Cập nhật 2024: Định nghĩa xe bán tải – Pickup truck: Các dòng bán tải cơ bản

Xe bán tải hay xe bán tải là loại xe tải nhỏ có cabin kín và thùng chở hàng phía sau để chở người và chở hàng.Kết cấu khung gầm của xe bán tải tương tự như mẫu SUV cỡ lớn và có khả năng off-road tốt nhưng tỷ lệ lực kéo và khả năng chịu tải của xe tiện ích.

 • Tìm hiểu kích thước thùng xe bán tải và xe tải
 • Đánh giá cao vẻ ngoài hầm hố của siêu bán tải chạy điện Alpha Wolf
 • Ford Escape Launch: Xe có gì đặc biệt so với các mẫu xe bán tải khác trên thị trường?

Phân khúc xe bán tải ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, chiếm 18% doanh số bán ô tô tại Mỹ và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Không chỉ sử dụng chung nền tảng với nhiều mẫu SUV cỡ lớn, xe bán tải còn có đặc điểm chung là đa chức năng, là mẫu xe “sang trọng cho người và tiện chở hàng hóa”. Vậy xe bán tải hay xe bán tải là gì?

Xe bán tải (hay xe tải nhỏ) là sự kết hợp “lai” giữa SUV và xe tải, có khoang lái kín (2-6 chỗ) và thùng chở hàng phía sau để chở hàng. Xe bán tải thường dùng chung khung gầm với xe SUV. Ưu điểm của xe bán tải là động cơ mạnh mẽ, hệ thống truyền động tốt, khung gầm cao hơn để tăng khả năng off-road, hệ thống treo sau thường là loại nhíp lá chịu lực, phù hợp hơn cho việc chở hàng nhưng lại gây khó khăn cho việc xử lý. khó khăn Nó không yên tĩnh như một chiếc xe đa dụng.

Ban đầu, xe bán tải thường được sử dụng với mục đích chính là vận chuyển hàng hóa nhưng ngày nay nó thường được sử dụng để chở nhiều hành khách hơn, đặc biệt là xe bán tải cỡ nhỏ. Do đó, thiết kế của xe đã được cải tiến, hướng tới sự thoải mái và tiện ích của một chiếc xe thể thao đa dụng, đồng thời kích thước thùng chở hàng được giảm bớt do ít được sử dụng. Ngay từ những năm 1990, số liệu thống kê cho thấy chưa đến 15% chủ xe bán tải sử dụng chúng với mục đích chính là vận chuyển hàng hóa.

Xe bán tải

Tương tự như sedan hay SUV, xe bán tải có nhiều biến thể khác nhau, từ xe tải thuần túy đến SUV với thùng chở hàng nhỏ phía sau hay giống hơn là xe độ cho mục đích chuyên dụng như: cắm trại, cảnh sát, quân sự hay cứu hỏa. Tuy nhiên, những chiếc xe bán tải “chuẩn” hiện nay thường được phân loại theo kích thước hơn là mục đích sử dụng, vì hầu hết đều được thiết kế là loại xe đa dụng, phù hợp để chở người và hàng hóa.

Xe bán tải

Trong đó, được ưa chuộng nhất là dòng xe bán tải cỡ nhỏ hay còn gọi là xe bán tải nhỏ gọn với những cái tên như: Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mazda BT-50 hay Toyota Hilux… Nửa thế kỷ trước, kích thước còn nhỏ hơn, và hầu hết đều dùng chung nền tảng khung gầm, một chiếc SUV 7 chỗ cỡ trung với động cơ nhỏ hơn trước, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhiên liệu và xu hướng “xanh”. Đây cũng là dòng xe bán tải bán chạy nhất tại các thị trường đang phát triển như Việt Nam khi có thể chạy trong đô thị cũng như đường trường, cân bằng nhu cầu chở người và chở hàng mà vẫn mang lại cảm giác thoải mái như một chiếc sedan.

Xe bán tải

Dòng xe bán tải cỡ lớn ít được biết đến ở các nước đang phát triển nhưng lại được ưa chuộng ở thị trường Mỹ hơn xe bán tải nhỏ gọn hay còn gọi là xe bán tải full-size hay nửa tấn. Đây là mẫu xe bán tải đa dụng có kích thước lớn nhất với những cái tên như: Ford F-150, Chevrolet Silverado, GMC Sierra hay RAM 1500 đều là những mẫu xe “hot” trên thị trường xe Mỹ. Đặc biệt, 3 mẫu xe bán chạy nhất mỗi năm đều thuộc về những cái tên nói trên chứ không phải bất kỳ mẫu SUV hay sedan nào khác.

Cuối cùng là dòng xe bán tải hạng nặng. So với các dòng xe bán tải cỡ lớn, mẫu xe bán tải hạng nặng này không có nhiều khác biệt về kích thước, chỉ dài và cao hơn một chút, sự khác biệt nằm ở động cơ và khả năng kéo như: Ram 2500/3500, Ford F-250/F-350. .. Đây là một loại xe có mục đích đặc biệt hơn do khả năng kéo đáng kinh ngạc của nó.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Thanh lý RV Mer-E200 đổi sang mâm 19 inch E63 toàn thân
 • Thanh lý RV Mer-E200 đổi sang mâm E63 toàn thân…
620 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
620 triệu won
 • Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC 2017
 • Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC 2017
1 tỷ 150 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 150 triệu đồng
 • Chưa đầy 1 tỷ người đã sở hữu #Mercedes E200 – lịch lãm và sang trọng
 • Chưa đến 1 tỷ người đã sở hữu #Mercedes E2…
998 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
998 triệu won
 • Ưu đãi mới của Mercedes-Benz GLC300 AMG 2023 tháng 8 năm 2023
 • Mercedes-Benz GLC300 AMG 2023 Ưu đãi đặc biệt mới…
2 tỷ 788 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 788 triệu đồng
 • Limousine 7 TOURNEO 2021 CHỈ PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ_GÓI 550 TRẺ EM
 • Limousine 7 TOURNEO 2021 CHỈ PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ_GÓI 550 TRẺ EM
950 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
950 triệu won
 • Mitsubishi Pajero Sport 4×2 AT 2019
 • Mitsubishi Pajero Sport 4×2 AT 2019
789 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
789 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:xe bán tải xe bán tải xe bán tải

Related Posts