Cập nhật 2024: Nằm lòng các quy tắc 2 giây và 4 giây

Quy tắc 2 giây và 4 giây phổ biến đến mức được nhiều tài xế tin tưởng sử dụng để đảm bảo khoảng cách an toàn khi lái xe trên đường. Tuy nhiên, những quy tắc này có áp dụng được trong mọi tình huống không?

 • Toyota RAV4 4 phiên bản cũ khó mua nhất
 • Mẹo nâng cấp bánh xe và lốp xe để có tuổi thọ cao hơn
 • Số VIN và cách tìm số VIN hoặc số khung trên ô tô của bạn

quy tắc 2 giây

Quy tắc “2 giây” là khoảng thời gian tối thiểu bạn có để tiếp nhận thông tin và xử lý nó một cách nhanh chóng nhằm phản ứng với những thay đổi khi xe đang chuyển động. Điều kiện yêu cầu là mọi thứ đều bình thường trong môi trường liên quan (phanh), đường đi và thời tiết ở mức bình thường, khả năng xử lý thông tin về người lái xe cũng ở mức bình thường.

Chỉ cần một trong các yếu tố trên thay đổi như đường trơn trượt hay tài xế mệt mỏi… thì người lái xe cần chú ý tăng khoảng cách với xe phía trước để đảm bảo an toàn.

Việc xác định liệu quy tắc 2 giây có được áp dụng đúng hay không rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần quan sát xe phía trước đi qua một điểm cố định nào đó, chẳng hạn như biển báo, cái cây… rồi dùng điểm đó làm mốc. Sau đó, tính từ giây đầu tiên đến giây đầu tiên, nếu xe của bạn chưa đạt được mốc mà bạn đã thỏa thuận trước đó thì đây là khoảng cách an toàn khi lái xe. Ngược lại, nếu đến mốc trước khi hết số đếm, bạn cần đi chậm lại và bắt đầu chọn một mốc khác trên đường để đếm 2 giây như trên. Khi vượt qua phải giữ khoảng cách đó để đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, có thể bạn sẽ nghe nhầm số giây, để khắc phục điều này bạn nên nói “một không một”, “một không hai”…để đảm bảo được nhiều thời gian nhất.

Nam-long-cacquy-tac-2-jay-va-4-jay

Các quy tắc được áp dụng ở mọi tốc độ trên đường và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Vì bạn có thể đang chạy với tốc độ 34 km/h (khoảng 9 m/s), nên áp dụng quy tắc 2 giây, khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ là 18 m (9*2=18).

quy tắc 4 giây

Quy tắc 4 giây được xác định tương tự như quy tắc 2 giây. Người lái xe cần xem xét tình trạng đường hiện tại và điều kiện giao thông để quyết định sử dụng quy tắc nào. Ví dụ: nếu trời nhiều mây, chúng ta cần tăng giây lên quy tắc 3 hoặc 4 giây.

Khoảng cách tối thiểu giữa các xe được pháp luật quy định

Hiện nay cũng có luật về việc duy trì khoảng cách tối thiểu giữa các phương tiện. Điều 12 Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT quy định khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách được điều chỉnh theo tốc độ của xe như sau:

Tốc độ lái xe (km/h)
Khoảng cách tối thiểu (m)
lên đến 60
30
60 đến trên 80
50
Hơn 80 đến 100
70
trên 100 đến 120
90

Có 4 mức khoảng cách tối thiểu trong bảng trên. Tuy nhiên, bạn không cần phải ghi nhớ cụ thể các cấp độ trên. Thay vào đó, chỉ cần trừ 30 cho tốc độ bạn đang di chuyển để tìm khoảng cách ngắn nhất. Ví dụ: nếu bạn đang lái xe với tốc độ 100 km/h, trừ đi 30 m sẽ cho khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các ô tô là 70 m. Ngoài ra, khi đang chạy xe trên đường, bạn sẽ gặp biển báo 121 – khi đó quãng đường ngắn nhất sẽ như trên và bạn không cần quan tâm đến quy tắc 2 giây.

Nam-long-cacquy-tac-2-jay-va-4-jay

Cách áp dụng quy tắc đường ở Việt Nam

Giao thông ở Việt Nam khá phức tạp và ý thức chấp hành luật giao thông ở Việt Nam còn khá hạn chế. Vì vậy, các quy tắc sử dụng không còn hiệu lực và các quy tắc cần được áp dụng linh hoạt tùy theo điều kiện đường xá. bao gồm:

đường nội thành

Trên những con đường có mật độ giao thông đông đúc ở trung tâm thành phố, người lái xe khó có thể áp dụng các quy định nghiêm ngặt. Ví dụ: nếu bạn đang lái xe với tốc độ 20 km/h, bạn phải duy trì khoảng cách ít nhất 11 mét với xe phía trước nếu tuân theo quy tắc 2 giây. Tuy nhiên, trên đường đô thị ở Việt Nam, rất khó để duy trì khoảng cách này. Bạn chỉ cần tăng khoảng cách với xe phía trước lên khoảng 5-6m (dưới 11m) thì các xe khác sẽ tới vượt.

Có thể thấy, do một số điều kiện không ổn định như mật độ giao thông không ổn định nên rất khó áp dụng quy tắc 2 giây trên đường nội thành. Khi di chuyển bằng ô tô trong nội thành, bạn phải giỏi quan sát và giữ bình tĩnh khi gặp sự cố để có thể ứng phó nhanh chóng.

Nam-long-cacquy-tac-2-jay-va-4-jay

Xa lộ

Ô tô di chuyển với tốc độ khá cao trên đường cao tốc. Vì vậy, cần phải tăng thêm khoảng cách để tránh tai nạn nghiêm trọng. Vì vậy, bạn không nên áp dụng quy tắc 2 giây mà chỉ nên sử dụng quy tắc 3 hoặc 4 giây để đảm bảo an toàn.

Xa lộ

Lượng phương tiện trên đường cao tốc khá ổn định. Vì vậy bạn có thể sử dụng quy tắc 2 giây để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn để giữ an toàn cho bạn. Tuy nhiên, khi đi qua khu dân cư trên đường cao tốc, có thể áp dụng quy tắc 4 giây để tránh tình trạng người dân hai bên đường vô tình băng qua.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Vios E 1.5 2021
 • Toyota Vios E 1.5 2021
476 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
476 triệu won
 • Toyota Fortuner 2.5G
 • Toyota Fortuner 2.5G
385 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
385 triệu won
 • Cần bán xe tải JAC 3.5 Tấn N350S giao ngay
 • Cần bán xe tải JAC 3.5 Tấn N350S giao ngay
450 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
450 triệu won
 • Lexus_RX300 Premium Model 2019 (Nhật Bản) Vua Giữ Giá)
 • Lexus_RX300 Premium Model 2019 (Nhập khẩu (Nhật Bản)…
2 tỷ 359 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 359 triệu
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
1 tỷ 468 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 468 triệu đồng
 • Mercedes-Benz GLC 200 4MATIC 2022
 • Mercedes-Benz GLC 200 4MATIC 2022
1,09 tỷ đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1,09 tỷ đồng
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm gợi ý khoảng cách an toàn kinh nghiệm lái xe an toàn

Related Posts