Cập nhật 2024: Luật lái xe ô tô: Tổng hợp những điểm chú ý và bộ đề thi mới nhất 2021

Luật lái xe ô tô 2021 có những quy định và điểm đáng chú ý mới nhất. Luật lái xe oto được siết chặt hơn, bổ sung bộ đề lên tới 600 câu hỏi, cùng phần thi thực hành trên phần mềm mô phỏng 3D.

 • Chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tô
 • Quy định về tốc độ trên đường cao tốc năm 2022
 • Tổng hợp biển báo giao thông đường bộ Việt Nam kèm ý nghĩa từng loại biển báo Cập nhật mới nhất 2023

Mục lục

1. Những chú ý về luật lái xe ô tô 2021

2. Nội dung thi tốt nghiệp và sát hạch đối với luật xe ô tô

3. Điểm mới trong việc giám sát tại trường đào tạo

4. Đưa phần mềm mô phỏng 3D vào việc học và thi sát hạch

5. Nội dung lý thuyết tăng lên 600 câu hỏi

6. Bổ sung thêm nội dung luật lái xe ô tô 2021

7. Điểm mới trong học phí thi bằng lái xe ô tô

8. Học viên được cấp mẫu giấy phép lái xe ô tô mới

9. Học luật lái xe ô tô ở đâu?

10. Cách học luật lái xe ô tô

11. Bộ đề thi lái xe ô tô 2021

Học luật lái xe ô tô là một phần quan trọng giúp chủ sở hữu nhận bằng và lưu hành phương tiện ô tô của mình. Trong năm 2021, luật lái xe oto có những quy định mới nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi người học bằng cũng phải chú ý hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những điểm mới đáng chú ý này cũng như cập nhật bộ đề thi bằng lái xe ô tô mới nhất nhé. 

Những chú ý về luật lái xe ô tô 2021

Luật lái xe ô tô có những điểm đáng chú ý mới nhất, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2020. Trong đó các quy định về đào tạo, tổ chức thi và cấp bằng lái xe cũng có sự thay đổi. Đây là những thay đổi nhằm nâng cao chất lượng trong đào tạo, tổ chức thi và cấp giấy phép lái xe ở Việt Nam. Những điểm chú ý nhất trong luật lái xe oto đó là thi sát hạch sẽ khó hơn, cùng bộ đề thi hay việc cấp giấy phép cũng sẽ thay đổi. 

Nội dung thi tốt nghiệp và sát hạch đối với luật xe ô tô

Thi luật lái xe ô tô sẽ có những thay đổi trong nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch. Phần thi tốt nghiệp luật ô tô vẫn bao gồm thi lý thuyết và thực hành. Trong đó lý thuyết luật giao thông thi trắc nghiệm thông thường, còn phần thi thực hành sẽ có thêm thực hành trên phần mềm 3D. 

Như vây, thi sát hạch giấy phép lái xe mới gồm lý thuyết về luật giao thông. thực hành trên phần mềm 3D, thực hiện trên 11 bài sát hạch sa hình và thi thực hành lái xe trên đường trường. 

Những điểm mới trong tổ chức thi giấy phép lái xe ô tô

Điểm mới trong việc giám sát tại trường đào tạo

Kể từ ngày 1/5/2020, luật lái xe ô tô có thay đổi lớn trong việc cần giám sát học viên theo học tại các trường đào tạo thi bằng lái xe ô tô. Theo đó Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định cần lắp thiết bị giám sát đối với các cơ sở mở lớp đào tạo thi giấy phép lái xe ô tô. 

Đây là điểm mới nhằm đảm bảo học viên học đủ số giờ lý thuyết, làm cơ sở đủ điều kiện tham gia thi sát hạch. Đối với phần học thực hành, cũng phải tiến hành lắp thiết bị giám sát trên tất cả các ô tô tập lái để thuận tiện theo dõi và quản lý học viên. 

Gắn thiết bị giám sát tại các trường đào tạo

Đưa phần mềm mô phỏng 3D vào việc học và thi sát hạch

Sự thay đổi đáng chú ý nhất về luật xe oto trong thi giấy phép đó là đưa phần mềm mô phỏng 3D vào việc học và thi sát hạch. Thời gian dự kiến triển khai chương trình này sẽ bắt đầu từ 1/1/2021.

Chương trình học trên thiết bị mô phỏng 3D này kéo dài trong 3 giờ đồng hồ. Học viên phải hoàn thành được khóa tập lái trên sân, sẽ tham gia chương trình này trước khi tham gia tập lái trên đường trường. Học viên phải thông qua phần thi này thì mới được tham gia thi sát hạch. Luật oto cho phần thi sát hạch sẽ phải gồm 4 nội dung đó là thi lý thuyết, thi qua thiết bị mô phỏng, thi sa hình và thi đường trường. 

Học viên học trên phần mềm mô phỏng 3D

Nội dung lý thuyết tăng lên 600 câu hỏi

Nếu như trước đây, theo luật oto về thi bằng lái xe thì chỉ có 450 câu hỏi. Nhưng kể từ tháng 8/2020, phần thi lý thuyết sẽ tăng số câu hỏi lên đến 600, sẽ áp dụng cho các khóa học và thi vào tháng 11/2020.

Mặc dù tăng số câu hỏi, phần thời gian thi lý thuyết lại được rút ngắn. Trong đó có tới 100 câu điểm liệt. Đây đều là những câu hỏi cơ bản, dù học viên sai chỉ 1 câu cũng bị đánh trượt ngay lập tức. 

Bổ sung thêm nội dung luật lái xe ô tô 2021

Luật ô tô 2021 có những nội dung mới được bổ sung trong chương trình lý thuyết học và thi để cấp bằng lái xe ô tô. Trong đó nội dung của môn Cấu tạo và sửa chữa sẽ gồm “Hệ thống an toàn chủ động” học trong 1 tiếng. Nội dung “Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải” (môn Nghiệp vụ vận tải) học trong 3 tiếng. Ngoài ra học viên cũng được học trong 2,5 tiếng với nội dung “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” đối với môn “Kỹ thuật lái xe”.

Thêm vào đó, đối với luật lái xe ô tô 2021 cũng thay đổi nội dung thi lý thuyết đối với môn “Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông”. Thay vào là môn “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông”. 

Điểm mới trong học phí thi bằng lái xe ô tô

Luật lái xe ô tô đã thay đổi rất nhiều trong việc thi tốt nghiệp cũng như thi sát hạch để cấp bằng lái xe. Đồng thời cũng có rất nhiều nội dung môn học được bổ sung, cũng như công tác kiểm tra, giám sát học viên cũng nghiêm ngặt hơn. Số giờ học dành cho các học viên đều từ 100 giờ. 

Chính vì vậy, mức học phí thi bằng lái xe ô tô cũng tăng lên tại các cơ sở đào tạo uy tín. Theo đó, mức học phí cho khóa học thi giấy phép lái xe ô tô hạng B2 sẽ tăng lên, duy trì ở mức tối thiểu từ 15 – 20 triệu đồng. 

Học phí thi bằng lái xe ô tô dự kiến tăng

Học viên được cấp mẫu giấy phép lái xe ô tô mới

Luật lái xe ô tô 2021 có sự thay đổi không chỉ về nội dung lý thuyết, cách thức tổ chức học và thi sát hạch, mà còn có điểm mới trong cấp giấy phép lái xe mẫu mới. Giấy phép lái xe ô tô mới chuẩn 2021 sẽ có mã QR hai chiều với tác dụng giải mã trực tiếp thông tin trên giấy phép này. Ngoài ra, nó cũng được liên kết với hệ thống quản lý thông tin giấy phép lái xe, nhằm xác minh thông chuẩn nhất.

Mẫu giấy phép lái xe mới 2020

Học luật lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở, trung tâm dạy học luật lái xe oto và cấp bằng lái xe uy tín. Các bạn có thể tìm hiểu và học tại các trung tâm trên địa bàn các thành phố lớn. 

Học luật lái xe oto tại Hà Nội ở đâu?

Sau đây là 9 trung tâm học luật lái ô tô tại Hà Nội bạn có thể tham khảo:

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe – Trường Đại học PCCC

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Việt Thanh

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe ô tô Thái Việt

 • Trung tâm thi bằng lái xe Vietcar

 • Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Sao Bắc Việt

 • Trung tâm đào tạo lái xe ô tô số 10

 • Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lái xe Học viện an ninh (C500)

 • Trung tâm đào tạo Lạc Hồng

 • Cách học luật lái xe ô tô

Học luật lái xe oto tại TP.HCM ở đâu?

Tại TPHCM, có rất nhiều trung tâm dạy học lái oto uy tín và được nhiều người lựa chọn như:

 • Trung tâm đào tạo – sát hạch giấy phép lái xe tp.HCM (Thuộc sở Giao thông vận tải Tp.HCM)

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thành Công

 • Trung tâm Hoàng Gia

 • Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học An Ninh Nhân Dân

 • Trường dạy lái xe Đồng Tiến

 • Trung tâm Cửu Long

Cách học luật lái xe ô tô

Việc học luật lái xe ô tô đối với nhiều người dường như là rất khó. Vì vậy làm sao để có cách học hiệu quả luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Một số mẹo dành cho những người đang học luật ô tô để cấp giấy phép lái xe, đó là nên chú ý vào những câu hỏi cơ bản, những câu điểm liệt. Bởi chỉ cần sai một trong số những câu này thì coi như bị trượt luôn. 

Ngoài ra các bạn có thể tải bộ đề về điện thoại, máy tính để thường xuyên học và làm. Sau đó, tần suất nên từ 2 -3 ngày, các bạn làm lại và kiểm tra một lần để nhớ hơn về luật xe ô tô. 

Có nhiều phần mềm luyện thi lý thuyết luật oto

Bộ đề thi lái xe ô tô 2021

Bộ đề thi lái xe 2020 được biên soạn bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam gồm 600 câu hỏi với 7 phần. 

Phần 1: Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ 

Phần này có 166 câu trong đó có 45 câu điểm liệt. Tham khảo một số câu hỏi dưới đây:

Câu 1: Phần của đường đi bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại là gì?

1- Phần mặt đường và lề đường

2- Phần đường xe chạy

3- Phần đường xe cơ giới

(Đáp án: 2)

Câu 2: “Làn đường” là gì?

1- Là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, sử dụng cho xe chạy

2- Là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn

3- Là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe ô tô chạy an toàn

(Đáp án: 2)

Câu 3: Khái niệm “khổ giới hạn đường bộ” được hiểu như thế nào là đúng?

1- Là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao, chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm đường bộ để các xe kể cả hàng hóa xếp trên xe đi qua được an toàn. 

2- Là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều rộng của đường, cầu, bến phà, hầm trên đường bộ để các xe kể cả hàng hóa xếp trên xe được đi qua an toàn. 

3- Là khoảng trống có kích thước giới hạn về chiều cao của đường, cầu, bến phà, hầm trên đường đi bộ để các xe được đi qua an toàn. 

(Đáp án: 1)

Phần 2: Nghiệp vụ vận tải

(Phần này có 26 câu, từ câu 167 đến câu 192). Dưới đây là một số câu tham khảo:

Câu 167: Người lái xe khách, xe buýt cần thực hiện những nhiệm vụ gì dưới đây?

1- Luôn có ý thức về tính tổ chức, kỷ luật, thực hiện nghiêm biểu đồ xe chạy được phân công; thực hiện đúng hành trình, lịch trình, đón trả khách đúng nơi quy định; giúp đỡ khách hàng khi đi xe, đặc biệt là những người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ có thai, có con nhỏ

2- Luôn có ý thức về tính tổ chức, kỷ luật , thực hiện linh hoạt biểu đồ xe chạy được phân công để tiết kiệm chi phí; thực hiện đúng hành trình, lịch trình khi có khách di xe, đón trả khách ở những nơi thuận tiện cho hành khách đi xe.

(Đáp án: 1)

Câu 168: Trong hoạt động vận tải đường bộ, các hành vi nào sau đây bị nghiêm cấm?

1- Vận chuyển hàng nguy hiểm nhưng có giấy phép

2- Vận chuyển động vật hoang dã nhưng thực hiện đủ các quy định có liên quan

3- Vận chuyển hàng cấm lưu thông; vận chuyển trái phép hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

(Đáp án: 3)

Phần 3: Văn hóa, đạo đức nghề nghiệp người lái xe

Phần này gồm 21 câu, từ câu 193 đến 213, có 4 câu điểm liệt. Tham khảo một số câu dưới đây: 

Câu 193: Người hành nghề lái xe khi thực hiện tốt việc rèn luyện, nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp sẽ thu được kết quả như thế nào?

1- Được khách hàng, xã hội tôn trọng; được đồng nghiệp quý mến, giúp đỡ; được doanh nghiệp tin dùng và đóng góp nhiều cho xã hội

2- Thu hút được khách hàng, góp phần quan trọng trong xây dựng thương hiệu, kinh doanh có hiệu quả cao

3- Cả ý 1 và ý 2

(Đáp án: 3)

Câu 194: Người lái xe vận tải hàng hóa cần thực hiện những nhiệm vụ gì ghi ở dưới đây?

1- Thực hiện nghiêm chỉnh những nội dung hợp đồng giữa chủ phương tiện với chủ hàng trong việc vận chuyển và bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển; không chở hàng cấm, không xếp hàng quá trọng tải của xe, quá trọng tải cho phép của cầu, đường; khi vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, hàng nguy hiểm, hàng siêu trường, siêu trọng phải có giấy phép.

2- Thực hiện nghiêm chỉnh những nội dung hợp đồng giữa chủ phương tiện với chủ hàng trong việc vận chuyển và bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển; trong trường hợp cần thiết có thể xếp hàng quá trọng tải của xe, quá trọng tải cho phép của cầu theo yêu cầu của chủ hàng; khi vận chuyển hàng quá khổ, quá tải, hàng nguy hiểm, hàng siêu trường, siêu trọng phải được chủ hàng cho phép..

(Đáp án:1 )

Phần 4. Kỹ thuật lái xe ô tô (Phần này có 56 câu, từ câu 214 đến 269, có 11 câu điểm liệt)

Phần 5. Cấu tạo và sửa chữa xe ô tô (Phần này có 35 câu, từ câu 270 đến 304)

Phần 6. Hệ thống biển báo hiệu đường bộ (Phần này có 182 câu, từ câu 305 đến 486)

Phần 7: Giải các thể sa hình (Phần này có 114 câu, từ câu 487 đến 600)

Trên đây là tổng hợp những thông tin về luật lái xe ô tô mà các bạn nên biết. Hi vọng với những thông tin này cùng với việc giới thiệu bộ đề 600 câu mới sẽ giúp các bạn trong việc học và thi giấy phép lái xe ô tô một cách tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo nơi mua bán ô tô cũ phù hợp với nhu cầu của mình.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Carmudi Vietnam

CARMUDI.VN GỢI Ý MỘT SỐ XE GIÁ TỐT

 • Teramont – Nhập Mỹ – Siêu Ưu Đãi Tháng Ngâu
 • Teramont – Nhập Mỹ – Siêu Ưu Đãi Tháng Ngâu
2 tỷ 179 triệu
Xe cũ
Xe cũ
2 tỷ 179 triệu
 • 2017 KIA Sorento 2.2 CRDi HS SUV (AWD) 2.2
 • 2017 KIA Sorento 2.2 CRDi HS SUV (AWD) 2.2
610 triệu
Xe cũ
Xe cũ
610 triệu
 • Hyundai Accent 2020
 • Hyundai Accent 2020
480 triệu
Xe cũ
Xe cũ
480 triệu
 • Mercedes_GLC300_4MATIC Sx 2019 Odo 22.222 miles ( siêu siêu lướt )
 • Mercedes_GLC300_4MATIC Sx 2019 Odo 22.222 mile…
1 tỷ 458 triệu
Xe cũ
Xe cũ
1 tỷ 458 triệu
 • Mazda 2 sedan 2019 luxury màu đỏ odo 17,000
 • Mazda 2 sedan 2019 luxury màu đỏ odo 17,000
420 triệu
Xe cũ
Xe cũ
420 triệu
 • Mercedes_GLC200 4MATIC bản ( V1 ) Model 2022 Odo 6.000 miles ( siêu siêu lướt )
 • Mercedes_GLC200 4MATIC bản ( V1 ) Model 2022 Od…
1 tỷ 698 triệu
Xe cũ
Xe cũ
1 tỷ 698 triệu
Đánh giá:

5/5 (11 đánh giá)

Chia sẻ

Tags:tư vấn luậtBằng lái xe ô tô thi bằng lái ô tô

Related Posts