Cập nhật 2024: Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy?

Rất nhiều người vẫn sử dụng dầu động cơ cho xe máy, vậy có hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

 • Ký hiệu SAE trên các sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?
 • Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định tuổi thọ dầu động cơ?
 • Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30 – Sự lựa chọn hoàn hảo của bạn?

Xe máy và ô tô có kết cấu động cơ và đặc tính chuyển động hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen sử dụng dầu nhớt cho xe máy có thể gây hư hỏng nặng và ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe.

Sự khác biệt giữa dầu xe máy và dầu ô tô

dầu nhớt ô tô

Dầu động cơ ô tô thường được pha chế để giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động nhằm mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Ngoài ra, dầu ô tô cũng ít nhớt hơn dầu xe máy vì không yêu cầu độ ma sát cao.

Dầu ô tô có dùng được cho xe máy không?

Ngoài chất điều chỉnh ma sát, dầu nhớt ô tô còn chứa một lượng lớn chất phụ gia làm sạch. Mặc dù dầu xe máy cũng chứa những chất này nhưng hàm lượng thấp hơn nhiều so với dầu ô tô. Vì vậy, xe máy sử dụng dầu động cơ có hàm lượng phụ gia tẩy rửa cao có thể gây trở ngại cho hoạt động của xe.

dầu xe máy

Khác với dầu nhớt ô tô, dầu nhớt xe máy sử dụng chung một loại dầu cho cả động cơ và hộp số và có tác dụng làm mát động cơ cũng như các bộ phận truyền động. Đó là lý do tại sao dầu xe máy được pha chế đặc biệt để bảo vệ các bộ phận và bánh răng của động cơ.

Dầu ô tô có dùng được cho xe máy không?

Ngoài ra, xe máy có tính năng ma sát cao nên cần có loại dầu đặc biệt để bôi trơn bộ phận truyền động của hộp số. Vì vậy, dầu xe máy sẽ có độ nhớt cao hơn dầu ô tô.

Vậy dầu ô tô có dùng được cho xe máy không?

Do độ nhớt thấp và đặc tính ma sát thấp, chất bôi trơn ô tô không hữu ích trong việc bôi trơn ly hợp ướt đúng cách. Vì vậy, việc sử dụng dầu động cơ ô tô cho xe máy không đảm bảo bộ ly hợp sẽ hoạt động như yêu cầu.

Ngoài ra, dầu bôi trơn ô tô còn chứa nhiều loại phụ gia tẩy rửa nên hàm lượng tro tương đối cao. Khi sử dụng dầu xe máy, các chất phụ gia tẩy rửa này có thể tạo ra cặn bám trong rãnh piston và đường van, gây tích tụ áp suất, làm thủng và cháy các bộ phận. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên sử dụng dầu ô tô cho xe máy và ngược lại.

Nguy hiểm nghiêm trọng khi sử dụng dầu ô tô cho xe máy

Rủi ro lớn nhất khi sử dụng dầu bôi trơn ô tô trên xe máy là bôi trơn không đủ cho hệ thống truyền động. Lúc này, bánh răng bên trong sẽ bị mòn nhanh hơn do ma sát, về lâu dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi hộp số bắt đầu hoạt động thì động cơ xe cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu dầu ô tô không được bôi trơn đủ sẽ khiến các bộ phận cọ xát vào nhau tạo thành những mảnh kim loại nhỏ vương vãi bên trong. Động cơ và hộp số của xe máy được kết nối và dùng chung một chất lỏng, do đó, khi chất lỏng đi qua động cơ, nó có thể mang theo các mảnh kim loại có thể tàn phá toàn bộ hệ thống. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là sử dụng loại dầu động cơ chuyên dụng phù hợp với xe máy để tránh những rủi ro không đáng có.

Chọn loại dầu động cơ phù hợp cho xe của bạn

Để đảm bảo động cơ xe ô tô hoạt động êm ái và lâu dài, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn thương hiệu sản phẩm dầu bôi trơn uy tín. Với những ứng dụng kỹ thuật vượt trội, Castrol đã trở thành một trong những thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng hàng đầu thế giới và chiếm 30% thị phần tại Việt Nam.

Castrol

Castrol cung cấp nhiều loại sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu về độ nhớt cho hầu hết các loại xe phổ biến hiện nay. Một số dòng sản phẩm ưu việt của Castrol Automotive như sau:

 • Dầu động cơ Castrol EDGE với Công nghệ chuyển động Titanium giúp giảm tiếp xúc trực tiếp với kim loại ở mọi tốc độ lái, giảm ma sát và tối ưu hóa hiệu suất động cơ. Castrol EDGE hiện có hai dòng sản phẩm chính là EDGE 0W-40 và EDGE 5W-30 phù hợp với các nhu cầu khác nhau.

Castrol Edge

 • Với công nghệ DUALOCK đột phá, Castrol MAGNATEC tạo thành một màng dầu chắc chắn giúp bảo vệ động cơ trong quá trình khởi động và giảm mài mòn động cơ tới 50% trong cả giai đoạn khởi động và dừng vận hành. Đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm nhiên liệu lên tới 3,95%/năm. Hiện nay Castrol MAGNATEC có 3 dòng sản phẩm gồm: MAGNATEC STOP-Start 5W-30, MAGNATEC SUV 5W-30 và MAGNATEC 10W-40.

Castrol từ tính

 • Dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol GTX có công thức tác động kép – tác động kép mang lại khả năng làm sạch cặn bùn động cơ tuyệt vời. Ngăn chặn sự hình thành bùn mới tốt hơn so với các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt nhất. Castrol GTX cung cấp cho người dùng hai lựa chọn là GTX 15W-40 và GTX 20W-50.

Castrol GTX

Ngoài ra, Castrol còn cung cấp đầy đủ các sản phẩm xe máy, với nhiều đặc tính, công thức và độ nhớt đa dạng nhằm đảm bảo người dùng có thể tìm được loại dầu động cơ phù hợp cho xe của mình theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Xe tay ga Castrol Power 1

Dầu nhớt xe tay ga: Castrol POWER1 ULTIMATE SCOOTER 10W-30 và Castrol POWER1 4T 10W-40 là hai dòng sản phẩm ưu việt mang đến khả năng tăng tốc vượt trội cho các dòng xe tay ga hiện nay.

Tra dầu cho ô tô kỹ thuật số: Tầm quan trọng của ô tô kỹ thuật số là không thể phủ nhận, vì lưu lượng truy cập vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Các loại dầu động cơ Castrol nổi tiếng phù hợp cho xe số gồm có: Castrol POWER1 ULTIMATE 10W-30 4T, Castrol POWER1 4T 10W-40, Castrol ACTIV 4T 20W-50,…

Với mục tiêu phát triển bền vững, Castrol không ngừng cam kết thực hiện các giải pháp tốt nhất giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên nước hiệu quả, giảm thiểu rác thải môi trường. Gần đây, Castrol đã làm lại toàn bộ bao bì sản phẩm, áp dụng thiết kế tay cầm nâng lên, giúp toàn bộ bao bì sản phẩm hoạt động hiệu quả hơn, giảm lượng nhựa sử dụng tới 20% nhưng vẫn đảm bảo công suất sử dụng. Động thái này cũng giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide, khiến nó trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Dầu ô tô và dầu xe máy hoàn toàn khác nhau, sử dụng dầu ô tô trên xe máy hoặc dầu ô tô trên xe máy có thể làm hỏng các bộ phận bên trong của động cơ. Vì vậy, việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe là rất quan trọng để bảo vệ động cơ của bạn.

Công cụ chọn dầu Castrol – Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam do thương hiệu dầu nhớt Castrol và Carmudi phối hợp triển khai nhằm mục đích giúp khách hàng tìm kiếm và lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho từng dòng xe một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ tìm kiếm thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử công cụ tìm kiếm mới của Castrol và có được những thông tin hữu ích nhất mà không tốn quá nhiều thời gian.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Camry 2.5 Q XHD hóa đơn 100%, bảo hiểm đến năm 2025
 • Toyota Camry 2.5 Q XHD xuất hóa đơn 100%, bảo hiểm lên tới 20…
1 tỷ 360 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 360 triệu
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Dương
 • Mazda 3 1.5 AT sedan giá cạnh tranh tại Bình Du
579 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
579 triệu won
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
 • VinFast LUX A 2.0 228 mã lực
718 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
718 triệu won
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Cạnh Tranh Nhất Khu Vực
 • Honda HRV RS Giá 876 – Ưu Đãi Sốc – Giá Thấp…
876 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
876 triệu won
 • Honda City 2021 (FL – Tháng 10) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2021 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
488 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
488 triệu won
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Đang Giao Hàng
 • Mercedes-Benz S 450 Luxury Blue Mới Giao Hàng…
5 tỷ 559 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
5 tỷ 559 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Dầu nhớt Castrol dầu phanh ô tô dầu ô tô dầu động cơ

Related Posts