Cập nhật 2024: Dầu gốc khoáng là gì? Có nên sử dụng dầu gốc khoáng cho động cơ xe của bạn?

Chúng ta thường nghe đến từ “dầu khoáng” và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô. Vậy dầu khoáng là gì? Thành phần và công dụng ra sao?

 • Ký hiệu SAE trên các sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?
 • Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định tuổi thọ dầu động cơ?
 • Dầu Động Cơ 10W-40 và 5W-30 – Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Của Bạn?

Theo Vietnam Chronicle, từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2020, tổng số lượng xe lưu thông tại Việt Nam tăng từ 2,5 triệu lên hơn 4 triệu. Với xu hướng tăng trưởng của thị trường ô tô, việc phát triển các sản phẩm hỗ trợ cũng sẽ ngày càng lớn mạnh hơn. Một trong số đó là sự tăng trưởng của ngành dầu nhờn.

Tâm lý chung của gia đình “ô tô” luôn mong có một “người bạn đồng hành” lâu dài, an toàn và bền bỉ. Vì vậy, việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe là vô cùng quan trọng, là điều kiện tiên quyết để bảo vệ máy móc và kéo dài tuổi thọ sử dụng lâu dài của xe.

Hiện nay trên thị trường có hai loại dầu bôi trơn chính: dầu tổng hợp và dầu khoáng. Để hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra trong ngành dầu nhờn ngày nay, chúng ta hãy quay ngược thời gian và nhìn vào “dầu khoáng”. Sản phẩm này mở đường cho sự phát triển của các sản phẩm dầu nhờn trong tương lai.

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng là sản phẩm được chưng cất từ ​​cặn Mazurt và Gudrun từ các nguồn hóa thạch (việc sản xuất dầu bôi trơn từ dầu mỏ bắt đầu từ năm 1870 tại nhà máy Xakhanskide ở Kerim (Nga) nhưng có chất lượng rất tốt. Nhà khoa học nổi tiếng người Nga DIMendeleev là một trong những người công ty đầu tiên sản xuất chất bôi trơn sử dụng mazut). Loại dầu thô này được khai thác từ sâu dưới lòng đất và trải qua nhiều công đoạn để loại bỏ tạp chất. Sau đó nó được trộn với nhiều hóa chất (phụ gia) khác trước khi sử dụng.

dầu nhớt ô tô

Trước sự ra đời của máy móc hiện đại, “dầu gốc khoáng” được sản xuất bằng thiết bị thô sơ và chất lượng tương đối thấp. Từ dầu thô được tách thành dầu gốc khoáng và một số thành phần khác (diesel, bitum…) bằng quá trình chưng cất. Tùy theo từng loại mà cách tách, chế tạo và kết hợp phụ gia sẽ tạo nên những dòng sản phẩm và tên gọi khác nhau.

Ưu và nhược điểm của dầu khoáng

Lợi thế:

Quy trình sản xuất “dầu gốc khoáng” khá đơn giản, nguyên liệu thô dễ chiết xuất nên giá loại dầu này khá thấp. Phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, thường sử dụng trên xe ô tô cũ, động cơ không cần sử dụng dầu bôi trơn cao cấp.

sự thiếu sót:

Hầu hết các loại dầu khoáng đều có nguồn gốc từ dầu thô, là hỗn hợp của các phân tử hydrocarbon có hình dạng, kích thước và tính chất hóa lý khác nhau dẫn đến tính chất bôi trơn không ổn định và bị nhám đặc biệt ở nhiệt độ cao.

Phân loại dầu bôi trơn

Mặt khác, không có cách nào có thể loại bỏ tuyệt đối tất cả các tạp chất có nguồn gốc tự nhiên như parafin, sáp, silicon, bụi bẩn,… ra khỏi dầu khoáng. Vì vậy, trong quá trình động cơ hoạt động, các tạp chất còn sót lại trong dầu sẽ hình thành cặn bám trên bề mặt các bộ phận. Theo thời gian, những cặn bám này có thể khiến dầu mất đi khả năng bôi trơn và động cơ có thể quá nóng nhanh chóng, xuống cấp nhanh hơn.

Khi lựa chọn dầu khoáng cho động cơ, người dùng cần lưu ý những điều sau:

 • Nên thay dầu thường xuyên để giảm thiểu hiện tượng quá nhiệt và hư hỏng động cơ.

 • Không thích hợp cho các loại xe đi đường dài vì nó có xu hướng hao mòn nhanh và làm hỏng động cơ.

 • Nếu xe của bạn không cần dùng dầu tổng hợp, hãy cân nhắc dùng dầu khoáng, loại dầu này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Ngoài ra, để tránh lựa chọn sai lầm, trên bao bì của từng sản phẩm sẽ có một số dòng chữ giúp bạn dễ dàng nhận biết dầu nhớt:

Dầu bán tổng hợp: Dầu bán tổng hợp.

Dầu tổng hợp hoàn toàn: Dầu tổng hợp hoàn toàn.

Không có mô tả: Dầu khoáng thông thường.

Phân loại dầu bôi trơn

Thực tế thì mỗi sản phẩm đều có ưu và nhược điểm riêng. Dầu khoáng cũng không ngoại lệ, tuy có nhiều nhược điểm nhưng dầu khoáng cũng được xem là một trong những lựa chọn cần thiết. Do đó, dầu bôi trơn gốc khoáng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng trong nhiều năm, bất chấp sự xuất hiện của nhiều loại dầu tổng hợp và bán tổng hợp tối ưu về mặt kỹ thuật và hiệu suất cao. Tuy nhiên, khi sử dụng dầu gốc khoáng, các yếu tố như quãng đường xe đi được, độ tuổi của động cơ, điều kiện thời tiết cần được xem xét để đưa ra quyết định phù hợp.

Castrol GTX 15W-40

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gốc khoáng được cải tiến và chứng minh. Dẫn đầu là Castrol GTX – một trong những sản phẩm nổi bật của Castrol. Castrol GTX chứa các chất phụ gia có khả năng làm sạch bùn và chống lại sự hình thành cặn mới một cách hiệu quả, có thể coi là sự lựa chọn tốt nhất để thay thế các sản phẩm dầu bôi trơn trong cùng phân khúc thị trường trên thị trường.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
 • Toyota Avanza 2019 bản cơ sở 1.3
486 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
486 triệu won
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
 • Kia Rondo 2.0 Getter Deluxe 2 2019
455 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
455 triệu won
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
 • SUZUKI ERTIGA 1.5 THỂ THAO
395 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
395 triệu won
 • Mua xe trả trước chỉ 80tr – giảm 50% thuế trước bạ – bảo hành 5 năm không giới hạn km
 • Chỉ cần trả trước 80 triệu là mua xe – giảm 50% thuế…
588 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
588 triệu won
 • Chữ ký Kia Carnival
 • Chữ ký Kia Carnival
1 tỷ 389 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 389 triệu đồng
 • .𝟖𝐕
 • .𝟖𝐕
760 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
760 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Dầu động cơ Castrol Dầu phanh ô tô Dầu bôi trơn ô tô Dầu bôi trơn

Related Posts