Cập nhật 2023: Hướng dẫn lái xe máy an toàn

Hiện nay, xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu ở hầu hết các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Theo thống kê của Bộ GTVT, hiện có hơn 37 triệu xe máy được đăng ký và lưu hành. Tuy nhiên, việc lái xe mô tô luôn ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm bởi hệ thống an toàn của những phương tiện này thường ít được trang bị hơn so với ô tô. Để lái xe an toàn, người đi xe máy cần chú ý những điểm sau ở Kamudi:

 • Lái xe đường dài bạn có biết ABS là gì không?
 • Hướng dẫn test ô tô vào bãi đỗ theo phương thẳng đứng (nhà kho lùi)
 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan

1. Bảo dưỡng định kỳ xe máy

Việc bảo dưỡng xe máy thường xuyên sẽ không khiến bạn tốn nhiều tiền nhưng nó có thể cứu mạng bạn trong nhiều trường hợp. Nếu bạn sử dụng xe hàng ngày, điều quan trọng là phải kiểm tra phanh, áp suất lốp và sạc pin. Nếu lông trên lốp bị mòn, hãy thay lốp cẩn thận để bánh xe không bị trượt khi lái xe.

2. Luôn đội mũ bảo hiểm

Ở Việt Nam, Luật Giao thông đường bộ ban hành năm 2008 quy định rõ người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải đội và đội mũ bảo hiểm có quai đúng quy cách. Trên thực tế, quy định này đã được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. Tuy nhiên, người dân ở một số vùng nông thôn vẫn thường xuyên “quên” đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy trên đường. Nếu muốn giữ an toàn cho bản thân, hãy nhớ mang theo mũ bảo hiểm và đội khi lái xe hoặc ngồi phía sau người lái xe. Khi mua mũ bảo hiểm, hãy đảm bảo rằng đó là loại mũ bảo hiểm tiêu chuẩn và sẽ bảo vệ được đầu của bạn trong trường hợp xảy ra va chạm. Rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra và nhiều người đã thiệt mạng chỉ vì sử dụng mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn.

3. Trang phục phù hợp

Khi bạn đang thực hiện một chuyến đi đường dài đến vùng nông thôn hoặc với những người lái xe mô tô khác, hãy đảm bảo bạn ăn mặc phù hợp cho chuyến đi. Bạn có thể tìm trên mạng danh sách những thứ bạn cần khi di chuyển bằng xe máy và chuẩn bị sẵn sàng. Tóm lại, hãy đảm bảo bạn có đôi giày phù hợp để phanh, áo phản quang để giúp lái xe an toàn vào ban đêm, áo khoác chống lạnh và găng tay để tránh ma sát khi nhấn ga.

4. Lái xe ở làn bên phải

Ùn tắc giao thông có thể dễ dàng khiến nhiều người thiếu kiên nhẫn muốn lấn chiếm làn đường ô tô. Đây là hành vi rất dễ dẫn đến va chạm, vì người điều khiển ô tô thường bất ngờ trước sự có mặt của xe máy trên làn đường của mình. Lái xe an toàn đòi hỏi người đi xe máy phải kiên nhẫn và sáng suốt khi di chuyển trên đường. Ngoài ra, đừng cố di chuyển giữa hai xe đang cố gắng chuyển làn. Bạn có thể bị kẹt giữa hai chiếc xe và khó thoát ra được. Khi lái xe, hãy cố gắng tuân thủ luật lệ giao thông và các quy định liên quan đến làn đường.

5. Tập trung lái xe mô tô

Khi lái xe mô tô, hãy cẩn thận vì bạn đang đi chung đường với các phương tiện lớn hơn như ô tô hoặc xe tải. Nói chung, lái xe mô tô ít gây khó chịu hơn lái ô tô. Khi xảy ra va chạm, người đi xe máy phản ứng mạnh mẽ hơn các phương tiện lớn hơn. Điều này có nghĩa là lái xe một cách tự tin và dứt khoát. Bạn là người lái xe thông minh khi biết chọn làn đường phù hợp để lái xe vào và sử dụng còi xe để cảnh báo nguy hiểm thay vì lạm dụng để thu hút sự chú ý trên đường.

6. Tuân thủ biển báo đường bộ

Khi lái xe, điều quan trọng là phải dành thời gian để đọc, hiểu và tuân theo các biển báo trên đường, đặc biệt là khi lái xe trên những con đường xa lạ. Một trong những biển báo cần chú ý là biển báo giới hạn tốc độ. Khi thấy phía trước có biển báo đường cong hãy giảm tốc độ và chú ý khi rẽ. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra do người lái xe tăng tốc qua những khúc cua, tầm nhìn kém. Làm theo chỉ dẫn trên biển báo sẽ giúp bạn giữ an toàn cho bản thân và những người khác trên đường.

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Vinfast Lux A 2.0 AT
 • Vinfast Lux A 2.0 AT
685 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
685 triệu won
 • Toyota Innova Adventurer 2020
 • Toyota Innova Adventurer 2020
660 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
660 triệu won
 • Mercedes-Benz E-Class E250 2.0 2015
 • Mercedes-Benz E-Class E250 2.0 2015
879 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
879 triệu
 • Mercedes E200 2015
 • Mercedes E200 2015
740 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
740 triệu
 • Suzuki XL7 2021 cơ sở 1.5
 • Suzuki XL7 2021 cơ sở 1.5
576 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
576 triệu
 • Toyota Camry 2021 2.5Q
 • Toyota Camry 2021 2.5Q
1 tỉ
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỉ
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Lái xe an toàn, lái xe, lái xe, lái xe, lái xe, lái xe

Related Posts