Cập nhật 2024: Khi tắt máy xe ô tô, không được quên tắt những chi tiết này

Những sai lầm phổ biến sau đây mà nhiều tài xế mắc phải không chỉ gây hại cho xe mà còn có thể gây tai nạn cho những người xung quanh.

 • Hướng dẫn camera lùi ô tô – cách tự lắp đặt
 • Tại sao camera dự phòng không hiện lên màn hình?
 • Dây câu cá dùng pin là gì?Cách sử dụng cáp pin

Mục lục

1. Quên kéo phanh tay

2. Quên tắt điều hòa

3. Hãy quên việc leo lên các ô kính cửa sổ

4. Quên tắt đèn và cần gạt nước

5. Quên việc gập gương đi

6. Quên điều chỉnh vô lăng

7. Quên khóa cửa

quên kéo phanh tay

Quên kéo phanh tay trước khi xuống xe là sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nhưng cũng có trường hợp người sử dụng xe quên hạ hoặc nhả phanh tay mà vẫn để xe chạy, guốc và má phanh sẽ bị ép vào tang trống (hoặc đĩa phanh).

quên kéo phanh tay

Vì vậy, ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh ra nhiệt độ cao, có thể khiến má phanh bị cháy. Đối với những xe có đèn cảnh báo trên màn hình ô tô, khi điều này xảy ra, đèn cảnh báo sẽ sáng lên để nhắc nhở người lái.

Nếu người lái xe vẫn không chú ý đến đèn cảnh báo, nội thất xe sẽ kèm theo mùi khét từ hệ thống phanh. Điều này rất nguy hiểm khi lái xe trên đường cao tốc, ngoài việc làm hỏng thiết bị chống bó cứng phanh ABS, còn nguy hiểm hơn là sẽ khiến phanh bị hỏng, dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

quên tắt điều hòa

Trước khi kết thúc chuyến đi vài phút, tài xế nên tắt điều hòa để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, tránh bị sốc nhiệt.

quên tắt điều hòa

Chỉ cần tắt điều hòa và bật quạt sẽ giúp làm khô lỗ thông gió, tránh tình trạng hơi ẩm tích tụ gây nấm mốc, dẫn đến mùi hôi mỗi khi bước vào xe. Nhưng nhiều tài xế thường quên tắt điều hòa, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, nếu quên thường xuyên thì dàn lạnh sẽ sớm hỏng.

Quên việc leo lên khung cửa sổ

Quên việc leo lên khung cửa sổ

Nhiều tài xế có thói quen mở cửa sổ trước khi xuống xe để giúp xe có mùi. Tuy nhiên, nếu bạn không kéo kính, nó có thể làm ướt nội thất khi bạn đỗ xe ngoài trời mưa. Ngoài ra, nếu có đủ không gian, kẻ gian có thể dễ dàng đột nhập vào xe.

Quên tắt đèn, quên lau mưa

Xe hiện đại có đèn pha tự động có thể không cần tắt. Nhưng nhiều xe đời cũ thì không nên khi lái xe vào ban đêm, tài xế nên tắt đèn pha và đèn nội thất để tránh ảnh hưởng đến ắc quy. Sau một đêm, xe có thể chết ắc quy và không nổ máy được.

Quên tắt đèn, quên lau mưa

Một số cần gạt nước không tự động trở về vị trí ban đầu nếu xe tắt máy. Lúc này, cần gạt nằm ở giữa kính, theo thời gian nước và bụi sẽ làm ố kính, khó lau chùi trong những ngày mưa và làm giảm tầm nhìn của người lái xe.

Quên việc gấp gương

Trước khi nhắm mắt bước ra khỏi xe, hầu hết mọi người đều quên gập gương cho gọn gàng để tránh một vết xước đáng tiếc. Đối với một số gương gập cơ, số khác có thể thay thế khi cần thiết.

Quên việc gấp gương

Trong trường hợp gương chỉnh điện, việc cố gắng gập gương bằng tay có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hoặc ảnh hưởng đến bộ phận mô-tơ điện. Chủ động gập gương trước khi xuống xe sẽ giúp tránh được những tai nạn không đáng có.

quên điều chỉnh vô lăng

Vào chỗ đỗ xe và giữ cho bánh xe thẳng không phải là điều dễ dàng đối với người mới lái xe. Lúc này, cách duy nhất là cố gắng ghi nhớ quy tắc chơi bên này bao nhiêu rồi quay lại bên kia. Trước khi tắt máy, hãy quay vô lăng về phía trước, lắc nhẹ tay hoặc đưa lên hoặc lùi lại một chút và nếu thấy xe đi thẳng nghĩa là xe đã đỗ thành công.

quên điều chỉnh vô lăng

Mặt khác, có nhiều trường hợp việc để xe bằng bánh xe là an toàn. Ví dụ khi bạn đỗ xe trên dốc, khi xe bị trôi, hãy quay vô lăng về phía dương, lùi hoặc di chuyển sang phía đó là an toàn, hoặc khi cần khóa vô lăng và phải vượt qua. con đường. vô lăng.

quên khóa cửa

Quên khóa cửa ô tô là một sai lầm cơ bản nhưng là sai lầm mà nhiều người mắc phải trước khi nổ máy ô tô. Điều này sẽ cực kỳ có hại vì xe có thể bị mất bất cứ lúc nào nếu kẻ trộm lén lút nhìn trộm. Đồng thời, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều chủ xe ô tô bị mất trộm đồ có giá trị.

Carmudi là trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
 • 2018 Toyota Innova 2.0 E MPV (RWD) 2.0
535 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
535 triệu won
 • Hyundai Tucson 2011 (Tháng 4, FL) 2.0 SUV cao cấp (FWD) 2.0
 • Hyundai Tucson 2011 (Tháng 4, FL) 2.0 SUV cao cấp…
378 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
378 triệu won
 • Toyota Raize – Giảm 25 triệu tặng bảo hiểm thân vỏ đời 2001, phụ kiện 10 triệu
 • Toyota Raize – Giảm 25 triệu mua bảo hiểm 2001…
547 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
547 triệu won
 • Hyundai Accent 2021 Số Tự Động Toàn Màu Đỏ Phiên Bản 51H93087
 • Hyundai Accent 2021 Số Tự Động Phiên Bản Full Màu Đỏ 51H9…
489 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
489 triệu won
 • Kia Sorento GAT 2013
 • Kia Sorento GAT 2013
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
 • Xe trả trước Nissan Sunny XL 2018 chỉ 150 triệu đồng
 • Xe trả trước Nissan Sunny XL 2018 chỉ 150 triệu đồng
315 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
315 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm lái xe, lưu ý cho người mới lái xe

Related Posts