Cập nhật 2024: Đèn pha ô tô từ thuở khai sinh đến công nghệ laser hiện đại

Đèn pha ô tô là một bộ phận vô cùng quen thuộc nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết về lịch sử không ngừng cải tiến của nó, nó đã được sử dụng ngay cả trước khi chiếc ô tô đầu tiên ra đời.

 • Tổng quan về Subaru Motor Company-Subaru là thương hiệu của quốc gia nào?
 • Tìm hiểu hãng xe Kia của nước nào?
 • Giải phóng mặt bằng là gì?cách đo

dầu và đèn

dầu và đèn

Trong số các phương tiện giao thông đầu tiên, xe ngựa là phương tiện phổ biến và được ưa chuộng nhất. Người điều khiển phương tiện giờ đây phải dựa vào khả năng nhận biết của chính mình. Công việc này khá khó khăn, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu vào ban đêm, khi người lái xe không thể xác định rõ phương tiện phía trước. Để cải thiện vấn đề này, người ta dùng nến đốt trên ô tô làm công cụ báo hiệu cho nhau.

Tuy nhiên, giá đỡ hoặc va đập khiến ánh sáng của nến thường không ổn định và khó truyền đi quãng đường dài. Sự phát triển của xã hội dẫn đến sự thay thế của các phương tiện giao thông, người dân bắt đầu sử dụng đèn dầu thay vì nến.

Đèn axetylen

Đèn axetylen

Năm 1880, đèn pha ô tô đầu tiên được thiết kế và sản xuất bằng khí axetylen có khả năng chịu được nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sau đó, các công ty Prest-O-Light và Corning Conophore bắt đầu sản xuất những loại đèn này cho mục đích thương mại. Để khắc phục nhược điểm loại gas này dễ bay hơi, hãng đã giới thiệu hệ thống cung cấp và lưu trữ gas, đồng thời lắp đặt công tắc trên ô tô để tăng sự tiện lợi cho người dùng. Trước năm 1917, diện tích chiếu sáng của đèn pha của Corning cao tới 152m.

đèn pha điện

đèn pha điện

Kế thừa bóng đèn sợi đốt do Thomas Edison phát minh năm 1879, đèn pha ô tô điện đầu tiên xuất hiện vào năm 1898, do Columbia Electric Company, một công ty chuyên về điện ô tô, sản xuất.

Đèn pha được coi là trang bị tiêu chuẩn

Đèn pha được coi là trang bị tiêu chuẩn

Năm 1915, Guide Lamp Company giới thiệu đèn pha chiếu gần hoặc đèn gầm xe và bắt đầu sử dụng chúng trên hệ thống của Cadillac vào năm 1917. Từ đây trở đi, người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng chuyển từ đèn chiếu xa sang đèn cốt.

Mười ba năm sau, sự ra đời của bóng đèn BiLux hiện đại và sau đó là bóng đèn Duplo cho phép người lái điều chỉnh luồng ánh sáng.

Thiết bị điều chỉnh đèn pha được giới thiệu vào năm 1927. Lần cuối cùng loại đèn pha này được sử dụng là trên dòng Ford F vào năm 1991. Sau đó, vào năm 1938, Cadillac trang bị cho ô tô của mình đèn sương mù và phát minh ra hệ thống đèn pha tự động chuyển sang chùm sáng thấp.

đèn pha halogen

đèn pha halogen

Năm 1962, đèn pha halogen trở nên phổ biến và được nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đánh giá cao, giúp tăng hiệu suất của bóng đèn sợi đốt.

Đèn pha xenon và bi-xenon

Đèn pha xenon và bi-xenon

Đèn pha xenon hay còn gọi là đèn pha phóng điện cường độ cao (HID), có nhiệt độ màu và độ sáng tốt hơn đèn halogen. Đèn pha HID ô tô bao gồm vỏ thạch anh trong suốt, các điện cực vonfram và hỗn hợp khí được điều khiển bởi dòng điện cao thế chạy giữa hai điện cực. Đèn hoạt động tương tự như bóng đèn neon ở chỗ bóng đèn được bịt kín, chứa đầy khí, có các điện cực ở hai đầu và dòng điện chạy qua bóng đèn.

Năm 1991, đèn pha HID lần đầu tiên được sử dụng trên BMW 7 Series và ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều hãng xe.

đèn pha LED

đèn pha LED

Đèn pha công nghệ LED chỉ mới được phát triển gần đây. Không giống như đèn xenon và halogen, loại đèn pha này phát ra ánh sáng thông qua các điốt nhỏ khi có dòng điện kích thích, điều đó có nghĩa là cần rất ít năng lượng để tạo ra nhiều nhiệt trên các điốt bán dẫn.

ánh sáng laze

ánh sáng laze

Hiện nay, đèn laser là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên ô tô và chỉ một số ít được sử dụng trên các siêu xe như BMW i8 hay Audi R8. Đèn laser chỉ tiêu thụ 1/2 năng lượng so với đèn LED nhưng lại tạo ra ánh sáng mạnh gấp 1000 lần. Cụ thể, trên i8, đèn laser có thể chiếu sáng phần đầu xe với khoảng cách 600m, so với 300m của đèn LED.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Thanh lý RV Mer-E200 đổi sang mâm 19 inch E63 toàn thân
 • Thanh lý RV Mer-E200 đổi sang mâm E63 toàn thân…
620 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
620 triệu won
 • Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC 2017
 • Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC 2017
1 tỷ 150 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 150 triệu đồng
 • Chưa đầy 1 tỷ người đã sở hữu #Mercedes E200 – lịch lãm và sang trọng
 • Chưa đến 1 tỷ người đã sở hữu #Mercedes E2…
998 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
998 triệu won
 • Ưu đãi mới của Mercedes-Benz GLC300 AMG 2023 tháng 8 năm 2023
 • Mercedes-Benz GLC300 AMG 2023 Ưu đãi đặc biệt mới…
2 tỷ 788 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 788 triệu đồng
 • Limousine 7 TOURNEO 2021 CHỈ PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ_GÓI 550 TRẺ EM
 • Limousine 7 TOURNEO 2021 CHỈ PHIÊN BẢN ĐẦY ĐỦ_GÓI 550 TRẺ EM
950 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
950 triệu won
 • Mitsubishi Pajero Sport 4×2 AT 2019
 • Mitsubishi Pajero Sport 4×2 AT 2019
789 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
789 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Đèn pha kiến ​​thức ô tô Đèn pha ô tô Đèn pha LED

Related Posts