Bạn đã bao giờ nghe từ thực phẩm? bạn có biết? Thức ăn là gì? KHÔNG? Thì bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về thực phẩm và ý nghĩa của thực phẩm đối với cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi mời bạn tham gia!
Thức ăn là gì?
Trong các từ điển tiếng Anh, food được dịch sang tiếng Việt là “thực phẩm” hoặc “thực phẩm”.
Thức ăn có thành phần chủ yếu là các chất như tinh bột, chất béo, chất đạm hoặc nước. Nó là thứ mà con người hoặc động vật có thể ăn hoặc uống với mục đích chính là lấy chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.
Thực phẩm làm từ thực vật, động vật, vi sinh vật hoặc sản phẩm được làm bằng phương pháp lên men như rượu, bia.
Trong lịch sử loài người, thức ăn được tìm thấy thông qua săn bắn và hái lượm, nhưng ngày nay, thức ăn chủ yếu được lấy thông qua trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt cá.
Hầu hết các nền văn hóa trên thế giới đều có nghệ thuật ẩm thực. Văn hóa ẩm thực là một tập hợp cụ thể các truyền thống, thói quen, sở thích, cách lựa chọn thực phẩm và thực hành ẩm thực. Trong nhiều nền văn hóa, con người đã đa dạng hóa nhiều loại thực phẩm thông qua các phương pháp chuẩn bị, nấu nướng và sản xuất.
một số khái niệm thực phẩm hiện đại
1. Đồ ăn tiện lợi
Thực phẩm ăn liền được coi là thực phẩm có thể ăn được mà không cần nấu.
Thực phẩm tiện lợi hoàn toàn khác với thức ăn nhanh, thực phẩm tiện lợi là thực phẩm được chế biến sẵn như mì ăn liền, mì gói có thể trụng nước sôi ăn ngay, thực phẩm đóng hộp chỉ cần hâm nóng là có thể ăn ngay khi còn nóng.
Còn với thức ăn nhanh thì không cần thêm bước gia nhiệt nên có thể ăn ngay.
2. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh là thức ăn được chuẩn bị và phục vụ cho mọi người một cách nhanh chóng.
Bất kỳ bữa ăn nào mất rất ít thời gian chuẩn bị đều có thể được coi là thức ăn nhanh. Ví dụ: bánh mì, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt… Thông thường thức ăn nhanh được bán trong các nhà hàng hoặc cửa hàng dưới dạng các nguyên liệu đã được làm nóng hoặc nấu sẵn và phục vụ cho khách hàng trong các gói mang đi.
3. Thức ăn chay
Thực phẩm chay có nghĩa là thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, v.v., hoàn toàn không có sản phẩm nào như sữa, trứng hoặc mật ong và hoàn toàn không có thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản) hoặc thực phẩm thu được từ giết mổ.
4. Đồ hộp
Đóng hộp là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách xử lý và chế biến thực phẩm trong môi trường thiếu oxy. Phương pháp này lần đầu tiên được sử dụng bởi quân đội Pháp và được phát minh bởi Nicolas Appel. Đóng hộp sẽ giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập và nhân lên bên trong.
Để tránh hư hỏng đồ hộp trong quá trình bảo quản, người ta đã áp dụng nhiều phương pháp như: tiệt trùng, nấu, làm lạnh, làm đông, sấy khô, hút chân không… để chống vi sinh vật, hoặc giữ nguyên đặc tính ban đầu của sản phẩm. .
5. Thực phẩm chức năng
Người khai sinh ra y học hiện đại là Hippocrates, ông từng có câu nói nổi tiếng: “Làm sao thức ăn có thể là thuốc, làm sao thuốc có thể là thức ăn”. Thế kỷ 21 đánh dấu sự ra đời và ngày càng phổ biến của thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm chức năng.
Tại Đại hội Dinh dưỡng Thế giới lần thứ 17 được tổ chức tại Brazil, định nghĩa về thực phẩm chức năng đã được đưa ra:thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để hỗ trợ, tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng.
Tức là giúp phục hồi, tăng cường và duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể con người, có tác dụng dinh dưỡng, làm cho cơ thể thoải mái, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.
Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được thực phẩm là gì cũng như ý nghĩa và giá trị mà thực phẩm mang lại cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.
Các từ khóa liên quan:
- Thức ăn là gì?
- thức ăn nghĩa là gì?
- Thức ăn là gì?
- đồ ăn
- Thức ăn là gì?
- món ăn nghĩa là gì trong Tiếng Việt?