Cập nhật 2024: Nhận diện điểm mù của xe ô tô, xe tải mà bạn nên biết

Luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro với việc xe tải, máy kéo di chuyển cùng chiều. Để giữ an toàn trên đường, bạn cần biết điểm mù của ô tô và xe tải của mình. Từ đây có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong khi tham gia giao thông.

 • 5 từ chống hụt ga đến từ chuyên gia Mỹ
 • Công nghệ định vị và tránh xe
 • Kỹ thuật đánh lái và lùi xe cơ bản mà mọi ‘Người lái xe’ đều cần biết

Điểm mù trên ô tô, xe tải là gì?

Điểm mù trên ô tô, xe tải là khu vực mà người lái xe không thể quan sát hoặc nhìn qua gương chiếu hậu khi điều khiển phương tiện trên đường. Điểm mù thường gặp là điểm mù giới hạn, điểm mù phía trước và điểm mù phía sau khi nhìn qua gương chiếu hậu. Điểm mù là điểm khó nhận biết nhất khi ô tô, xe tải băng qua giao lộ, chuyển làn hoặc đỗ trong bãi đỗ.

Biện pháp phòng ngừa điểm mù cho ô tô, xe tải

Điểm mù của ô tô, xe tải là góc chết, gây nguy hiểm đáng lo ngại cho người điều khiển các phương tiện khác, kể cả xe mô tô 4 chỗ, xe mô tô hai bánh. Trên thực tế, rất ít người nhận ra điểm mù này để lại những hậu quả đáng tiếc.

điểm mù phía trước

Rất khó để các phương tiện di chuyển trên những con đường hẹp, tắc nghẽn. Nếu xe lớn, nặng, điều kiện và tầm nhìn kém nghĩa là điểm chết rộng. Thông thường, hành khách ngồi trong buồng lái không thể nhìn thấy vật thể phía trước xe.

Xe hạng nặng chủ yếu sử dụng phanh tang trống, độ bám thấp do tải trọng lớn, quán tính lớn, khoảng sáng gầm xe cao, thời gian phanh lâu. Vì vậy, để đảm bảo độ ổn định của xe khi phanh gấp, nhà sản xuất đã thiết kế quãng đường phanh dài hơn so với ô tô cỡ nhỏ. Vì vậy, người đi sau không được áp sát phía trước xe tải, máy kéo hoặc phanh gấp.

điểm mù bên

Không chỉ lái xe liều lĩnh mới gây ra tai nạn. Nhiều người lái xe cẩn thận cũng có thể tránh được tai nạn nhờ thiết kế của xe. Xe thấp thường có thể nhìn thấy 80-90% chướng ngại vật xung quanh, lái xe đúng hướng và giảm thiểu tai nạn. Tuy nhiên, đối với xe đi trên địa hình cao hơn, khi gương chiếu hậu không thể với tới thì tầm nhìn phía trước xe và bên hông sẽ bị thu hẹp. Vì vậy, nếu xe máy áp sát vào hông ô tô, xe tải thì hoàn toàn không thể nhìn thấy được.

điểm mù bên

Điểm mù khi xe chuyển hướng

Việc quay đầu là rất khó khăn đối với các loại xe lớn, vì lúc này cần bán kính lớn để điều khiển xe, đồng thời cần có không gian rộng để chen lấn. Vì vậy, nếu vô tình đi vào làn đường khác, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy xe tải hoặc container dễ gây ùn tắc giao thông. Đối với xe buýt, bánh sau và đuôi xe tương đối dài, khi rẽ hoặc rẽ, đuôi xe buýt có thể nghiêng sang một bên và va chạm với người đi bộ. Tránh đứng quá gần những xe này khi rẽ. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc rẽ, đồng thời gây nguy hiểm cho bản thân khi đứng trong điểm mù của xe.

Điểm mù khi cắt bề mặt ô tô

Nhiều người đi xe máy không hiểu rằng các xe SUV, xe bán tải, xe tải và các loại xe khác chạy trên địa hình cao thường gặp khó khăn trong việc quan sát phạm vi phía trước xe. Hệ quả là nhiều xe máy chọn cách vượt xe tải hơn là giữ làn đường riêng. Đây là lý do tại sao nhiều vụ tai nạn xảy ra khi xe máy “cố tình” vượt ô tô, xe tải hoặc chuyển làn đột ngột.

điểm mù phía sau

Nhiều người đi xe máy thường không chú ý khi lái xe phía sau ô tô, xe tải. Người lái ô tô, xe tải không thể nhìn thấy ít nhất 60 mét khi lùi xe hoặc phanh gấp. Điểm mù này khó nhìn thấy qua gương chiếu hậu.

Vì vậy, hãy giữ khoảng cách với ô tô/xe tải ít nhất 60m. Nếu lái xe phía sau ô tô/xe tải vào ban đêm, bạn cần bật đèn pha để người lái xe phía trước có thể nhìn thấy phía sau.

điểm mù phía sau

Kamudi Việt Nam là trang thông tin và trao đổi việc làm hàng đầu bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • 2020 Honda CR-V (FL-Tháng 11) 1.5 TC-P VTEC SUV (4WD) 1.5
 • Honda CR-V 2020 (FL, tháng 11) SUV 1.5 TC-P VTEC…
835 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
835 triệu won
 • Mercedes_GLC200 Model_2021 (xe mới cứng)
 • Mercedes_GLC200 Model_2021 (xe mới chất lượng…
1 tỷ 378 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 378 triệu đồng
 • Liên doanh Toyota Innova
 • Liên doanh Toyota Innova
680 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
680 triệu won
 • Toyota Vios 1.5E MT hỗ trợ trả trước 100% thuế
 • Toyota Vios 1.5E MT hỗ trợ trả trước 100% thuế
479 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
479 triệu won
 • Hyundai i10 2017 Số sàn đầy đủ
 • Hyundai i10 2017 Số sàn đầy đủ
259 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
259 triệu won
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 Miles (Da Hermes)
 • Mazda CX-5 2022 Premium Odo 21.000 km (…
786 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
786 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Mẹo Lái Xe Điểm Mù Kinh Nghiệm Lái Xe An Toàn

Related Posts