Cập nhật 2024: Độ la-zăng có khiến xe bạn bị từ chối đăng kiểm?

Một số chủ xe thích nâng cấp mâm xe để xe trông thời trang hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới việc bị từ chối đăng ký và nhiều hậu quả khác.

 • Đăng ký muộn có bị phạt không?
 • Lệ phí, thủ tục đăng ký xe bốn bánh tại Việt Nam mới nhất năm 2021
 • Xem giấy đăng ký xe qua mã QR

Bánh xe ô tô là gì?

Bánh xe là vành, vành xe. Bánh xe được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, magie, carbon hay hợp kim nhôm.

Có nhiều loại bánh xe khác nhau tùy thuộc vào kích thước của xe. Tuy nhiên, thiết kế bánh xe rất đa dạng. Bánh xe ở các cửa hàng Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan… Ngoài ra, còn có những loại bánh xe cao cấp do một số chủ cửa hàng từ nước ngoài đặt mua, giá có thể lên tới hàng chục nghìn USD.

Lazang là gì?

Bánh xe chất lượng cao nhất được làm bằng hợp kim nhôm siêu nhẹ và được phủ lớp sơn cao cấp. Vành lớn hơn sẽ có giá đắt hơn vành nhỏ, và tùy vào cách bố trí mà chất liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành của mâm.

Điều gì xảy ra khi bạn nâng cấp bánh xe của mình?

Kích thước bánh xe càng lớn, lốp càng mỏng và khoảng sáng gầm xe càng thấp. Tuy nhiên, lốp mỏng khiến xe gập ghềnh hơn và không phù hợp khi di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Vì vậy, khi chủ xe có ý định nâng cấp bánh xe, họ cần cân nhắc kỹ xem xe sẽ dùng vào mục đích gì và chủ yếu lái trên địa hình nào.

Việc thay bánh xe phải được thực hiện theo thông số của hốc bánh và lốp. Nếu thông số kỹ thuật của bánh xe và lốp không khớp nhau, có thể khiến bánh xe tiếp xúc với chắn bùn ở tốc độ cao hoặc đồng hồ tốc độ không chính xác.

Ngoài ra, việc sử dụng bánh xe quá khổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc vượt quá thông số kỹ thuật của nhà sản xuất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến động cơ và khung gầm khi tiếp xúc với mặt đường rộng.

Ford Ranger

Chi phí thay vành cũng là một yếu tố cần quan tâm, khi đường kính vành tăng lên, xe sẽ bám đường tốt hơn và xe sẽ khá an toàn khi lái xe ở tốc độ cao. Mặt khác, thay moay ơ bánh xe cũng đồng nghĩa với việc thay một bộ lốp mới, chi phí cho 4 bánh không hề nhỏ và mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên khi phiên bản lốp tăng lên.

Tốc độ xe đo được phụ thuộc vào số vòng quay của các bánh xe nên khi thay bánh xe, chỉ số hiển thị trên đồng hồ tốc độ cũng sẽ thay đổi ít nhiều tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa tốc độ và vành nguyên bản của hộp số.Điều này sẽ khiến đồng hồ tốc độ trên đồng hồ đo đường bị mất độ chính xác

Việc đăng ký có bị từ chối khi thay đổi kích thước bánh xe không?

Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03S cho biết: “Nếu có nâng cấp, thay đổi kích thước bánh xe so với thiết kế của nhà sản xuất thì trung tâm đăng kiểm vẫn tiếp nhận bình thường. Tuy nhiên, nếu có thay đổi bánh xe dẫn đến thay đổi kích thước lốp thì trung tâm đăng kiểm sẽ từ chối đăng ký xe.”

Điều gì xảy ra khi bạn nâng cấp bánh xe của mình

Theo lời khuyên của ông Hải, mỗi chiếc ô tô sản xuất và bán ra đều được nghiên cứu kỹ càng về kích thước bánh xe và độ phù hợp. Bánh xe và lốp xe nguyên bản luôn phù hợp tối ưu với địa hình của quốc gia nơi xe được bán ra. Nếu bạn có ý định thay lốp, mâm để tăng thêm vẻ đẹp, phong cách nhưng địa hình nơi bạn sống quá khắc nghiệt có thể làm hỏng mâm, lốp, thậm chí gây ra tai nạn, đặc biệt nếu xe đang chạy trên đường cao tốc.

Trên thực tế, nhiều công ty bảo hiểm xe cơ giới thường từ chối bồi thường cho ô tô gặp tai nạn vì chủ xe thay đổi kích thước bánh xe với lý do “ảnh hưởng đến kết cấu an toàn của xe”.

Theo Baujatong

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai I10 1.0 2016 phiên bản nhập khẩu nguyên chiếc
 • Hyundai I10 1.0 2016 phiên bản nhập khẩu nguyên chiếc
219 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
219 triệu won
 • Toyota Innova G số tự động 2020: Không may mắn như vậy
 • Toyota Innova G số tự động 2020: Không may mắn như vậy
712 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
712 triệu won
 • Mercedes C 250 2009, 4 Mùa Đại Dương Siêu VIP
 • Mercedes C 250 2009, Siêu VIP BIỂN 4…
380 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
380 triệu won
 • Dầu Kia Carnival Signature Full
 • Dầu Kia Carnival Signature Full
1 tỷ 428 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 428 triệu đồng
 • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
 • Kia k3 1.6 phiên bản cao cấp
589 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
589 triệu won
 • 2020 BMW X5 40i XDrive PLUS 3.0 I6
 • 2020 BMW X5 40i XDrive PLUS 3.0 I6
4 tỷ 390 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
4 tỷ 390 triệu đồng
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:đăng ký xe thủ tục đăng ký xe

Related Posts