Cập nhật 2024: Làm thế nào để bảo dưỡng hộp số tự động và sử dụng lâu bền?

Hộp số tự động thường đắt hơn hộp số tự động và tốn kém hơn để sửa chữa nếu có sự cố. Vì vậy, người mua cần nắm rõ kiến ​​thức bảo trì, bảo dưỡng để có thể sử dụng lâu dài.

 • Toyota RAV4 4 phiên bản cũ khó mua nhất
 • Mẹo nâng cấp bánh xe và lốp xe để có tuổi thọ cao hơn
 • Số VIN và cách tìm số VIN hoặc số khung trên ô tô của bạn

Nguyên nhân và triệu chứng hư hỏng hộp số

Hộp số tự động là một trong những bộ phận quan trọng và đắt tiền nhất trên ô tô ngày nay. Vì vậy, việc phát hiện sớm các nguy cơ hư hỏng sẽ giúp người lái xe an tâm hơn và giảm chi phí bảo trì.

Những lỗi cơ bản như chở quá tải với tải nặng, thường xuyên lái xe trên địa hình gồ ghề, sang số khi xe đang chạy tốc độ cao, sang số trước khi xe dừng hẳn, lái xe khi bình xăng sắp hết, v.v. đều có thể gây ra sự cố. Động cơ quá nóng, gây khó khăn cho việc chuyển số.

Trong điều kiện khắc nghiệt, khi xe chạy liên tục, dầu hộp số có thể nóng lên, oxy hóa và tạo thành cặn bên trong hộp số, gây thất thoát dần dầu mỡ. Đồng thời, các bộ phận bên trong hộp số chịu nhiệt độ cao liên tục cũng sẽ trở nên giòn, dễ gãy dẫn đến rò rỉ dầu. Vì vậy, người lái xe cần kiểm tra dầu hộp số thường xuyên để đảm bảo nó hoạt động tốt.

Hộp số tự động bị hỏng

Một số triệu chứng thường gặp: hộp số bị rò rỉ, đèn động cơ bật sáng, xe kêu rít hoặc rung, kim loại kêu lạch cạch, hộp số phản hồi chậm, xe khó chuyển số. Nếu không có dầu, hộp số tự động sẽ không thể sang số, điều này có thể gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, việc thay dầu hộp số không đúng cũng là nguyên nhân khiến hộp số bị chết máy giữa đường.

Cách chăm sóc và bảo dưỡng hộp số tự động AT.

1. Thường xuyên kiểm tra dầu hộp số. Trên nhiều ô tô, xe tải và SUV, việc kiểm tra dầu hộp số tương đối nhanh chóng và dễ dàng: Khi động cơ chạy không tải, hãy rút que thăm dầu ra để kiểm tra mức dầu hộp số. Nếu chất lỏng truyền thấp bất thường thì có thể xảy ra rò rỉ dầu.Nếu thấy màu xe bị đục, đen hoặc có mùi hôi thì bạn nên nhanh chóng đưa xe đến cửa hàng để kiểm tra

2. Bảo dưỡng hệ thống làm mát động cơ. Ngoài việc giữ cho động cơ không bị quá nhiệt, hệ thống làm mát còn giúp làm mát dầu hộp số.

3. Không chuyển số cho đến khi xe đã dừng hẳn. Trên xe có hộp số tự động, không bao giờ chuyển cần về số lùi (R) hoặc đỗ xe (P) cho đến khi xe đã dừng hẳn. Không đặt cần về P khi máy đo tốc độ (vòng/phút) cao hơn Gallant.

Không chuyển số cho đến khi xe đã dừng hẳn

4. Để xe ấm lên trước khi lái xe. Luôn đợi động cơ nóng lên khi bắt đầu lái xe, đặc biệt là vào mùa đông và với xe máy chạy dầu.

5. Không sử dụng lốp dự phòng để chạy quá tốc độ thiết kế. Kích thước lốp không phù hợp. Ngoài ra, việc lái xe với lốp dự phòng non hơi trong thời gian dài không chỉ làm hỏng khả năng căn chỉnh bốn bánh mà còn làm hỏng hộp số.

6. Dùng ô tô để kéo vật nặng. Trong điều kiện nóng, điều này có thể khiến dầu hộp số bị oxy hóa hoặc cháy.

7. Thường xuyên thay lọc dầu và lọc gió. Để xe vận hành êm ái thì lọc gió động cơ trên xe, hay lọc dầu… cần phải được thay thế thường xuyên.

Những cân nhắc quan trọng đối với hộp số tự động

– Khi xe bị hỏng giữa đường phải gọi xe cấp cứu. Việc giữ hai bánh xe chủ động bám trên mặt đường sẽ bảo vệ hộp số của xe tốt hơn.

– Không mua xe đã được thay thế, sửa chữa. Người mua cần cẩn thận và tránh mua xe đã được thay thế hoặc sửa chữa hộp số.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
486 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
486 triệu won
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
455 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
455 triệu won
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
395 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
395 triệu won
 • Mua xe trả trước chỉ 80tr – giảm 50% thuế trước bạ – bảo hành 5 năm không giới hạn km
 • Chỉ cần trả trước 80 triệu là mua xe – giảm 50% thuế…
588 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
588 triệu won
 • Chữ ký Kia Carnival
 • Chữ ký Kia Carnival
1 tỷ 389 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 389 triệu đồng
 • .𝟖𝐕
 • .𝟖𝐕
760 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
760 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm xe số tự động tư vấn cách sử dụng hộp số tự động

Related Posts