Cập nhật 2024: Những điều tài xế cần biết về phanh tay điện tử

Ngày nay, khi các nhà thiết kế muốn đơn giản hóa chức năng của ô tô và giảm thiểu không gian bên trong thì hệ thống phanh tay điện tử ra đời. Đây là một tính năng rất hữu ích mà người lái xe nên lưu ý và sử dụng trong những tình huống nguy hiểm.

 • Tại sao phải kéo phanh tay về P sau khi xe số tự động dừng?
 • Hệ thống phanh tay điện tử có ưu điểm gì nổi bật?
 • Sự khác biệt giữa mặt trước P và mặt trước phanh tay là gì?

Phanh tay điện tử là gì?

Phanh tay điện tử (còn gọi là phanh tay điện tử) được vận hành bằng một công tắc trong cabin áp dụng hệ thống phanh điện tử và giữ xe tại chỗ.

Sử dụng phanh tay điện tử như thế nào?

Phanh tay điện tử được điều khiển thông qua cần hình chữ P nằm bên trong hình tròn. Phiên bản “phanh tay điện” này nhỏ gọn và hiện đại hơn so với cần phanh tay truyền thống được gắn vào dây cáp kích hoạt phanh tay và giữ xe tại chỗ.

Bẫy hình chữ P nằm bên trong vòng tròn.

Nguyên lý làm việc của phanh tay điện tử là sử dụng mô tơ điện để phanh và nhả phanh thông qua cần số hình chữ P nằm ở vị trí cần số.

Để sử dụng phanh tay khi cần số ở vị trí khác, người lái cần đạp phanh chân rồi nhấn nút P để kích hoạt hệ thống phanh tay.

Khi nhả phanh tay điện tử, người lái cần đạp bàn đạp phanh sau đó nhấn cần có ký hiệu P, lúc này đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp tránh nguy cơ xe bị lăn bánh do nhả phanh tay mà quên phanh chân.

Nếu người lái vào số D để di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay, hệ thống điều khiển sẽ tự động tắt chế độ khóa phanh. Khả năng tự động này giúp tránh tình trạng bó phanh, phanh nhầm và bảo vệ hệ thống truyền động.

Trên thực tế, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ cần nhấn nút, người lái sẽ kích hoạt hai động cơ điện nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng không tự động ngắt nếu người lái không thắt dây an toàn hoặc nếu một trong các cửa mở.

Phanh tay điện tử giúp cải thiện khả năng kiểm soát xe khi khởi động động cơ trên dốc. Với sự trợ giúp của phanh tay điện, người lái chỉ cần nhấn bàn đạp phanh, đồng thời kéo nút P lên rồi nhấn ga là có thể dễ dàng khởi hành lên dốc.

Phanh tay điện tử ít có nguy cơ bị trục trặc hơn so với phanh tay thông thường. Trong trường hợp xảy ra lỗi, hệ thống sẽ phản hồi trong vòng vài giây và cảnh báo cho người lái xe.

Tuy nhiên, một số tài xế vẫn lựa chọn phanh tay truyền thống vì thích cảm giác cần phanh tay khi thao tác phanh tay. Với những tài xế đề cao sự tiện lợi, hiện đại, phanh tay điện tử sẽ là lựa chọn hấp dẫn hơn.

Nhiều mẫu xe cao cấp hiện nay còn được nâng cấp công nghệ đỗ xe tự động, có thể tự động phanh tay khi xe dừng và tắt khi người lái di chuyển đi xa.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Ford Everest 2022 1 Cầu Titan
 • Ford Everest 2022 1 Cầu Titan
1 tỷ 149 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 149 triệu đồng
 • Hyundai Tucson 2.0 AT Base Xây dựng 2020 – Cá nhân 1 Chủ – Toàn bộ Lịch sử Công ty
 • Hyundai Tucson 2.0 AT 2020 sản xuất cơ bản – Cá nhân…
682 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
682 triệu won
 • Xe Toyota Fortuner FX 2015 số tự động
 • Xe Toyota Fortuner FX 2015 số tự động
538 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
538 triệu won
 • Ford Ranger XLS
 • Ford Ranger XLS
575 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
575 triệu won
 • Bán Chevrolet Captiva Max LTZ 2.4
 • Bán Chevrolet Captiva Max LTZ 2.4
240 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
240 triệu won
 • Ford Ranger WT 3.2_2016
 • Ford Ranger WT 3.2_2016
575 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
575 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:phanh tay công nghệ ô tô hệ thống phanh ô tô

Related Posts