Cập nhật 2024: Người mới lái cần nắm vững những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô sau đây

Đối với quá trình vận hành của xe, hệ thống chiếu sáng đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc sử dụng đèn đúng cách và hợp lý sẽ giúp lái xe an toàn trong mọi điều kiện.

 • Toyota RAV4 4 phiên bản cũ khó mua nhất
 • Mẹo nâng cấp bánh xe và lốp xe để có tuổi thọ cao hơn
 • Số VIN và cách tìm số VIN hoặc số khung trên ô tô của bạn

Nhưng trên thực tế, vẫn có một số tài xế, đặc biệt là những người mới lái xe đôi khi khá bối rối trong việc chuyển đổi, điều chỉnh các chế độ ánh sáng khác nhau. Và bản thân điều này cũng có tác động nhất định đến sự an toàn khi điều khiển phương tiện. Thậm chí, trong một số trường hợp, việc sử dụng đèn không đúng cách có thể dẫn đến việc người lái xe bị cảnh sát giao thông phạt.

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các tác dụng trên ô tô và cách bật, tắt chúng, điều chỉnh đèn pha, cos, đèn xi nhan hoặc đèn sương mù, v.v.

1. Các loại đèn ô tô

Đèn ô tô bao gồm các loại đèn sau:

 • Đèn pha có 2 chế độ chùm sáng thấp (cos light) và chùm sáng cao (đèn pha).
 • Đèn chạy ban ngày (DRL).
 • Đèn xi nhan (đèn xi nhan) và đèn sương mù (cản xe, đèn gầm xe).

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Ngoài ra, xe còn được trang bị một số đèn khác như đèn phanh, đèn soi biển số, đèn phanh phụ (thường nằm trên cao),…

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

2. Phương pháp điều chỉnh đèn xe ô tô

Tùy theo sự sắp xếp của nhà sản xuất, việc này có thể thực hiện theo hai cách: sử dụng cần điều khiển bên trái vô lăng hoặc sử dụng núm xoay tích hợp trên bảng đồng hồ gần bệ cửa tài xế.Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Người lái xe chỉ cần gạt công tắc điều khiển về biểu tượng đèn pha (thường là biểu tượng có ba vạch hình đèn pha) để bật đèn pha. Khi đèn bật, đèn pha sẽ ở chế độ chùm sáng thấp (cos) theo mặc định. Để chuyển sang chế độ đèn pha (pha), đẩy cần điều khiển tích hợp bên trái cột lái về phía trước.

Đồng thời, biểu tượng đèn xanh (biểu tượng ba thanh ngang hình đèn pha) lúc này sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ, gửi tín hiệu cho người lái bật đèn pha. Ngược lại, nếu kéo cần về phía sau (phía người lái) thì đèn sẽ chuyển sang chế độ chùm sáng gần (cos).

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Nếu cần phát tín hiệu cảnh báo cho xe phía trước, người lái xe có thể nháy đèn pha bằng cách đẩy cần điều khiển tích hợp sang bên trái (phía người lái) cột lái ít nhất 1-2 lần liên tiếp.

Khi cần chuyển làn, chuyển hướng, bật đèn xi nhan… người lái cũng có thể sử dụng cần điều khiển tích hợp bên trái cột lái. Cụ thể là đẩy cần gạt này lên sẽ bật xi nhan bên phải. Ngược lại vuốt xuống để bật xi nhan trái.

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Tương tự như vậy, để bật đèn sương mù, đèn định vị ban ngày DRL…, người lái chỉ cần gạt công tắc điều khiển về vị trí chỉ báo ký hiệu của 2 đèn này. Tuy nhiên, công tắc đèn của mỗi xe được thiết kế khác nhau nên người dùng nên đọc hướng dẫn đi kèm với xe mình để tìm hiểu.

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Đối với những xe được trang bị núm xoay, người lái sẽ có cái nhìn trực quan và cảm giác điều khiển dễ dàng hơn so với cần điều khiển truyền thống. Cụ thể, vị trí cần gạt truyền thống bên trái vô lăng chỉ dùng để chuyển pha cosin và xi nhan.

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

Ngoài ra, một số hãng xe cũng đã tận dụng vị trí này để tùy chỉnh nhanh một số trang bị an toàn nhất định. Thông thường, Ford bật và tắt tính năng hỗ trợ giữ làn đường trên các mẫu xe như Ranger, Everest và các mẫu xe khác.

Cách sử dụng hệ thống đèn ô tô

3. Một số lưu ý khi sử dụng đèn đúng cách

– Nếu lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm, người lái xe có thể sử dụng đèn pha thông thường, nhưng nếu gặp xe đi ngược chiều vào ban đêm thì nên giảm tốc độ và chuyển sang chế độ đèn cos cùng lúc cho đến khi xe đi qua. hướng đối diện.

– Khi qua đường hoặc khi cần vượt xe khác, người lái xe cũng nên tập các pha đá (pha chớp đèn, chuyển liên tục giữa các pha cos). Thực tế, đối với ô tô, việc sử dụng đèn pha để hỏi đường hoặc vượt sẽ tốt hơn là bấm còi, vì khi ô tô chạy trên đường, cửa xe thường đóng kín nên khó nghe thấy tiếng còi.

– Chú ý các xe đi ngược chiều, nếu thấy xe nhấp nháy đèn pha thì bạn cần kiểm tra xem đèn trên xe mình có đang ở chế độ pha hay không. Bởi lúc này, những người lái xe ngược chiều có thể bị đèn pha của bạn làm chói mắt. Điều này rất nguy hiểm vì có nguy cơ mất lái cao và gây tai nạn giao thông.

– Tiến hành bảo dưỡng định kỳ hệ thống đèn pha ô tô, điều chỉnh đèn pha chính xác, thay thế đèn pha sau một thời gian sử dụng để đảm bảo chiếu sáng an toàn nhất trong quá trình sử dụng.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Camry 2.5 Q XHD hóa đơn 100%, bảo hiểm đến năm 2025
 • Toyota Camry 2.5 Q XHD xuất hóa đơn 100%, bảo hiểm lên tới 20…
1 tỷ 360 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 360 triệu
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Dương
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Du
579 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
579 triệu won
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
718 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
718 triệu won
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Cạnh Tranh Nhất Khu Vực
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Thấp…
876 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
876 triệu won
 • Honda City 2021 (FL – Tháng 10) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2021 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
488 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
488 triệu won
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Đang Giao Hàng
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Giao Hàng…
5 tỷ 559 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
5 tỷ 559 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Gợi ý kinh nghiệm Kinh nghiệm đi ô tô, lưu ý cho người mới lái xe, đèn xe ô tô

Related Posts