Cập nhật 2024: Hệ thống treo trên ô tô là gì?

Hệ thống treo có vai trò chuyển động êm ái và hỗ trợ lái xe tốt hơn và là bộ phận quan trọng trên ô tô.

 • Tìm Hiểu Về Một Số Loại Giảm Xóc Ô Tô Thông Dụng
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Xe Ô Tô Cần Thay Thế
 • Một số loại giảm xóc ô tô phổ biến

Hệ thống treo là bộ phận rất quan trọng của ô tô, nó là cầu nối giữa khung xe và 4 bánh xe. Nhiệm vụ chính của hệ thống treo là giúp giảm chấn động và giảm rung động theo phương thẳng đứng, từ đó giúp xe di chuyển êm ái hơn mà không bị giật, nhảy khi đi qua địa hình khó khăn. Ngoài ra, hệ thống treo còn giúp đảm bảo sự ổn định, linh hoạt cho xe khi chuyển hướng, rẽ, tăng tốc hoặc giảm tốc.

Một hệ thống treo cơ bản bao gồm 3 bộ phận chính bao gồm: D.Phục hồi, giảm xóc và hướng dẫn.

Cấu trúc hệ thống treo của Ford Transit.

Cấu trúc hệ thống treo của Ford Transit.

Các bộ phận đàn hồi trên ô tô ngày nay rất đa dạng, ví dụ như: nhíp lá, lò xo, thanh xoắn hay khí nén ở ô tô hạng sang. Chúng đều có chức năng thúc đẩy chuyển động thẳng đứng của bánh xe, nhằm đảm bảo sự ổn định của xe khi lái xe.

Hệ thống treo bằng nhíp

Sử dụng nhíp cho hệ thống treo.

Tiếp đến là giảm xóc, hầu hết các ô tô hiện nay đều sử dụng giảm xóc thủy lực gồm hệ thống piston và xi lanh. Ngoài ra, số ít xe sử dụng giảm xóc cơ học là lò xo lá. Bộ phận này giúp giảm rung động của bánh xe và thân xe, đảm bảo bánh xe có độ bám tốt và giúp xe không bị rung lắc mạnh.

Bộ phận giảm xóc này còn được gọi là giảm xóc hay phuộc, cái tên này dễ hiểu hơn. Hiện nay nhiều người thường nghe nói giảm xóc lò xo lá là hệ thống treo sử dụng lò xo lá. Hệ thống treo lò xo sử dụng giảm chấn lò xo. Ngoài ra, tùy theo cấu tạo của giảm xóc thủy lực mà có các loại giảm xóc dầu, giảm xóc khí, giảm xóc khí.

Kết cấu thùng dầu của hệ thống giảm chấn thủy lực.

Kết cấu bể hệ thống giảm chấn thủy lực.

Cuối cùng, bộ phận dẫn hướng có chức năng nhận và truyền lực, mô men xoắn giữa bánh xe và khung xe. Hệ thống treo thường được chia thành hai loại chính: hệ thống treo độc lập và hệ thống treo không độc lập. Hệ thống treo không độc lập chủ yếu được tìm thấy trên xe tải hoặc xe bán tải. Hai bánh xe được nối với nhau ở hai đầu cầu, hệ thống treo lò xo lá sẽ là cầu nối giữa hệ thống cầu với khung xe và thân xe.

Không chỉ xe tải, hầu hết các mẫu SUV, bán tải không tải tại Việt Nam đều sử dụng loại hệ thống treo này, điển hình như các cặp xe: Toyota Fortuner – Hilux, Ford Everest – Ranger, Chevrolet Trailblazer – Colorado, Isuzu Mu-X – D- Max , Nissan Terra-Navarre.

Tuy nhiên, để tăng giá trị cho xe, các nhà sản xuất đưa ra những mẫu xe cao cấp hơn, đặc biệt là những mẫu xe có hệ thống treo hơi khác biệt. Ford Ranger Raptor sử dụng kết nối Watt và cũng là dạng treo không độc lập, giảm xóc trước là hệ thống phuộc trước thủy lực của thương hiệu Fox nổi tiếng. Ngoài ra, phiên bản Nissan Navara EL còn sử dụng hệ thống treo đa liên kết, không sử dụng lò xo lá như thông thường.

Kết nối Watts trên Ford Ranger Raptor

Kết nối Watts trên Ford Ranger Raptor

Ưu điểm của hệ thống treo không độc lập là cấu trúc đơn giản và ít bộ phận. Điều này làm cho việc bảo trì và sửa chữa dễ dàng hơn và giảm đáng kể chi phí bảo trì. Mặc dù có cấu trúc đơn giản nhưng vật liệu sử dụng trong hệ thống này nhìn chung cứng và có khả năng chịu tải tốt. Điều này lý giải vì sao hệ thống treo này thường được sử dụng trên xe tải, xe bán tải và các mẫu SUV cỡ lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hệ thống treo này vẫn có những nhược điểm cố hữu. Cũng vì được làm từ chất liệu tương đối cứng nên nội thất xe không được êm ái, người ngồi trong xe sẽ bị rung lắc. Ngoài ra, khi lái xe ở tốc độ cao, nếu người lái rẽ gấp, bánh xe sẽ bị trượt và mất lái, có thể gây ra tai nạn.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Honda CRV-L Sản Xuất Năm 2022
 • Honda CRV-L Sản Xuất Năm 2022
928 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
928 triệu
 • Honda Civic 1.8 AT 2007
 • Honda Civic 1.8 AT 2007
233 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
233 triệu
 • Toyota Vios 1.5E MT – Giảm 30% tiền mặt, tặng bảo hiểm thân vỏ 2001, 10 triệu phụ kiện
 • Toyota Vios 1.5E MT – Giảm 30 tiền mặt, tặng 01…
489 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
489 triệu won
 • 2015 Lexus RX350 3.5 SUV (4WD) 3.5
 • 2015 Lexus RX350 3.5 SUV (4WD) 3.5
1 tỷ 580 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 580 triệu
 • MG ZS Com 2021 – Quãng đường 14900km
 • MG ZS Com 2021 – Quãng đường 14900km
510 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
510 triệu won
 • Mercedes_GLC300_4MATIC Model_2022 Odo 8.000 dặm (Siêu Lướt)
 • Mercedes_GLC300_4MATIC Model_2022 Odo 8.000 dặm…
1 tỷ 978 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 978 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Hệ thống treo

Related Posts