Cập nhật 2024: Nên để số D hay về số N khi dừng chờ đèn đỏ?

Muốn xe tắt máy nhanh thì nên cài số D hay N khi dừng đèn đỏ? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và tranh luận trên các diễn đàn ô tô. Bài viết dưới đây của Carmudi.vn sẽ giúp bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

 • Một số mẹo giúp xe số tự động tăng tốc mạnh mẽ và nhanh chóng
 • Các chế độ lái trên xe số tự động mà người mới lái xe có thể chưa biết
 • Làm thế nào để bảo trì và sử dụng hộp số tự động được lâu dài?

Các chữ cái trên hộp số tự động có ý nghĩa gì?

Để trả lời câu hỏi trên, bạn hãy thử tham khảo ý nghĩa các chữ cái trên hộp số tự động. Cách thực hiện như sau: Khi sử dụng xe số tự động, người điều khiển phương tiện có thể nhìn thấy các chữ trên hộp số tự động. Cụ thể là P, R, N, D, S, L, M hay những con số, ký hiệu như 1, 2, 3, +, -…

số lượng xe ô tô

Số đầu tiên là số P. Chữ P ở đây là viết tắt của Đỗ xe (đỗ xe). Đây là số đỗ xe, sẽ được sử dụng khi đỗ xe. Bạn có thể kéo phanh tay để tăng thêm độ an toàn, đồng thời hộp số sẽ tránh được hư hỏng nặng nếu xe chịu tác động mạnh từ phía sau.

R là đảo ngược, viết tắt của Reverse. Sử dụng số này khi bạn muốn sao lưu. Tuy nhiên, người lái xe không nên chuyển sang số này cho đến khi xe đã dừng hẳn. Lưu ý trước tiên bạn nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn trước khi chuyển sang số lùi, sau đó nhả dần phanh để lùi từ từ. Khi sử dụng số R, bạn nên bình tĩnh và đừng hành động quá vội vàng.

số lượng xe ô tô

Tiếp đến là số N hay còn gọi là số Mo. Thực chất đây chỉ là trạng thái khi ô tô đứng yên.

Trên thực tế, người lái xe không nên gài tập tin N khi xe đang di chuyển, vì điều đó đồng nghĩa với việc cắt đứt chuyển động của xe ngay lập tức. Khi xe đang ở số N, người lái xe phải kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân để xe dừng lại rồi về số N.

D là số chuyển tiếp. Người lái xe nên sử dụng số này khi lái xe trên mặt đường chất lượng tốt, không có nhiều ổ gà, không bằng phẳng. Nhưng nếu đường dốc, trơn trượt và đầy ổ gà thì bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động, điều này sẽ giúp máy duy trì được độ bền, sức mạnh và khả năng kiểm soát tốc độ ổn định.

Những con số được liệt kê ở trên là những con số điển hình của hộp số tự động. Ngoài một số loại trên, ô tô số tự động cũng có thể kết hợp với hộp số bán tự động. Khi vào địa hình khó, người lái có thể sử dụng hộp số sàn kết hợp với hộp số bán tự động. Nếu xe đang ở số D chỉ cần vuốt sang trái hoặc phải là xe sẽ chuyển sang số bán tự động. Khi đó có thể các chữ cái hoặc chữ S, M hoặc số 3, 2 sẽ không xuất hiện trên bảng điều khiển.

Số bán tự động được các hãng thể hiện hơi khác nhau nhưng gần như hãng nào cũng có các ký hiệu sau: S, +, -; M, +, -; 2, L; 2, 1

Vậy bạn nên để bao nhiêu số khi đèn đỏ?

Trên thực tế, mỗi con số được sử dụng khi dừng đèn đỏ đều có tác dụng riêng. Nếu bạn đang ở số D thì phải đạp phanh. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hạn chế nhiều hành động, có thể nhanh chóng thay đổi trạng thái của xe từ đứng yên sang di chuyển. Nhược điểm của việc bỏ số khi dừng đèn đỏ là động cơ vẫn hoạt động gây hao xăng và làm mòn hệ thống phanh. Người lái xe dễ mệt mỏi vì phải phanh liên tục.

Vậy bạn nên để bao nhiêu số khi đèn đỏ?

Khi chuyển về số N, động cơ ngừng bốc giúp xe không bị hao xăng, người điều khiển phương tiện không bị mỏi chân. Tuy nhiên, để về N, tài xế phải thực hiện nhiều thao tác. Bánh xe không bị khóa nên nếu có va chạm hoặc xe đỗ trên dốc thì xe vẫn di chuyển được.

Thực tế, các chuyên gia đã chứng minh rằng việc chuyển về N hay để D đạp phanh thực ra chỉ là vấn đề thói quen cá nhân. Khi dừng đèn đỏ, dù xe có cài số nào cũng không ảnh hưởng tới hộp số và độ bền của xe. Giả định sử dụng nhiều N sẽ gây mòn phanh cũng không hoàn toàn chính xác và không có cơ sở, vì việc di chuyển cần số nhiều không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu dưới cần số hay ảnh hưởng đến độ bền của các bánh răng cần số. Vì vậy, bạn có thể điều khiển xe một cách tự tin và linh hoạt.

Nên nhập số D hay số N khi đèn đỏ?

Nhiều tài xế chia sẻ kinh nghiệm, họ có thói quen bỏ số D, nếu thời gian đỗ xe quá ngắn sẽ đạp phanh. Ngoài ra, nếu dừng đèn đỏ quá lâu, bạn có thể chuyển về số N để giảm mỏi phanh, hoặc cũng có thể nhấn và giữ phanh trên dốc để xe không bị trượt. Đối với người lái ô tô, đây là một trong những trải nghiệm lái ô tô hiệu quả và linh hoạt nhất.

Bạn có thể chọn số D hoặc số N tùy theo nhu cầu của mình, chỉ cần xem số nào đáp ứng được điều kiện bạn đưa ra. Bạn chỉ cần lưu ý không được thay đổi số D và N khi ô tô vẫn đang chuyển động mà chỉ khi ô tô đã dừng hẳn. Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Chúc bạn lái xe an toàn! ! !

Kamudi Việt Nam Là website cung cấp thông tin và sàn giao dịch ô tô đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes E200 2018
 • Mercedes E200 2018
1 tỷ 168 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 168 triệu đồng
 • Volkswagen Tramont
 • Volkswagen Tramont
2 tỷ 499 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 499 triệu đồng
 • FORD RANGER 2016 Tầng SỐ_1 Xe Chính Hãng_Xe ĐẸP
 • FORD RANGER 2016 SỐ TẦNG_1 XE GỐC_CAR…
438 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
438 triệu won
 • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
 • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
229 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
229 triệu won
 • Xe Mitsubishi Xpander Premium Hộp Số Tự Động Chính Hãng Giá Rẻ
 • Hộp số tự động tiên tiến Mitsubishi Xpander…
698 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
698 triệu won
 • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
 • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
822 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
822 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Cách lái xe ô tô số tự động với hộp số tự động

Related Posts