Cập nhật 2024: Hướng dẫn chỉnh vô lăng đúng cách mà không phải ai cũng biết

Cầm vô lăng là kỹ năng cơ bản cần phải thành thạo khi lái xe nhưng không phải ai cũng có thể cầm vô lăng đúng cách. Hãy xem bài viết này để tìm hiểu cách điều chỉnh vô lăng để có trải nghiệm lái xe thoải mái hơn và tránh những tình huống nguy hiểm cần được chú ý khẩn cấp.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách cầm vô lăng đúng cách

Để dễ dàng điều khiển hướng lái của ô tô, người lái cần cầm vô lăng chính xác, đây là bước cơ bản nhất.

Nếu bạn coi vô lăng như một chiếc đồng hồ, hãy giữ vị trí (9-10) giờ bằng tay trái và vị trí (2-4) giờ bằng tay phải, giữ vành vô lăng bằng 4 ngón tay và đặt các ngón tay dọc theo mép vô lăng

Yêu cầu: Vai và cánh tay thả lỏng tự nhiên. Đây là vị trí thuận tiện cho người lái khi lái xe lâu không bị mỏi và dễ dàng thực hiện các thao tác khác.

Lưu ý: Trên vô lăng thường có một túi khí thích hợp. Trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí sẽ được kích hoạt với lực rất lớn chỉ trong chớp mắt. Nếu tay bạn ở vị trí cao (vị trí 11-1 giờ) hoặc trên vô lăng vào thời điểm này có thể khiến tay bạn đập vào mặt và gây thương tích nghiêm trọng hơn.

Để dễ dàng điều khiển hướng di chuyển của ô tô, người lái cần cầm vô lăng đúng cách

cách gieo vần khi ô tô rẽ

Kỹ thuật lái xe cơ bản nhất là kéo. Cấu tạo của cụm đồng hồ định vị sao cho vô lăng thường tác dụng lực ngược với hướng đánh lái của bạn. Vì vậy, tay đẩy ít có khả năng mang lại lực đánh lái và cảm giác góc chính xác hơn tay cầm kéo. Vì vậy, theo kỹ năng quay vô lăng khi vào cua, chúng ta cần chú ý xem xe rẽ vào bên đường nào thì tay bên đó sẽ dùng để kéo vô lăng, tay bên kia sẽ dùng để kéo vô lăng. sẽ được dùng để đẩy vô lăng. Kiểu lái này sẽ giúp người lái kiểm soát được khi vô lăng bị giật về phía sau.

Có thể cầm lái tốt nhất, kéo là kỹ năng cơ bản khi lái xe

Khoảng cách tối ưu từ vai tới vô lăng

Trước khi điều chỉnh ghế lái, người lái cần điều chỉnh khoảng cách phù hợp để tay cầm vô lăng không bị kéo quá xa hoặc quá gần. Nếu khoảng cách điều chỉnh quá xa, người lái sẽ khó có thể giữ được vô lăng khi quay vô lăng nhiều lần. Ngược lại, nếu đặt tay quá gần cũng sẽ khiến người lái khó xử lý các tình huống nguy cấp. Các chuyên gia cho rằng tư thế lái xe đúng là khoảng 120 độ giữa tay và vô lăng, tức là khoảng 30 cm đến 40 cm.

Cách đặt ngón tay cái lên vô lăng

Tùy theo từng vị trí của mỗi người mà có nhiều cách cầm vô lăng ô tô. Tuy nhiên, cách làm chuẩn nhất là ngón cái của người lái xe phải đặt trên vô lăng ô tô, không được nắm chặt. Với vị trí đặt ngón tay cái như vậy, tay bạn sẽ không cầm vô lăng quá nông, cũng như không đặt quá nhiều lựa chọn lên vô lăng. Hơn nữa, khi nắm tay theo cách này, người lái xe có thể nhìn rõ hình ảnh phản chiếu của vô lăng so với mặt đường. Trong trường hợp khẩn cấp khi đang lái xe, người lái xe sẽ không móc ngón tay cái vào vô lăng và cổ tay sẽ không bị bong gân.

cầm vô lăng đúng cách

Làm thế nào để điều chỉnh độ nghiêng của tựa lưng ghế lái?

Người lái cần điều chỉnh ghế để có tư thế ngồi thoải mái nhất. Tư thế lái xe thoải mái nhất và không gây đau lưng khi lái xe đường dài là ngả lưng ghế lái ra sau. Góc nghiêng lý tưởng là khoảng 20 độ. Khi lái xe, tài xế cần thực hiện các thao tác sau: ngồi vững vàng, lưng và mông áp sát vào các góc gập của ghế lái.

Cách đạp ga, phanh và côn

Giống như khoảng cách từ vai đến vô lăng, các góc vuông của bàn đạp ly hợp, bàn đạp ga và bàn đạp phanh đều là 120 độ. Với khoảng cách này sẽ giúp người lái điều chỉnh chân ga và phanh thoải mái, hạn chế những chấn thương không đáng có do đi quá gần hoặc quá xa.

Khi đạp chân ga và chân phanh khoảng cách trên đầu gối là 120 độ sẽ có cảm giác thoải mái hơn khi đạp chân phanh và chân ga. Kỹ thuật đạp xe là: xoay gót chân và xoay cổ chân giữa bàn đạp ga và bàn đạp phanh. Người lái xe nên mang giày vừa vặn, dày vừa phải để chân ổn định và cảm thấy tốt hơn, linh hoạt hơn.

Kamudi Việt Nam là một trang web hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe hơi Đáng tin cậy nhất Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số xế khủng giá tiền tỷ

 • Kia Carnival Bản Chữ Ký 3.5G
 • Kia Carnival Bản Chữ Ký 3.5G
1 tỷ 668 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 668 triệu đồng
 • Huyndai Accent 2020
 • Huyndai Accent 2020
480 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
480 triệu won
 • ®️ .𝟎
 • ®️ .𝟎
2 tỷ 450 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 450 triệu đồng
 • Toyota Corolla Cross 2022 Surf 22.000 BH vào năm 2027
 • Toyota Corolla cross 2022 Lướt 22.000 BH lên 20…
778 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
778 triệu won
 • Toyota Venza 2019
 • Toyota Venza 2019
530 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
530 triệu won
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
395 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
395 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, kỹ năng lái xe, hướng dẫn lái xe

Related Posts