Cập nhật 2024: Hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô cơ bản cho lái mới

Mỗi chiếc xe đều được trang bị nhiều nút chức năng khác nhau nhằm hỗ trợ quá trình lái xe của người lái và đảm bảo an toàn cho mọi hành trình.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1. Gọi rảnh tay

Nút gọi rảnh tay.

Để tránh sự mất tập trung của người lái xe khi sử dụng điện thoại di động khi lái xe, chức năng gọi rảnh tay một phím là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do người lái xe mất tập trung. Tính năng này sẽ kết nối qua Bluetooth với hệ điều hành của xe, hệ thống giải trí trên xe… và được đặt trên vô lăng, được đánh dấu bằng khuôn mặt người. Khi có điện thoại, người lái không cần phải rời tay khỏi vô lăng mà có thể sử dụng chỉ bằng một nút bấm.

2. Nút chỉnh ghế

Nút chỉnh ghế Hyundai Tucson

Hầu hết các mẫu xe đời mới đều cho phép người lái điều chỉnh theo hướng thẳng đứng, ngả lưng, nâng lên hoặc hạ xuống. Tùy vào tầm giá mà xe được trang bị ghế chỉnh điện hoặc chỉnh tay. Đối với những xe có ghế chỉnh tay, các nút điều chỉnh ghế lái thường được đặt ở bên hông ghế hoặc ở cửa, trong tầm tay của người lái.

3. Nút Bắt đầu/Dừng

Nút bắt đầu/dừng.

Nút start/stop là nút điều khiển dễ thấy nhất trên xe. Để khởi động xe, chủ xe chỉ cần nhấn nút start/stop, đồng thời nhấn bàn đạp phanh để khởi động xe. Nếu chỉ bấm nút khởi động thì chỉ bật hệ thống điện trên xe, động cơ không hoạt động.

4. Chỉnh gương chống chói

Nút điều chỉnh gương chiếu hậu chống chói tài xế

Nếu lái xe vào ban đêm, người lái xe dễ bị lóa mắt bởi ánh sáng phản chiếu từ xe phía sau và gương chiếu hậu. Điều này có thể dẫn đến mất khả năng kiểm soát khoảng cách với xe phía trước và nguy cơ xảy ra va chạm. Các tài xế kinh nghiệm cho biết, đối với những xe sử dụng gương nội thất không có chức năng chống chói, tài xế chỉ cần chủ động đẩy cần gạt nhỏ ngay phía dưới gương để giảm ánh sáng từ đèn hậu.

5. Khóa cửa tự động

Nút khóa cửa trên Hyundai Santa Fe

Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị nút mở khóa, khóa dưới tay cầm để mở cửa bên trong. Nút mở khóa và khóa cửa lần lượt được thể hiện bằng phím đóng và phím mở khóa. Người lái có thể nhấn nút để mở hoặc đóng tất cả các cửa và khi tốc độ của người lái vượt quá 20-25 km/h, các cửa cũng sẽ tự động đóng lại.

6. Bật đèn pha cao

Toyota Camry Cần Điều Chỉnh Ánh Sáng

Khi lái xe trong đô thị, chủ xe chỉ cần sử dụng đèn pha chiếu gần. Nhưng khi lái xe trên đường quốc lộ hoặc đường cao tốc, bạn có thể sử dụng đèn pha ô tô. Để điều chỉnh từ đèn cốt sang đèn pha ô tô, người lái chỉ cần đẩy cần gạt về phía Taplo và chuyển về đèn cốt nếu muốn hoặc ngược lại.

7. Điều khiển cần gạt nước

cần gạt nước ô tô

Cần điều khiển gạt nước được gắn phía sau vô lăng, bên phải người lái. Đối với xe có 2 cần gạt nước phía trước và phía sau, cơ cấu điều khiển gạt nước phía trước được thể hiện bằng hình quạt và cơ cấu điều khiển gạt nước phía sau bằng hình chữ nhật. Khi đến lúc sử dụng cần gạt nước phía trước, người lái kéo cần gạt về phía mình, phun nước lên kính và lau xuống một bậc, cần gạt nước phía trước hoạt động.

Khi lái xe trong thời tiết trời mưa, để tăng tốc độ gạt nước, người lái xe có thể vặn công tắc có biểu tượng quạt để điều chỉnh. Khi muốn dừng, người lái đẩy cần điều khiển lên để trở về vị trí ban đầu. Tương tự, đối với cần gạt nước phía sau, người lái kéo cần gạt ra ngoài, phun nước lên kính và vặn nút có biểu tượng hình chữ nhật.

8. Phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử trên Mazda 3 sedan.

Đối với những xe không sử dụng phanh tay mà sử dụng phanh tay điện tử, người lái cần chú ý đến nút hình chữ P, có thể bấm vào nút này để kích hoạt, khi cần tháo phanh tay chỉ cần móc nút lại. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe còn được thiết kế ngược, tức là móc nút về phía sau để kích hoạt phanh, nhấn nút để nhả phanh.

9. Kiểm soát hành trình Kiểm soát hành trình

Cruise control Cruise control trên nhiều mẫu xe hiện nay

Ngày nay, không phải tất cả các mẫu ô tô đều được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình, nhưng tính năng này ngày càng phổ biến và được ngày càng nhiều nhà sản xuất ô tô cung cấp. Hệ thống kiểm soát hành trình đảm nhận vai trò điều khiển ga tự động, hỗ trợ người lái khi lái xe trên quãng đường dài. Khi kích hoạt hệ thống kiểm soát hành trình, người lái không cần phải đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ nhất định.

Mỗi hãng xe sẽ thiết kế nút kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình ở một vị trí khác nhau, nhưng thông thường nút này sẽ nằm ngay phía trên vô lăng, trên cần gạt phía sau vô lăng hoặc trên nút điều khiển trên bảng taplo. Sau khi nhấn nút kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình, người lái tiếp tục nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn, đồng thời nhấn nút RES để trở về ga ban đầu. Khi gặp chướng ngại vật, người lái chỉ cần đạp phanh, chức năng điều khiển hành trình sẽ tự động tắt.

10. Khóa trẻ em

Cửa sau xe không mở được từ trong ra ngoài khi tài xế xoay khóa

Để đảm bảo an toàn cho trẻ ngồi hàng ghế sau và tránh trẻ tự ý mở cửa, nhà sản xuất ô tô đã thiết kế nút khóa trẻ em ở gần phía trong cửa. Tùy theo thiết kế, cửa có cần gạt hoặc khe nhỏ giống như ổ khóa. Chủ xe cần vặn, vặn cần gạt hoặc vặn ổ khóa bằng chìa khóa để kích hoạt chức năng.

Ngoài các nút chức năng kể trên, xe sẽ còn có nhiều nút chức năng khác. Người lái xe cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng các nút bấm trên ô tô để có được một hành trình an toàn và thoải mái, nhất là đối với những người mới lái xe.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
486 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
486 triệu won
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
455 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
455 triệu won
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
395 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
395 triệu won
 • Mua xe trả trước chỉ 80tr – giảm 50% thuế trước bạ – bảo hành 5 năm không giới hạn km
 • Chỉ cần trả trước 80 triệu là mua xe – giảm 50% thuế…
588 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
588 triệu won
 • Chữ ký Kia Carnival
 • Chữ ký Kia Carnival
1 tỷ 389 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 389 triệu đồng
 • .𝟖𝐕
 • .𝟖𝐕
760 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
760 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kinh nghiệm lái xe Kinh nghiệm ô tô Kỹ năng ô tô

Related Posts