Cập nhật 2024: Hệ thống treo ô tô cùng với 3 bộ phận đàn hồi quan trọng

Trong hệ thống treo ô tô, các bộ phận đàn hồi được coi là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ giảm rung động và góp phần tạo ra sự liên kết đàn hồi của khung xe và bánh xe.

 • Tìm Hiểu Về Một Số Loại Giảm Xóc Ô Tô Thông Dụng
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Giảm Xóc Xe Ô Tô Cần Thay Thế
 • Một số loại giảm xóc ô tô phổ biến

bộ phận đàn hồi kim loại

1. Kẹp lá

Nhíp là bộ phận được sử dụng rộng rãi trên hệ thống xe tải vừa và nhỏ. Kết cấu đơn giản, dễ lắp ráp, dễ sản xuất, giá thành rẻ, phù hợp với những loại xe không yêu cầu cao về tiện nghi lái xe.

nhíp lá

Hình này cho thấy một bộ lò xo lá đã được sử dụng trong hệ thống treo của ô tô và các bộ phận đã hoàn thiện. Bó nhíp phía trên có 5 nhíp là những thanh kim loại cong đàn hồi có tiết diện hình chữ nhật, có chiều dài khác nhau, trong đó có nhíp cái và 4 lá khác. Nhíp cái dài nhất và lá cuối cùng nhỏ nhất so với các lá còn lại, tất cả đều có chiều rộng bằng nhau.

Xét về độ dày thì có 1-3 nhóm (thường là 1 hoặc 2 nhóm). Nếu chỉ có một bộ thì tất cả các lá sẽ có độ dày và kích thước như nhau. Bộ kẹp nữ có thể có 1, 2 hoặc 3 lá. Nếu có 1 lá thì độ dày của lá nhíp cái lớn hơn các lá còn lại. Nếu nhóm nhíp cái có 2 lá trở lên thì độ dày của lá nhíp cái bằng nhau và nhỏ hơn các lá còn lại.

Thông thường, nếu chưa lắp ráp, các nhíp có bán kính cong không đều nhau: lá cái có độ cong lớn nhất, các lá còn lại có bán kính cong nhỏ dần.

Với cách sắp xếp như vậy, các chiếc nhíp sẽ vừa khít với nhau khi ghép lại với nhau. Ngoài ra, lò xo lá phía trên sẽ chịu ứng suất lắp ngược với ứng suất chịu lực (trọng lượng xe) nên ứng suất sẽ giảm đi. Tuy nhiên, hiệu ứng này không lớn.

2. Lò xo xoắn

Lò xo xoắn có kết cấu đơn giản, dễ chế tạo và nhẹ hơn nhíp. Một nhược điểm khác của lò xo xoắn là chúng chỉ chịu được lực thẳng đứng chứ không chịu được lực ngang và lực dọc. Vì vậy, trên hệ thống treo ô tô, lò xo xoắn chỉ có chức năng đàn hồi, hệ thống treo phải có bộ phận lái riêng.

lò xo xoắn

Lò xo xoắn cũng có đường đặc tính tuyến tính. Vì vậy, nếu giảm độ cứng để tăng độ êm ái khi lái xe thì độ biến dạng sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến không gian hệ thống treo của xe. Đường cong tuyến tính là đặc điểm chung của chất đàn hồi kim loại.

chất đàn hồi khí nén

Khí là chất có thể nén được nên có thể chế tạo được lò xo. Lò xo khí nén được sử dụng làm vật đàn hồi trong hệ thống treo. Hệ thống treo sử dụng lò xo không khí làm bộ phận đàn hồi được gọi là hệ thống treo khí nén và đã được sử dụng trên ô tô từ đầu thế kỷ 20. Lò xo không khí là lò xo không khí ba chiều có vỏ làm bằng vải cao su bền. Cao (tổng hợp hoặc nylon), các cạnh kim loại tạo hình cho ba chiếc lông vũ.

khí nén

Aeroelastomer có những ưu điểm sau:

 • Đường cong đặc tính đàn hồi có dạng phi tuyến tính, có thể làm giảm không gian treo của xe.
 • Độ cứng của chất đàn hồi phụ thuộc vào áp suất khí nén.vậy khi nào thay đổi độ cứng Áp suất của chất đàn hồi cũng sẽ thay đổi. Đây được coi là ưu điểm vượt trội, cho phép thay đổi độ cứng (ví dụ: thay đổi tải) khi điều kiện vận hành thay đổi.

Đây là ưu điểm vượt trội so với lò xo kim loại. Đặc biệt, phạm vi biến đổi tải trọng của xe tải rất lớn và chất đàn hồi kim loại khó đáp ứng yêu cầu về độ ổn định trong các điều kiện làm việc khác nhau. Đồng thời, aeroelastomer đáp ứng nhu cầu này. Bằng cách thay đổi áp suất trong chất đàn hồi, bạn có thể thay đổi độ cứng của chất đàn hồi khi tải thay đổi.

Phương pháp này cũng có nhược điểm là độ nhạy thấp. Chất đàn hồi thủy lực chứa chất lỏng và khí đã được sản xuất. Chất lỏng điều chỉnh áp suất và chất khí tạo ra độ đàn hồi.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Volkswagen Teramont 2022 nhập khẩu
 • Volkswagen Teramont 2022 nhập khẩu
2 tỷ 499 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 499 triệu đồng
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2021
1 tỷ 468 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 468 triệu đồng
 • Kia K3 2.0 2015 số tự động màu trắng
 • Kia K3 2.0 2015 số tự động màu trắng
389 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
389 triệu won
 • FORD RANGER Model 2016_Bảo hành bán hàng chính hãng
 • FORD RANGER Model 2016_Bảo hành bán hàng chính hãng
398 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
398 triệu won
 • Mẫu sedan hạng sang Ford Tourneo 2021
 • Mẫu sedan hạng sang Ford Tourneo 2021
1 tỉ
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỉ
 • KIA CARNIVAL 2021 FULL DẦU 7 Chỗ ZINC 100%
 • KIA CARNIVAL 2021 FULL DẦU 7 Chỗ ZINC 100%
1 tỷ 350 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 350 triệu đồng
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kiến thức hệ thống treo ô tô

Related Posts