạng Thương gia hạng sang)
  • Mercedes_S450Luxury Sx_2020 Odo đã đi được 19.999 dặm (t…
  3 tỷ 378 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  3 tỷ 378 triệu
  • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 Miles (Da Hermes)
  • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 km (…
  786 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  786 triệu won
  • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
  • Audi A6 2020 cơ sở 3.0 V6
  2,099 tỷ đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  2,099 tỷ đồng
  • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
  • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
  470 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  470 triệu won
  • Honda Civic 2.0 AT – 2007
  • Honda Civic 2.0 AT – 2007
  295 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  295 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts