Cập nhật 2024: Đèn cảnh báo nguy hiểm: Nhiều tài xế Việt vô tư dùng sai xin đường

Dù thời tiết đẹp, đường thông thoáng nhưng nhiều tài xế Việt vẫn vô tình bật đèn cảnh báo nguy hiểm để qua đường hoặc xin vượt.

 • Cần biết vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Một Số Cột Mốc Bạn Cần Biết Khi Học Bằng Lái Xe B2
 • Hệ thống chiếu sáng ô tô và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm “đánh lừa” là tình trạng phổ biến của nhiều tài xế Việt hiện nay. Hành vi này không đúng cả về mặt pháp lý lẫn về mặt thói quen lái xe. Theo quy định của pháp luật, đây không phải là vi phạm nhưng không có tác dụng, thậm chí gây hại vì sẽ khiến người điều khiển phương tiện khác hiểu sai hướng đi của xe, dẫn đến thao tác sai và gây ra tai nạn.

Về thói quen lái xe, nhiều người vẫn tùy ý bật đèn cảnh báo này khi đi qua bùng binh, ngã tư hoặc xin ưu tiên. Đây là một hành vi ích kỷ và đáng chê trách vì đèn báo nguy hiểm chỉ nên được sử dụng trong những tình huống nguy hiểm.

Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì?

đèn báo nguy hiểm hay còn gọi là đèn báo nguy hiểm

Đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn báo nguy hiểm (đèn nguy hiểm) là một cặp đèn nhấp nháy với mục đích cảnh báo những người lái xe khác về mối nguy hiểm phía trước hoặc báo hiệu xe đang trong tình huống nguy hiểm.

Để kích hoạt chế độ này, người lái nhấn nút tam giác màu đỏ trên bảng đồng hồ. Ở hầu hết các ô tô, nút này nằm ở trung tâm và phải được chủ xe nhấn vào. Một số xe khác tự động kích hoạt chế độ này trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc phanh gấp.

Mục đích sử dụng của các loại đèn này rất khác nhau trên khắp thế giới. Ở Anh, người lái xe chủ yếu sử dụng nó để giảm tốc độ trên đường cao tốc, nhưng ở New Zealand họ không sử dụng nó.

Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm đúng cách

Thực tế là ngay cả ở các nước phát triển, một số nước có lịch sử sử dụng ô tô lâu đời như Mỹ, Nhật Bản vẫn sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm sử dụng không đúng cách. Ví dụ ở Nhật Bản, người lái xe sử dụng đèn báo nguy hiểm để cảm ơn họ.

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên được sử dụng trong các tình huống nguy hiểm.

Vì vậy, đến nay chúng ta vẫn chưa hình thành thói quen sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy, việc hiểu rõ mục đích, chức năng của loại đèn này để sử dụng đúng cách là điều rất quan trọng.

Đúng như tên gọi, đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ được sử dụng trong những tình huống nguy hiểm, hoặc để báo hiệu cho các phương tiện khác biết phía trước có nguy hiểm.

1. Ô tô đỗ trên đường

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, trên đường cao tốc nếu xe gặp sự cố ngoài ý muốn và không thể lái xe về bãi đỗ, bãi đỗ theo yêu cầu. Người lái xe phải tấp vào lề và bật đèn báo nguy hiểm để báo cho các phương tiện khác biết. Ngoài ra, việc bật đèn này sẽ cho các phương tiện khác biết xe của bạn đang cần trợ giúp.

2. Trong trường hợp khẩn cấp

Trong các tình huống khẩn cấp như hỏng phanh, mất lái, tai nạn giao thông hoặc cứu hộ tai nạn, chở người bị thương nặng…, người lái xe nên sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm để báo cho các phương tiện khác biết tránh đường hoặc để báo hiệu cho người điều khiển phương tiện khác. rằng xe của bạn đang gặp sự cố.

3. Ôtô chạy trong thời tiết xấu

Trong điều kiện thời tiết xấu như mù mịt, mưa to… người lái xe nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Lái xe khi thời tiết xấu nhưng không đến mức không nhìn thấy gì, chúng ta chỉ cần bật đèn sương mù hoặc đèn pha. Tránh sử dụng đèn báo nguy hiểm khi chuyển làn hoặc đổi hướng vì người lái xe không thể phân biệt được.

Nhưng nếu thời tiết quá xấu như sương mù dày đặc, người lái xe chỉ nhìn được vài mét, mưa quá to hoặc cần gạt nước bị hỏng thì người lái xe cũng nên dùng nó để báo hiệu cho các phương tiện khác. Ngoài ra, người lái xe cũng nên giữ khoảng cách giữa các xe để đảm bảo an toàn. Vì lý do an toàn, người lái xe nên đỗ xe bên đường, bật đèn cảnh báo và chờ cho mưa tạnh.

Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm không đúng cách có thể khiến các phương tiện khác lạc hướng di chuyển, dẫn đến vận hành sai và gây tai nạn.Đối với các phương tiện khác khi nhìn thấy đèn cảnh báo nguy hiểm phải nhường đường và giữ khoảng cách an toàn

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
 • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
1 tỷ 709 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 709 triệu đồng
 • Xe Toyota Veloz Crossover
 • Xe Toyota Veloz Crossover
680 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
680 triệu won
 • Nissan Almera VI
 • Nissan Almera VI
595 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
595 triệu won
 • Honda City 2022 (tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2022 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
536 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
536 triệu won
 • suzuki swift
 • suzuki swift
549 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
549 triệu won
 • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
 • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
515 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
515 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Kinh nghiệm lái xe Quy tắc lái xe an toàn Đèn khẩn cấp ô tô sử dụng đèn khẩn cấp

Related Posts