Cập nhật 2024: Hướng dẫn tự vệ sinh bướm ga ô tô

Van tiết lưu bẩn có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ ô tô của bạn. Nếu bạn không muốn mang xe đi bảo dưỡng, bài viết này sẽ giúp bạn tự làm sạch bướm ga cho xế yêu của mình.

 • Mang đến cho 7 tài xế “cứng rắn” của bạn trải nghiệm bền bỉ cùng một chiếc ô tô
 • 5 Mẹo Giúp Xe Của Bạn Luôn Như Mới
 • Hướng Dẫn Vệ Sinh Dàn Lạnh Ô Tô Đơn Giản Và Hiệu Quả

Để vào động cơ, không khí phải đi qua một thiết bị gọi là “van tiết lưu”. Khi người lái nhấn chân ga, phần này sẽ mở ra (rộng hơn hoặc hẹp hơn tùy thuộc vào mức độ di chuyển của chân ga nhiều hay ít) và đưa không khí vào ống nạp. Van tiết lưu chủ yếu nằm ở đầu vào của ống nạp, nơi nó được kết nối với bộ lọc không khí.

máy tăng tốc ô tô

Van tiết lưu sẽ bị cặn sau thời gian dài sử dụng, dẫn đến hiệu suất động cơ giảm. Lý do cho hiện tượng này là gì? Làm thế nào để làm sạch van tiết lưu?

Tại sao van tiết lưu bị bẩn?

Khi kiểm tra ga, bạn có thể dễ dàng phát hiện muội đen trong và xung quanh ống nạp. Nếu không được vệ sinh kịp thời, động cơ dễ bị hư hỏng. Cụ thể, bụi bẩn bám vào ga có thể làm mất đi vị trí đầu tiêu chuẩn của bộ phận đó, khiến động cơ không còn hoạt động bình thường và khó khởi động hoặc ga.

Bụi bẩn bám càng nhiều thì độ mở ga sẽ càng dễ bị lệch dẫn đến việc phun nhiên liệu không hợp lý. Ngoài ra, còn một tình huống cực kỳ nguy hiểm khác, nhất là khi đang lái xe trên đường, đó là động cơ tắt đột ngột.

Lượng nhiên liệu phun vào không chính xác do van tiết lưu không chính xác khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì vậy, để động cơ hoạt động tốt, người lái xe nên vệ sinh van tiết lưu nhanh chóng khi phát hiện van tiết lưu bị bẩn.

Lưu ý rằng một số ô tô điều khiển bướm ga bằng cảm biến điện tử nhận tín hiệu và động cơ điện sẽ bật và tắt.

Cụ thể, khi cảm biến trên chân ga nhận được tín hiệu đầu vào, mô-tơ trên chân ga sẽ điều khiển việc đóng/mở cánh ga. Loại ga này thường nằm cạnh thân ga. Nếu bộ phận động cơ có vấn đề gì thì chủ xe sẽ phải thay thế toàn bộ cụm động cơ.

Tại sao van tiết lưu bị bẩn?

Làm thế nào để làm sạch thân ga?

Khuyến cáo chủ xe nên tháo và vệ sinh thân ga sau mỗi 160.000 km. Nhưng xét theo điều kiện làm việc ở Việt Nam thì chúng ta nên vệ sinh van tiết lưu sau mỗi 50.000 km. Điều này sẽ giúp động cơ hoạt động tốt và bền bỉ mà không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

Nếu muốn tự làm sạch ga, bạn sẽ cần những dụng cụ sau: dụng cụ vệ sinh ga, dụng cụ sửa chữa ô tô, bộ lọc gió thay thế, vải lau, vít đầu dẹt và vít đầu bốn cạnh.

Làm thế nào để làm sạch thân ga?

Quy trình vệ sinh van tiết lưu

Đầu tiên, tháo cáp pin. Tiếp theo là tháo nắp lọc gió, cảm biến lưu lượng gió và ống nạp phía dưới. Hãy cẩn thận khi tháo cổng nạp ra khỏi thân bướm ga và động cơ. Lúc này, bạn nên kiểm tra lọc gió ô tô và thay thế nếu bẩn.

Tiếp theo, bạn xịt dung dịch vệ sinh ga xung quanh khu vực này, chờ khoảng 3 phút rồi dùng giẻ lau sạch. Đồng thời kiểm tra và làm sạch cánh bướm ga bên trong. Nếu cần làm sạch kỹ hơn, đừng quên xịt thêm dung dịch tẩy rửa.

Bộ giảm chấn là một thành phần quan trọng không kém khác. Hãy tháo và vệ sinh bên trong để đảm bảo an toàn cho xe khi lái xe. Cuối cùng, khởi động lại xe và lái thử vài vòng để kiểm tra độ ổn định.

Có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn quyết định tự làm sạch nó, hãy nhớ tham khảo sách hướng dẫn sửa chữa để biết quy trình thích hợp!

Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz GL-Class GLC 200 2.0 2022
 • Mercedes-Benz GL-Class GLC 200 2.0 2022
2,099 tỷ đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2,099 tỷ đồng
 • Mercedes-Benz C 300 AMG V1
 • Mercedes-Benz C 300 AMG V1
2 tỷ 199 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 199 triệu đồng
 • 📍Xe Mercedes-Benz C-Class C200 2010, bảo hành 3 tháng
 • 💕Mercedes C-Class C200 2010 xe nguyên bộ, bảo hành…
295 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
295 triệu won
 • SUV VinFast VFe34 2023 màu trắng mới
 • SUV VinFast VFe34 2023 màu trắng mới
710 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
710 triệu won
 • Toyota Vios 2022 đã đi 4.300 km, xe chuẩn đẹp
 • Toyota Vios 2022 là xe tiêu chuẩn đẹp đã chạy 4.300 km…
455 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
455 triệu won
 • Dầu Hộp Số Tay Toyota Fortuner Bảo Hành 1 Năm
 • Dầu hộp số Toyota Fortuner Bảo hành 1 năm…
745 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
745 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Chăm sóc ô tôChăm sóc xeTrải nghiệm xe hơi

Related Posts