Cập nhật 2024: Kinh nghiệm canh đầu và đuôi xe tránh va chạm “chuẩn chỉnh” cho người mới lái

Các “tài xế” trẻ thường gặp khó khăn trong việc căn chỉnh đầu và đuôi xe khi lái xe. Tham khảo bài viết để tìm hiểu cách tránh va chạm bằng cách sử dụng thao tác “chuẩn vô danh” hệ thống dây điện trước sau của ô tô.

 • Lái xe đường dài bạn có biết ABS là gì không?
 • Hướng dẫn thi ghép ô tô dọc bãi đỗ xe (phía sau chuồng)
 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan

thao tác phần đầu xe

Trong thiết kế ô tô truyền thống, chân trái của người lái là điểm tựa trên bánh trước bên người lái. Do đó, vị trí này có thể được sử dụng làm điểm tham chiếu để giúp người lái xe duy trì khoảng cách phù hợp với xe phía trước.

Đối với người lái xe thiếu kinh nghiệm, phần đầu xe là khu vực khó điều khiển và cảm nhận nhất. Nguyên nhân chính là do thiết kế đặc trưng của ô tô tạo ra những điểm khuất, điểm mù khiến người lái khó kiểm soát. Đặc biệt với những người mới lái xe thì sẽ khó khăn hơn.

Cách người mới lái xe điều khiển phần đầu xe

Để giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, bạn có thể dựa vào xe đậu bên đường làm mốc. Sau đó bạn cho xe này bám sát xe kia cho đến khi khoảng cách giữa 2 xe khoảng 0,5m thì bạn dừng xe lại. Ngoài ra, bạn có thể xuống xe và kiểm tra xem khoảng cách đó có đủ an toàn hay không.

Hiện nay có rất nhiều mẫu xe có thêm điểm tựa phía trên vô lăng người lái. Với thiết bị hiện đại này, người lái xe có thể sử dụng điểm so sánh này để duy trì khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông.

Một số hướng dẫn vận hành bên hông xe

Tương tự như việc xử lý phần đầu xe, việc định vị bên hông cũng là một điểm khó khăn đối với những người mới lái xe. Trong những tình huống này, người lái xe thường tạo ra khoảng cách quá xa so với khoảng cách đủ an toàn. Tuy nhiên, khi bạn di chuyển quanh thành phố hoặc trên những con đường phía sau, điều đó có thể rất khó khăn. Vì vậy, bạn có thể áp dụng phương pháp sau.

Nếu bạn không giỏi giữ khoảng cách với các phương tiện xung quanh, hãy nhờ người đứng dậy và sạc đèn pha bên phải. Từ đó người lái xe có thể ước tính được khoảng cách an toàn và hợp lý. Lưu ý mốc này sẽ được áp dụng cho lần sau, bạn có thể áp dụng linh hoạt khi lái xe trên đường. Bạn cũng có thể sử dụng nó để giữ khoảng cách vừa phải với lề đường nhằm tránh làm hỏng lốp xe do va vào chúng.

Một số mẹo giữ khoảng cách an toàn với hai bên xe ô tô

Công nghệ căn chỉnh phía sau được tiết lộ khi đỗ xe song song/vuông góc

Ngoài ra, các ô tô hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống cảm biến dự phòng và camera lùi giúp người lái xe lùi xe dễ dàng hơn. Nếu “driver” của bạn vẫn chưa cải thiện, bạn nên tham khảo những mẹo sao lưu an toàn này.

Đỗ xe song song nếu cần thiết. Bạn có thể ước tính khoảng cách bãi đỗ xe có phù hợp với chiều dài xe của mình hay không. Qua phép tính sau: chiều dài của xe cộng với nửa mét phía trước và phía sau, chính là khoảng cách lùi xe lý tưởng của xe bạn.

Hãy rút kinh nghiệm từ các “tài xế”, khi gương chiếu hậu bên phải của ô tô bạn ngang bằng với ô tô phía trước thì đó chính là vị trí lý tưởng và phù hợp nhất để ô tô của bạn lùi xe an toàn.

Những con số cần nhớ khi lái xe lùi:

giữ khoảng cách 25-30 cm Đồng thời, duy trì khoảng cách chính xác với xe phía sau.

Đối với đỗ xe dọc, bạn cần quan sát phía trước xe hoặc hình vuông của bãi đỗ xe qua gương chiếu hậu và giữ khoảng cách. 25-30 mm Đối với chướng ngại vật trong sân.

Những lưu ý của tài xế khi lùi xe

Những lưu ý nhỏ trong quá trình xem xe

Xác định khoảng cách an toàn trước và sau

Theo chia sẻ của những “tài xế” kinh nghiệm, bạn tìm một chiếc ô tô và đỗ bên đường, rồi lái xe quay trở lại cho đến khi tìm được vị trí tốt và an toàn nhất.

Khi xe đang chạy trong đô thị hoặc nơi ùn tắc giao thông cần giữ khoảng cách 1m với xe phía trước để đảm bảo an toàn và không cho xe khác can thiệp.

Tạo khoảng không gian an toàn phía trước

Khi tốc độ lái xe là 40km/h, khoảng cách lái xe được giữ ở mức 15-20m, khi tốc độ lái xe cao hơn, khoảng cách lái xe ít nhất là 30m. Khoảng cách này giúp xe phía trước không thể dừng lại đột ngột và gây ra tình huống khẩn cấp.

Điều chỉnh gương

Người lái xe nên điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho 1/3 gương chiếu hậu có thể nhìn thấy phía sau xe, thuận tiện cho việc quan sát khi lái xe hoặc quay đầu hoặc thực hiện các thao tác cần có sự hỗ trợ của đèn hậu.

Trên đây là một số phương pháp được Carmudi chia sẻ về căn chỉnh trước sau xe, các mẹo và kỹ thuật đánh lái cơ bản giúp bạn căn chỉnh trước sau tốt mà không gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Camry 2.5 Q XHD hóa đơn 100%, bảo hiểm đến năm 2025
 • Toyota Camry 2.5 Q XHD xuất hóa đơn 100%, bảo hiểm lên tới 20…
1 tỷ 360 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 360 triệu
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Dương
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Du
579 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
579 triệu won
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
718 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
718 triệu won
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Cạnh Tranh Nhất Khu Vực
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Thấp…
876 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
876 triệu won
 • Honda City 2021 (FL – Tháng 10) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2021 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
488 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
488 triệu won
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Đang Giao Hàng
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Giao Hàng…
5 tỷ 559 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
5 tỷ 559 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: lái xe an toàn quy tắc lái xe va chạm khoảng cách an toàn

Related Posts