Cập nhật 2024: Hướng dẫn tư thế lái xe ô tô đúng chuẩn

Tư thế ngồi sai khi lái xe có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn khi tham gia giao thông và về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người lái xe. Những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi tối ưu.

  Ngồi trên ô tô lâu dễ gây đau cột sống cho người lái. Vì vậy, người lái xe cần có tư thế ngồi đúng, hông vuông góc với lưng và tựa hoàn toàn vào ghế lái. Tư thế ngồi đúng cũng sẽ giúp bạn duy trì được sự tỉnh táo về lâu dài.

  tưởng tượng

  Khi mắt người lái nhìn ra ngoài nên đặt ở giữa kính chắn gió phía trước, cách mặt táp-lô 5-6 cm để có tầm nhìn tốt nhất. Đảm bảo dễ dàng quan sát bên trong và bên ngoài xe qua gương chiếu hậu, nếu phát hiện sai lệch hãy điều chỉnh gương chiếu hậu ngay lập tức. Nếu tầm nhìn quá thấp, mắt người lái sẽ khó có thể nhìn thấy toàn bộ khu vực phía trước và mũi xe. Ngược lại, nếu tầm nhìn quá cao, người lái xe thường sẽ nhìn quá gần và khó ứng phó với những tình huống bất ngờ phía trước.

  Cách ngồi đúng khi lái xe

  Tuy nhiên, có khá nhiều tài xế lại thích ngồi cao hơn để dễ quan sát và di chuyển hơn ở những khu vực đông đúc, chật hẹp. Điều này thực sự không được khuyến khích do thiếu sự an toàn khi tham gia giao thông. Một số mẫu xe hiện nay có khung được gia cố để hấp thụ các tác động bên, giúp giảm khả năng bảo vệ khi bạn ngồi cao và toàn bộ cơ thể hướng lên, Mercedes là một ví dụ điển hình.

  vị trí ngồi

  Trước khi ngồi vào ghế, người lái cần chỉnh ghế về phía sau, đạp côn bằng chân trái sát sàn (hộp số tay), đạp phanh hết cỡ bằng chân phải (hộp số tự động) và điều chỉnh ghế cho đến khi Bàn đạp ly hợp sát mặt đất, chân trái vẫn hơi gập lại để xử lý bàn đạp phanh trong trường hợp khẩn cấp trên đường.

  Khi điều chỉnh tựa lưng ghế, người lái dùng một tay giữ điểm cao nhất của vô lăng, tay còn lại điều chỉnh sao cho tựa lưng sát với tựa lưng ghế. Ngoài ra, hãy điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn ở cùng độ cao với tâm của tựa đầu.

  ghế nghiêng

  Điều chỉnh lưng ghế song song với cột lái, độ nghiêng lý tưởng là trong khoảng 95-110 độ. Một mẹo nhỏ giúp bạn kiểm tra chiều cao đã đúng hay chưa đó là đặt cổ tay lên điểm cao nhất của vô lăng và áp vai vào lưng ghế xem có thoải mái không. Nếu cổ tay cảm thấy thoải mái vào thời điểm này thì tư thế đã đúng.

  Hướng dẫn tư thế lái xe chuẩn

  chiều cao vô lăng

  Việc điều chỉnh độ cao của vô lăng sao cho song song với góc sau lưng ghế giúp người lái dễ dàng quan sát bảng đồng hồ. Thông thường, góc 9 giờ và 3 giờ là thuận tiện nhất cho người lái.

  Nắm lấy vô lăng và điều chỉnh khuỷu tay của bạn ở mức uốn cong 120 độ. Khoảng cách từ trụ lái đến tâm trục tới xương Úc phải là 30cm.

  tựa đầu

  Nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Khi cảm thấy ngồi không thoải mái, bạn cần điều chỉnh lại góc lưng ghế. Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra tai nạn, hãy chúi đầu về phía trước và giữ khoảng cách để giảm thiểu thương tích.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • BMW 3 Series 320I GT – 2017
  • BMW 3 Series 320I GT – 2017
  790 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  790 triệu won
  • Giá xe gia đình Honda CRV 2020 có thể thương lượng
  • Giá xe gia đình Honda CRV 2020 có thể thương lượng
  805 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  805 triệu
  • Honda Civic 1.8L 2015
  • Honda Civic 1.8L 2015
  435 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  435 triệu
  • 2019 Toyota Innova 2.0 E MPV (dẫn động cầu sau) 2.0
  • 2019 Toyota Innova 2.0 E MPV (dẫn động cầu sau) 2.0
  540 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  540 triệu won
  • Mercedes_S450 Model 2023 Odo 6.666 Miles (Nhập khẩu Thái Lan)
  • Mercedes_S450 Model 2023 Odo 6.666 dặm ( NHẬP…
  4 tỷ 539 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  4 tỷ 539 triệu
  • Land Rover Range Rover Evoque 2014 (Florida tháng 4) 3.0 Si4 SUV năng động (4WD) 2.0
  • Range Rover Evoque 2014 (Florida – Tháng 4) 3…
  3 tỷ 300 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  3 tỷ 300 triệu
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts