Cập nhật 2024: Kỹ thuật đánh lái và trả lái cơ bản mà “bác tài” nào cũng cần phải biết

Lái xe là một trong những kỹ năng cơ bản khi lái xe ô tô. Trong thực tế sử dụng, cách quay vô lăng ô tô như thế nào là hiệu quả nhất? Xem bài viết này để biết thêm thông tin về công nghệ quay vòng và quay trở lại của Carmudi.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1. Thao tác lái xe quay lại

Về tâm là thực hiện thao tác ngược lại với thao tác ban đầu, sao cho các bánh xe được giữ thẳng hàng và thân xe theo hướng vừa tới. Cụ thể, nếu bạn vừa quay vô lăng sang trái khi trả xe thì vô lăng sẽ quay về bên phải khi bạn chưa rẽ trái, đưa vô lăng về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật lái xe và trả xe

Tuy nhiên, ngày nay những chiếc xe đã được nâng cấp công nghệ hiện đại đều tích hợp chức năng tự quay về rất tiện lợi. Sau khi đánh lái xong, chỉ cần nhả cụm vô lăng ra là nó sẽ tự động trở về vị trí ban đầu mà không cần thao tác gì.Nếu bạn muốn trả tiền cho tài xế nhanh hơn bạn tổ hợp bàn đạp phanh là bước đi hoàn hảo.

Dù xe đã được nâng cấp lên chế độ trả xe tự động hiện đại nhưng người lái vẫn nên chú ý thao tác khi trả xe để có những kỹ năng lái xe cần thiết. Phục vụ quá trình lái xe của bạn.

2. Những vấn đề cần chú ý trong kỹ thuật lái xe chiều về

Đánh lái lùi là điều khiển đánh lái theo hướng ngược lại. Tức là bạn thực hiện thêm các thao tác theo hướng ngược lại với ban đầu, giữ cho bánh xe đi thẳng và thân xe giữ nguyên hướng vừa đạt được.

Những cân nhắc về mặt kỹ thuật khi quay lại và quay lại

Sau khi quay xe theo hướng mong muốn, người lái xe phải chủ động quay vô lăng theo hướng ngược lại với hướng lái ban đầu. Đó là thao tác đánh lái nhưng thực chất là khi vô lăng thẳng và trở về vị trí ban đầu nhưng các bánh xe không thẳng hoặc thân xe vẫn theo hướng đánh lái.

Làm sao để biết bạn có thanh toán trực tiếp hay không?

Trên thực tế, tuy vô lăng sẽ duỗi thẳng và trở về vị trí ban đầu, tuy nhiên khi tắt máy xe vẫn thấy các bánh xe hướng lên trên. Trong trường hợp này, người lái xe nên làm như sau:

 • Chú ý duỗi thẳng tay về phía vô lăng, sao cho hướng biển báo trên vô lăng trùng với hướng ban đầu. Sau đó đạp ga nhẹ (chú ý khoảng 5-10 cm) và kiểm tra xem xe đang đi thẳng hay đi ngang.
 • Nếu xe đang đi thẳng thì vô lăng thẳng, nếu cảm giác như xe đang chuyển động sang hai bên thì quay vô lăng về hướng ngược lại và các bánh xe sẽ thẳng.
 • Sau khi xe đã dừng hẳn, quay vô lăng sang một bên rồi đưa vô lăng về hướng ngược lại, bánh xe sẽ thẳng.

Thực tế, các thao tác đánh lái giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều khi các phiên bản mới hơn đều hỗ trợ tự định tâm. Sau khi rẽ, bạn chỉ cần nhả nhẹ tay lái, hệ thống sẽ hỗ trợ bạn quay về đúng hướng. Nếu muốn nhanh chóng trả lại vô lăng, bạn có thể dùng tay đỡ kéo nhẹ vô lăng.

Ngoài thao tác trả lái, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một số thao tác đánh lái phổ biến để các bạn tham khảo, phục vụ quá trình lái xe của mình và nhằm mục đích đảm bảo an toàn khi đi đường.

3. Một số cách quay, về vô lăng phổ biến

Trong trường hợp đánh lái về phía trước, hầu hết người lái xe đều điều khiển vô lăng vì đây là thao tác cơ bản có thể thực hiện được bằng mắt. Tuy nhiên, ở tình huống đánh lái lùi, tài xế mới vẫn tỏ ra hoảng sợ, diễn biến không mấy suôn sẻ. Thao tác lùi cơ bản cũng giống như lùi xe, muốn lùi xe sang trái thì quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ sang trái, nếu không thì rẽ phải.

Nếu muốn quay gấp khi rẽ, rẽ thì cần chú ý quay vô lăng một góc lái lớn. Hiện tại có 3 cách quay, trả vô lăng khác nhau mà mình sẽ chia sẻ với các bạn dưới đây.

Kéo-đẩy tay lái bên trái

Nếu đang ở vị trí giữ vô lăng lúc 9h15 thì bạn quay tay trái theo hướng muốn xe đi, đặc biệt muốn xe rẽ trái thì phải quay theo chiều kim đồng hồ theo hướng ngược lại. … làm điều này Đồng thời, tay phải di chuyển từ hướng 3 giờ sang hướng 12 giờ, tay trái thả lỏng để tránh mỏi. Sau đó, tay trái quay xuống vị trí 6 giờ, còn tay phải nhả vô lăng và nhấc từ tay trái về vị trí 6 giờ. Tiếp theo, nhấc tay phải lên vị trí 12h và tay trái lên vô lăng ở đó.

Kéo-đẩy tay lái bên trái

Nếu muốn rẽ phải thì làm tương tự nhưng ngược lại.

tay lái chéo

Động tác đánh lái này có phần giống với cách vô lăng kéo và đẩy ở các vị trí bắt tay khác nhau, cụ thể là tay gắp bắt chéo qua ghi đông tạo thành hình chữ X.

tay lái chéo

Nếu muốn quay vô lăng sang trái, bạn chỉ cần xoay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ sang trái.

Ưu điểm của thao tác này là góc lái lớn nên tốc độ thực hiện cũng rất nhanh, cách đánh lái này phù hợp với những tay lái có cùng góc quay gấp.

lái một tay

Đây là lái xe bằng một tay, dù trái hay phải. Tuy nhiên, đối với những người mới lái xe thì thao tác đánh lái kiểu này không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nếu cần sử dụng cho các thao tác khác như ra vào, bật xi nhan… ngay lập tức thực hiện lái xe bằng hai tay để đảm bảo an toàn.

lái một tay

Trên đây là những “kỹ năng đánh lái và lùi” được Kamudi chia sẻ về lái xe ô tô, để các bạn có thêm thông tin, kinh nghiệm và có thể dễ dàng thực hiện các thao tác đánh lái, lùi xe chuyên nghiệp như: lái xe đường dài. Ngoài ra, nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi và để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi giải đáp thắc mắc về kỹ năng lái xe.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz C300 AMG – Bảo hành 3 năm – Trả góp 80% – Khuyến mãi thuế trước bạ
 • Mercedes-Benz C300 AMG – Bảo Hành 3 Năm – Đổi trả…
2 tỷ 199 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 199 triệu đồng
 • Mercedes_GLC200 4MATIC Edition (V1) Sx_2022 Odo 12.999 dặm (Siêu Lướt)
 • Mercedes_GLC200 Phiên Bản 4MATIC (V1) Sx_2022 Odo 1…
1 tỷ 778 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 778 triệu đồng
 • xe chạy nước rút của benzen
 • xe chạy nước rút của benzen
230 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
230 triệu won
 • Toyota Fortune 2.7AT
 • Toyota Fortune 2.7AT
520 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
520 triệu won
 • Mercedes-Benz C200 2015 (phiên bản W205)
 • Mercedes-Benz C200 2015 (phiên bản W205)
680 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
680 triệu won
 • Mercedes C 250 2009, 4 Mùa Đại Dương Siêu VIP
 • Mercedes C 250 2009, Siêu VIP BIỂN 4…
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kinh nghiệm lái xe Kỹ năng lái xe Lái xe an toàn Kinh nghiệm lái xe Lái xe an toàn

Related Posts