Cập nhật 2024: Đổ xăng như thế nào để tráng lãng phí và không ảnh hưởng xấu đến xế cưng?

Bài viết dưới đây sẽ phân tích vấn đề đổ xăng ô tô, nhằm giúp bạn đổ xăng đúng cách, tránh lãng phí tiền bạc và làm hỏng xe.

  Khi nào bạn nên đổ xăng cho ô tô?

  Các chuyên gia chỉ ra rằng người dùng nên đổ xăng khi kim dầu sắp về vị trí E, thay vì đợi cạn dầu. Dưới đây là những điều quan trọng mọi người cần biết về việc tiếp nhiên liệu cho xe của mình.

  Đừng đợi đến khi gần hết xăng mới đổ xăng

  Nếu xe đang chạy ít nhiên liệu, động cơ và các hệ thống liên quan sẽ dễ bị hư hỏng. Nguyên nhân là do các bộ phận như bơm nhiên liệu, kim phun, hệ thống ống nước… cần phải luôn được ngâm trong nhiên liệu và rất dễ bị hư hỏng nếu có không khí lọt vào.

  Ngoài ra, khi xe gần hết xăng, động cơ sử dụng lượng xăng dự trữ chưa tối ưu. Nếu có bụi bẩn dưới đáy bình, lượng xăng bẩn này sẽ khiến bộ lọc nhiên liệu phải làm việc vất vả hơn. Vẫn có khả năng bụi bẩn không được lọc hết, lọt vào buồng đốt và ảnh hưởng đến quá trình cháy, làm giảm hiệu suất động cơ. Ngoài ra, điều này có thể làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ và rút ngắn tuổi thọ của động cơ.

  Mặt khác, khi bình rỗng, xăng đổ vào sẽ chảy mạnh hơn, làm tăng áp suất khiến thể tích của xăng nở ra. Đây là lý do vì sao nhiều người có thói quen đổ đầy bình dù chỉ còn 1/3 hoặc 1/2 bình.

  Cách đổ xăng cho ô tô để tránh lãng phí tiền

  nên nạp năng lượng khi thời tiết mát mẻ hơn

  Nên đổ xăng cho xe vào buổi sáng và buổi tối, tránh đổ xăng vào buổi trưa

  Xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ nên các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên đổ xăng vào buổi sáng và buổi tối. Đổ đầy xăng sẽ có lợi hơn khi thời tiết mát mẻ hơn vì xăng nở ra ở nhiệt độ cao và co lại ở nhiệt độ thấp. Tuy sự khác biệt không lớn nhưng người dùng có thể dần dần áp dụng và hình thành thói quen.

  Chọn cây xăng uy tín

  Đầu năm 2021, cơ quan điều tra phát hiện hàng loạt vụ xăng lậu, xăng giả kém chất lượng, trước tình hình phức tạp này, người dùng cần sáng suốt lựa chọn cây xăng uy tín, ưu tiên các cây xăng lớn. nhãn hiệu.

  Nên đổ xăng ở cây xăng có thương hiệu lớn uy tín

  Để kiểm tra chất lượng xăng, bạn có thể nhỏ vài giọt xăng lên một tờ giấy trắng. Nếu có cặn bám trên giấy sau khi xăng bay hơi hết thì rất có thể xăng đã bị lẫn vào. Nếu bạn đi làm theo tuyến đường thông thường, bạn có thể so sánh số lít cho số km đã đi giữa các lần đổ xăng để xem liệu trạm xăng có sắp hết nhiên liệu hay không. Hoặc bạn có thể mua xăng đựng trong chai nước 1,5 lít hoặc bình nhựa có cân lít.

  Hãy chú ý những trạm xăng có nhiều xe khách, taxi… vì đây có thể là những địa điểm uy tín được các tài xế kinh nghiệm lựa chọn.

  Chủ xe cũng nên đến các trạm xăng quen thuộc để đổ xăng trước khi di chuyển đường dài. Việc đổ xăng dọc đường có thể gặp phải trạm xăng kém chất lượng, nhân viên gian lận… nên hạn chế.

  Đồng hồ cần được đặt về “0” trước khi bơm

  Chủ trương của cây xăng là đặt lại đồng hồ về “0”, nhưng vẫn có trường hợp nhân viên đổ xăng cho nhiều khách hàng liên tiếp. Trong những trường hợp này, rất khó để theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế được bơm. Ngoài ra, có sự không chính xác giữa các máy bơm nên bạn có thể bị mất tiền. Vì vậy, hãy yêu cầu nhân viên vặn đồng hồ về số “0” trước khi bơm nước.

  Luôn chú ý đến đồng hồ đo khi bơm xăng

  Có nhiều trường hợp nhân viên chơi trò cổ vũ mà khách hàng không để ý. Để tránh điều này, bạn cần để ý đến đồng hồ tính tiền ở trạm xăng để có thể phát hiện dấu hiệu gian lận.

  Có cần tắt máy khi đổ xăng cho xe không?

  Theo Viện Dầu khí Mỹ (API), người dùng cần tuân thủ 3 quy tắc khi đổ xăng: tắt máy, không hút thuốc và đợi đổ xăng xong mới bước vào xe khi xuống xe.

  Lượng xăng phun ra từ vòi bơm khi đổ xăng gần như chiếm hết hơi xăng trong bình khiến chúng bị đẩy ra ngoài. Lúc này, nếu xe vẫn đang chạy và truyền nhiệt vào hộp số, tia lửa điện và hơi xăng tiếp xúc có thể gây nổ. Điều này dễ xảy ra hơn với những chiếc xe cũ. Vì vậy, người dùng nên tắt động cơ khi đổ xăng cho xe.

  Tắt động cơ khi đổ xăng cho xe

  Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vì cần phải tắt điều hòa nên việc tắt máy sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Sau khi đổ xăng, điều hòa cần được làm mát trở lại, đồng thời khởi động lại động cơ cũng sẽ tiêu hao nhiên liệu.

  Khi trả lời câu hỏi này, các chuyên gia cho rằng, thời gian đổ xăng chỉ vài phút, nhiệt độ không giảm quá nhanh nhưng vẫn có thể đảm bảo nhiệt độ thoải mái cho hành khách trên xe, không cần điều chỉnh và phải bật điều hòa. được bật ở mức công suất tối đa khi bật lại. Mặt khác, lượng xăng khi khởi động lại động cơ cũng tương tự như lượng xăng tiêu thụ khi động cơ chạy không tải và chờ nạp nhiên liệu.

  Trong khi nguy cơ cháy nổ do rời xe để nổ máy khi đang đổ xăng ít cao hơn nhưng tỷ lệ xảy ra vẫn cao. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên tắt động cơ xe khi đổ xăng.

  Tôi có nên đổ đầy bình xăng cho ô tô của mình không?

  Nếu người dùng đổ đầy xăng vào bình, bình sẽ gặp áp lực bổ sung không cần thiết. Ngoài ra, xăng còn nở ra theo nhiệt độ.

  Vì xăng dễ bay hơi nên các nhà sản xuất đặt bộ lọc than hoạt tính để thu hơi xăng và đưa chúng trở lại buồng đốt.

  Khi đổ xăng cho xe không nên đổ đầy bình

  Tuy nhiên, nếu bình xăng đầy, hệ thống sẽ không hoạt động vì bộ lọc phải hấp thụ nhiên liệu lỏng chứ không phải hơi. Đổ đầy xăng mà không có chỗ cho không khí bay hơi cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện. Vì vậy, nếu người dùng không muốn lãng phí thì nên tránh đổ quá nhiều xăng.

  Ô tô nên chạy xăng A92 hay A95?

  Sự khác biệt giữa xăng A92 và A95 (hay RON 92 và RON 95) là chỉ số octan. Cụ thể, con số 92 và 95 là chỉ số octan biểu thị đặc tính chống kích nổ của xăng. Chỉ số này tỷ lệ thuận với tỷ số chống kích nổ và tỷ số nén của xăng. Chỉ số octan càng cao thì động cơ chạy càng êm.

  Ô tô không cần chọn xăng dựa trên tỷ số nén như xe máy. Các nhà sản xuất đã tính toán và thiết kế ô tô có thể chạy đồng thời bằng nhiên liệu sinh học A92, A95 hoặc E5. Tuy nhiên, đối với ô tô, xăng A95 sẽ tốt hơn A92. Trên thực tế, nhiều hãng ô tô lớn đều khuyến khích khách hàng sử dụng xăng A95.

  Xăng A92 và A95 chỉ khác nhau về chỉ số octan sốc

  Nguyên nhân là do xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn, giúp hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy bình thường, nhiên liệu cháy đều và triệt để… vào động cơ. Ô tô đôi khi gặp tình trạng bị vón cục, giật cục khi sử dụng xăng có chỉ số octan thấp…

  Các nhà sản xuất thường tham khảo chất liệu được sử dụng trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn thấy “Khuyến nghị” 95 thì xe thích 95 hơn nhưng vẫn có thể sử dụng 92. Đồng thời, nếu nhà sản xuất nói “yêu cầu” hoặc “khuyến nghị” sử dụng xăng số 95 (loại xe sang thông dụng trên thị trường) thì người dùng chỉ có thể bổ sung thêm xăng số 95 để đảm bảo hiệu suất động cơ.

  Nếu không muốn động cơ của mình bị ảnh hưởng xấu, bạn cần tránh trộn lẫn hai loại xăng hoặc đổ đầy một loại xăng trong khi đổ loại kia vì nó phải liên tục thay đổi hoạt động của mình. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp, nếu không tìm được trạm xăng cho loại xăng bạn thường đổ, bạn có thể tạm thời thay thế bằng loại xăng còn lại.

  Còn xe chạy dầu diesel thì sao?

  Xe chạy dầu diesel có thể nhận biết bằng dấu hiệu động cơ kêu lớn, công suất động cơ giảm, xe chết máy giữa đường và không thể khởi động lại động cơ. Vì vậy, nếu phát hiện xe chạy xăng đã đổ nhầm xăng, đừng bao giờ cố gắng nổ máy.

  Nếu bạn nhận thấy động cơ diesel của mình đã đổ nhầm nhiên liệu, đừng cố khởi động động cơ

  Tốt nhất nên dùng bơm tay để hút hết nhiên liệu ra khỏi bình. Sau đó vệ sinh bơm cao áp, kim phun nhiên liệu… Cuối cùng, khởi động động cơ xem động cơ có chạy bình thường hay không. Nếu động cơ vẫn phát ra những tiếng động lạ thì bạn nên đưa xe đến gara để kiểm tra.

  Đồng hồ có thể cho bạn biết bạn đã hết nhiên liệu bao nhiêu km không?

  Hệ số an toàn của phần cảnh báo nhiên liệu trên xe mô tô, ô tô đã được nhà sản xuất tính toán và thiết kế. Vì vậy, ngay cả khi đồng hồ báo hết xăng và kim dầu chạm vạch E thì xe vẫn có thể đi được một quãng đường nhất định để tránh trường hợp xe hết xăng và dừng đột ngột giữa đường.

  Tuy nhiên, không có đồng hồ đo đường chung nào cho số km lái xe không xăng mà mỗi nhà sản xuất sẽ có cách tính riêng. Thông thường, xe sẽ báo hết xăng ở khoảng 10-15% tổng công suất. Để biết con số cụ thể, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để tự ước tính quãng đường còn lại.

  Ví dụ, ô tô có dung tích bình xăng 50 lít sẽ báo hết nhiên liệu khi mức nhiên liệu còn lại trong bình khoảng 5 lít. Giả sử mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của một ô tô là 8,1 lít/100 km thì dùng 5 lít xăng này thì ô tô sẽ đi được thêm khoảng 60 km.

  Không chỉ công suất động cơ khác nhau mà thói quen lái xe và điều kiện đường sá cũng khác nhau. Do đó, người lái xe nên lưu ý rằng quãng đường di chuyển không hoàn toàn chính xác trong mọi tình huống.

  Dù xe có thể chạy được quãng đường xa hơn khi báo nhớt nhưng người dùng cũng không nên chủ quan mà cần nhanh chóng tìm đến cây xăng. Bởi vì chạy ít nhiên liệu có thể làm hỏng hệ thống bơm nhiên liệu và động cơ.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Hyundai Erentra Tubo Sport 1.6 2022
  • Hyundai Erentra Tubo Sport 1.6 2022
  695 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  695 triệu won
  • Sau khi nâng cấp xe tôi muốn bán chiếc Audi Q5 2013 màu trắng – xe nữ còn mới, xe không tai nạn, không ngập nước.
  • Sau khi hết xe tôi muốn bán chiếc Audi Q5 2013 màu trắng…
  670 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  670 triệu won
  • Honda CRV-L 2022 sản xuất hàng loạt
  • Honda CRV-L 2022 sản xuất hàng loạt
  928 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  928 triệu won
  • Chỉ có Mercedes-Benz S450 Maybach
  • Chỉ có Mercedes-Benz S450 Maybach
  45 tỷ 500 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  45 tỷ 500 triệu đồng
  • Mercedes AMG G63 nhiều màu, giao ngay, ưu đãi khủng
  • Mercedes AMG G63 có nhiều màu, giao ngay,…
  11 tỷ 750 triệu
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  11 tỷ 750 triệu
  • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
  • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
  589 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  589 triệu won
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts