Cập nhật 2024: Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Lốp ô tô là bộ phận quan trọng giúp chủ xe tiết kiệm chi phí nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên mọi cung đường. Vậy chúng ta nên bảo dưỡng, bảo dưỡng lốp ô tô như thế nào cho đúng cách? Ví dụ: cách bơm lốp ô tô, cách bơm hơi ô tô và những lưu ý quan trọng khi bơm hơi ô tô.

 • Áp suất lốp là gì?Cách đo áp suất lốp hiệu quả
 • Mẹo giúp kéo dài tuổi thọ lốp ô tô của bạn
 • Ưu điểm và nhược điểm của việc bơm lốp ô tô bằng nitơ

Mục lục

1. Tại sao phải bơm lốp ô tô?

2. Bơm xe ô tô đúng cách

3. Kinh nghiệm sử dụng và các biện pháp phòng ngừa quan trọng của máy bơm trên tàu

Tại sao phải bơm lốp ô tô? Kinh nghiệm và cách bơm lốp ô tô?ghi chú

Tại sao phải bơm lốp ô tô?

Trong tất cả các bộ phận của ô tô, lốp xe là thứ duy nhất kết nối ô tô với mặt đường. Nếu lốp ô tô quá căng hoặc non hơi cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của ô tô và đôi khi trở thành nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn trên đường.

Một số chủ xe cho rằng lốp xe càng căng thì việc đi lại càng thuận tiện. Nhưng trên thực tế, điều này làm giảm ma sát của lốp xe trên đường. Nếu phanh gấp, xe dễ bị trượt bánh, gây nguy hiểm cho người lái và người đi đường. Ngoài ra, lốp bơm hơi còn mang lại nhiều tác hại như không tạo cảm giác lái tốt, bánh xe dễ bị mòn, tuổi thọ bị rút ngắn nhanh hay có nguy cơ bị nổ lốp khi lái xe dưới thời tiết nắng nóng.

Ngược lại, nếu bánh xe quá non thì lại càng kém an toàn cho người lái và hành khách. Do lực ma sát lớn giữa bánh xe và mặt đường khiến bề mặt lốp bị biến dạng khiến lốp bị xoắn, phồng, móp hoặc mòn không đều dẫn đến tuổi thọ sử dụng giảm. Đồng thời, lốp non hơi cũng là nguyên nhân gây hao xăng khi điều khiển ô tô.

Ngoài ra, đôi khi phanh gấp, tăng hoặc giảm tốc đột ngột, cua gấp có thể nhanh chóng rút ngắn tuổi thọ của lốp và gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường. Vì vậy, chủ xe nên chú ý bảo dưỡng lốp định kỳ để việc vận hành được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Làm thế nào để bơm xe đúng cách?

Nếu chủ xe sử dụng máy bơm ô tô mini hoặc các phụ kiện bơm chuyên dụng khác tại nhà thì có thể bơm xe một cách chính xác và đơn giản theo các bước dưới đây:

 • bước 1: Giữ phụ kiện bơm ô tô ở nơi cố định và thông thoáng. Bộ bơm hơi cần được giữ ở khoảng cách thẳng cách lốp 3m để tránh nguy cơ nổ do xe bơm quá căng.
 • Bước 2: Bơm trước đến áp suất khoảng 1,5kgf/cm2 và kiểm tra lốp thật kỹ. Nếu bạn nghi ngờ có bất kỳ vết rách, biến dạng hoặc hư hỏng nào, hãy tháo lốp và mang đến gara hoặc trung tâm dịch vụ để nhân viên có chuyên môn kiểm tra.
 • Bước 3: Bơm đến áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất được đánh dấu trên lốp. Máy bơm ô tô mini có đồng hồ đo có thể dùng để bảo vệ lốp và duy trì áp suất bên trong lốp.

Kinh nghiệm bơm xe ô tô và những lưu ý quan trọng

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên hoặc sau mỗi chuyến đi dài

Kinh nghiệm bơm xe ô tô và những lưu ý quan trọng

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo chủ xe thường xuyên kiểm tra áp suất lốp sau mỗi 14 ngày/4 bánh và lốp dự phòng hoặc sau mỗi hành trình dài.

Nên kiểm tra khi lốp nguội để có dữ liệu kiểm tra áp suất chính xác nhất. Bởi khi lốp nóng lên, không khí trong lốp nở ra khiến kết quả kiểm tra không chính xác. Theo nguyên tắc chung, nếu thời tiết nóng hơn/lạnh hơn, hãy tăng/giảm áp suất lốp thêm 1-2 psi cho mỗi mức tăng 5-6 độ C, đặc biệt không xì hơi lốp ô tô khi chúng vẫn còn nóng.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất và bơm tự động chính xác

Người lái xe ô tô ngày nay hầu hết đều biết lốp non hơi hay non hơi chỉ bằng cách cảm nhận mà quên rằng áp suất lốp rất quan trọng. Bởi khi bạn cảm nhận bằng tay có nghĩa là lốp quá mềm hoặc quá cứng. Điều này dẫn tới nhiều tình huống mất an toàn khi lái xe trên đường. Vì vậy, chủ xe cần trang bị thêm đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn cho đồng hồ đo và máy bơm trên xe.

Đừng đánh xe quá mạnh hoặc quá non

Đừng đánh xe quá mạnh hoặc quá non

Ôtô bơm quá căng hoặc quá non đều tác động trực tiếp đến lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường, gây nguy hiểm trong nhiều tình huống khác nhau khi lái xe trên đường.

Theo kinh nghiệm của các chủ xe:

 • Vào mùa đông, khi áp suất lốp ô tô của bạn giảm xuống khoảng 2 psi, nếu:
 • Nếu bạn định bơm hơi ô tô trong gara hoặc nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 10 độ C, bạn nên bơm lốp cao hơn áp suất lốp khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Nếu bạn ở ngoài trời, chỉ cần bơm đến áp suất tiêu chuẩn chính xác là 32 psi.
 • Ngược lại với mùa hè, nơi nhiệt độ dao động từ 30 đến 40 độ C, áp suất sẽ tăng khoảng 4 psi, với các điều kiện sau:
 • Bạn cũng nên giảm áp suất bơm từ mức tiêu chuẩn 40 psi xuống còn khoảng 3 – 4 psi nếu xe của bạn thường xuyên đỗ ở nơi mát hơn bên ngoài.
 • Nếu môi trường áp suất lốp bằng nhiệt độ bên ngoài thì phải phù hợp với quy định của nhà sản xuất

Đọc và hiểu thông số kỹ thuật lốp ô tô

Thông thường, các thông số kỹ thuật quan trọng đều được ghi lại trên từng lốp ô tô để chủ xe dễ dàng nhận biết và tiến hành chăm sóc, bảo dưỡng lốp đúng cách.

Đọc và hiểu thông số kỹ thuật lốp ô tô

Cụ thể lốp trong hình trên có ký hiệu P185/75R14 82S

thời gian chuyển giao ngắn

biểu tượng

Ý nghĩa các ký hiệu kỹ thuật của lốp ô tô

cái đầu tiên

phốt pho

Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho biết loại xe có thể sử dụng lốp.

P “Hành khách”: Lốp của phương tiện có thể chở “hành khách”.

Ngoài ra còn có các loại khác như:

LT “xe tải nhẹ”: xe tải nhẹ, xe bán tải;

T “Tạm thời”: Thay lốp tạm thời.

2

185

Chiều rộng lốp: Chiều rộng lốp là bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường. Chiều rộng lốp được đo từ tường này sang tường khác (mm).

3

75

Tỷ lệ giữa chiều cao thành lốp và chiều rộng gai lốp: Tính theo tỷ lệ độ dày/chiều rộng của lốp. Trong ví dụ trên, độ dày bằng 75% chiều rộng lốp (185).

4

rẻ

Cấu trúc lốp: Hầu hết các loại lốp thông dụng trên ô tô đều có cấu trúc xuyên tâm tương ứng với chữ R. Ngoài ra, lốp xe còn có các chữ cái khác như B, D, E,… nhưng hiện nay trên thị trường rất ít thấy.

5

14

Đường kính bánh xe: Chỉ có thể sử dụng một kích thước bánh xe cho mỗi loại lốp. Số 14 tương ứng với đường kính bánh xe là 14 inch.

6

82S

Giới hạn tải trọng và tốc độ: Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng và tốc độ của xe sẽ gây nổ lốp.

Dựa vào thông số kỹ thuật của lốp ô tô, chủ xe có thể biết mẫu lốp nào phù hợp với xe mình, phù hợp cho xe cá nhân hay xe nhóm,… để đưa ra lựa chọn đúng đắn và biết cách bơm xe đúng cách.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phụ kiện bơm ô tô mini, giúp chủ xe thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, bảo dưỡng lốp xe tại nhà. Ví dụ:

 • Michelin12262; 12264; 12266
 • Koido 6312D; MBC6222; MBC6218; MBC6216
 • Lifepro L637-AC, L636-AC;
 • Slime (cũng có ở Mỹ)
 • Bão và bão
 • Máy nén khí

Vì vậy, việc người lái xe kiểm tra, bơm gió thường xuyên không còn là điều quá khó khăn.

Trên đây là phần giới thiệu chi tiết kinh nghiệm bảo dưỡng, bơm xe tải đúng quy chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất. Carmudi.vn nhận thấy điều quan trọng nhất là chủ xe chỉ cần nhớ duy trì đủ áp suất cho lốp ô tô thì mọi thao tác sẽ êm ái và giảm thiểu nhiều rủi ro trên đường.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về mua bán các dòng xe Sedan, Van, Hatchback, SUV, MPV hay Pickup Truck…nhập khẩu nguyên chiếc hoặc các dòng xe lắp ráp trong nước hiện có trên thị trường. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz C300 AMG – Bảo hành 3 năm – Trả góp 80% – Khuyến mãi thuế trước bạ
 • Mercedes-Benz C300 AMG – Bảo Hành 3 Năm – Đổi trả…
2 tỷ 199 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 199 triệu đồng
 • Mercedes_GLC200 4MATIC Edition (V1) Sx_2022 Odo 12.999 dặm (Siêu Lướt)
 • Mercedes_GLC200 Phiên Bản 4MATIC (V1) Sx_2022 Odo 1…
1 tỷ 778 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 778 triệu đồng
 • xe chạy nước rút của benzen
 • xe chạy nước rút của benzen
230 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
230 triệu won
 • Toyota Fortune 2.7AT
 • Toyota Fortune 2.7AT
520 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
520 triệu won
 • Mercedes-Benz C200 2015 (phiên bản W205)
 • Mercedes-Benz C200 2015 (phiên bản W205)
680 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
680 triệu won
 • Mercedes C 250 2009, 4 Mùa Đại Dương Siêu VIP
 • Mercedes C 250 2009, Siêu VIP BIỂN 4…
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:lốp xe

Related Posts