Cập nhật 2024: Đổ nhầm xăng vào xe máy dầu và đổ nhầm dầu vào xe máy xăng, cái nào gây hại hơn

Đổ nhầm nhiên liệu (xăng dầu) cho ô tô sẽ gây nguy cơ mất an toàn và hư hỏng cho xe của bạn. Tuy nhiên, việc đổ nhầm xăng vào dầu hoặc đổ nhầm dầu vào xăng gây ra mức độ nguy hiểm khác nhau.

  Mới đây, hình ảnh một chiếc Ford Everest xả khói trắng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vào mùng 3 Tết được chia sẻ trên mạng xã hội. Nguyên nhân được cho là do đổ nhầm xăng khiến xe bốc khói khi đang chạy và gây nguy cơ cháy nổ.

  Cái nào hại hơn ảnh 1 khi xe máy diesel đổ nhầm xăng hoặc xe máy xăng đổ nhầm dầu?

  Trên thực tế, việc đổ nhầm nhiên liệu vào động cơ diesel là khá phổ biến, đặc biệt là trong trường hợp xe đi mượn, người lái xe không chú ý đến loại nhiên liệu của xe hoặc một số mẫu xe có cả phiên bản xăng và diesel. Làm phiền người bán xăng.

  Các chuyên gia đã khẳng định việc đổ nhầm nhiên liệu ít nhiều vẫn có thể làm hỏng xe. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của hậu quả còn phụ thuộc vào lượng nhiên liệu, loại nhiên liệu và trên hết là cách người lái xe vận hành.

  Thực tế, khi đổ nhầm nhiên liệu vào ô tô sẽ gây ra một số hư hỏng, thường gặp nhất là nóng máy, ùn tắc giao thông, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hư hỏng trục khuỷu hoặc lốc máy, phải thay thế toàn bộ máy. Khi đó, việc sửa chữa sẽ rất tốn kém, từ vài chục đến hàng trăm triệu tùy loại xe.

  Ngoài ra, khi trộn lẫn xăng và dầu, chúng trộn lẫn với nhau và gây ra những thay đổi trong hoạt động của động cơ, do động cơ xăng và dầu diesel hoạt động theo cơ chế hoàn toàn khác nhau. Đối với xe máy chạy xăng thì sử dụng kích nổ tia lửa điện, còn đối với động cơ diesel thì sử dụng kích nổ áp suất.

  Nó phụ thuộc vào tỷ lệ xăng với dầu, nhưng nhìn chung việc đổ xăng vào dầu sẽ nguy hiểm hơn đổ dầu vào xăng.

  Cái nào tai hại hơn hình 2 khi xe máy diesel đổ nhầm xăng hoặc xe máy xăng đổ nhầm dầu?

  Khi đổ nhầm xăng vào dầu, ban đầu nó vẫn ở trên do xăng nhẹ hơn và người sử dụng vẫn khởi động xe và lái xe bình thường. Sau khi chạy được một quãng đường ngắn, hai loại nhiên liệu bắt đầu trộn lẫn vào buồng đốt, gây nổ nhanh và phá hủy động cơ.

  Còn trường hợp đổ dầu vào xăng sẽ chỉ nổ trong chốc lát và khiến động cơ chết máy do tia lửa điện không thể đốt cháy nhiên liệu nên ảnh hưởng không đáng kể.

  Các chuyên gia kỹ thuật ô tô cho rằng khi đổ nhầm xăng vào dầu, đừng bao giờ khởi động xe mà hãy đưa xe đến gara ngay lập tức và tiếp tục hút nhiên liệu ra khỏi bình đồng thời bơm dầu ra ngoài. Xẻng dầu nhiều lần. Vệ sinh bình xăng và vệ sinh kim phun toàn bộ hệ thống, bugi, thay lọc dầu,…

  Tình trạng đổ nhầm dầu vào xe chạy xăng ít nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể gây hư hỏng động cơ nếu đổ quá nhiều dầu. Vì vậy, bạn vẫn nên tắt máy và mang đến gara để sửa chữa, vệ sinh như trên.

  Nếu bạn đổ nhầm dầu vào xăng mà lượng dầu nhỏ hơn 10% thể tích xăng trong bình thì cũng đừng quá lo lắng. Lúc này, bạn có thể đổ thêm xăng vào bình để pha loãng dầu mà xe vẫn chạy gần như bình thường.

  Trên thực tế, xe chạy xăng dễ bị đổ nhầm nhiên liệu hơn, do kích thước vòi phun của bơm diesel tại cây xăng thường lớn hơn vòi phun của bơm xăng nên khó bơm xăng vào cổ. Chiếc xe cần nhiên liệu.

  Mua xe cũ trên Auto Auction của Carmudi – chương trình đấu giá ô tô trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm chiếc xe từ người bán trên khắp thế giới, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc SUV, sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải…Tham gia đấu giá ngay bây giờ và giành được chiếc xe mơ ước của mình với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

  Kamudi Việt Nam

  CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

  • Mercedes_GLC300_4MATIC (V1) Odo 6.000 km (Siêu Siêu Lướt)
  • Mercedes_GLC300_4MATIC (V1) Audi 6.000 dặm(…
  2,098 tỷ đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  2,098 tỷ đồng
  • Hyundai Kona 2.0 AT Đặc Biệt 2018
  • Hyundai Kona 2.0 AT Đặc Biệt 2018
  485 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  485 triệu won
  • Bản đồ đầy đủ phiên bản Fadil 1.4 AT 2020 Plus
  • Bản đồ đầy đủ phiên bản Fadil 1.4 AT 2020 Plus
  355 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  355 triệu won
  • Mua Accent giảm giá đặc biệt lên tới 60 triệu – khuyến mãi giảm tiền mặt 55 triệu + phụ kiện 5 triệu
  • Mua Accent giá đặc biệt lên tới 60 triệu – khuyến mãi…
  545 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  545 triệu won
  • Toyota Hilux 4×4 AT 3.0
  • Toyota Hilux 4×4 AT 3.0
  619 triệu won
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  619 triệu won
  • .𝟓𝐐
  • .𝟓𝐐
  1 tỷ 259 triệu đồng
  xe ô tô cũ
  xe ô tô cũ
  1 tỷ 259 triệu đồng
  đánh giá:

  5/5 (10 đánh giá)

  chia sẻ

  Nhãn:

  Related Posts