Cập nhật 2024: Có thể dùng chung dầu động cơ và dầu hộp số?

Mặc dù có cùng chức năng bôi trơn nhưng dầu động cơ và dầu hộp số có những đặc tính hoàn toàn khác nhau. Chủ xe cần hiểu rõ công dụng của từng loại và đặc tính của từng bộ phận để lựa chọn loại dầu động cơ phù hợp.

 • Ký hiệu SAE trên các sản phẩm dầu nhớt có ý nghĩa gì và quan trọng như thế nào?
 • Bạn có biết: Yếu tố nào quyết định tuổi thọ dầu động cơ?
 • Dầu động cơ 10W-40 và 5W-30 – Sự lựa chọn hoàn hảo của bạn?

Ô tô có nhiều bộ phận sử dụng dầu để chạy hiệu quả hơn. Trong đó, hai bộ phận cực kỳ quan trọng liên quan đến hệ thống vận hành của xe là động cơ và hộp số. Nhiều người thắc mắc liệu cùng một loại dầu có thể dùng cho dầu động cơ và dầu hộp số được không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

dầu tàu hỏa

Dầu bánh răng là loại dầu bôi trơn dùng để bôi trơn các bánh răng trong bộ truyền động cũng như một số bộ phận khác bên trong động cơ. Ngoài chức năng bôi trơn, dầu hộp số còn có chức năng chống ăn mòn, chống rỉ sét, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép. Duy trì màng dầu giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ của hộp số xe.

Castrol Transmax ATF

Hầu hết các ô tô ngày nay đều được trang bị hộp số tự động, cấu tạo khá phức tạp so với hộp số sàn. Vì vậy, khi thay dầu hộp số tự động cần phải hiểu rõ bộ phận này để tránh hư hỏng.

dầu động cơ

Dầu động cơ là hỗn hợp có công thức đặc biệt của dầu gốc và phụ gia. Thành phần dầu động cơ bao gồm 80% dầu gốc và 20% phụ gia được thêm vào để cải thiện một số đặc tính nhất định.

Dầu động cơ không chỉ có chức năng bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ mà còn có chức năng giảm nhiệt sinh ra do ma sát giữa các bộ phận, đóng vai trò quan trọng và cực kỳ cần thiết giúp động cơ hoạt động êm ái.

Castrol

Theo thành phần của dầu gốc, dầu động cơ được chia thành ba loại: dầu gốc khoáng, dầu gốc công nghệ tổng hợp và dầu gốc công nghệ tổng hợp hoàn toàn, với các đặc tính và giá cả khác nhau.

dầu gốc khoáng

Dầu khoáng cung cấp sự bảo vệ cơ bản cho hầu hết động cơ xe hiện nay và tương đối rẻ. Dầu cung cấp khả năng bảo vệ động cơ và loại bỏ cặn bùn trong điều kiện vận hành ổn định. Dầu gốc khoáng không bảo vệ tốt động cơ ở nhiệt độ thấp và dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, cần phải thay dầu động cơ thường xuyên để đảm bảo động cơ hoạt động êm ái.

dầu kỹ thuật tổng hợp

Dầu kỹ thuật tổng hợp cân bằng hiệu suất vượt trội của dầu tổng hợp hoàn toàn với giá trị kinh tế do dầu gốc khoáng mang lại. Dầu kỹ thuật tổng hợp đang là sự lựa chọn phổ biến hiện nay bởi khả năng bảo vệ và chống mài mòn động cơ tốt hơn các loại dầu khoáng thông thường khác.

Dầu kỹ thuật tổng hợp hoàn toàn

Dầu kỹ thuật tổng hợp hoàn toàn là loại dầu có công thức đặc biệt trong môi trường phòng thí nghiệm để sử dụng cho động cơ công nghệ cao. Loại dầu này hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp và duy trì khả năng bôi trơn hiệu quả trong điều kiện nhiệt độ cao. Giảm ma sát, ngăn ngừa hình thành cặn bùn và hạn chế mài mòn các chi tiết động cơ. Do quy trình sản xuất phức tạp và tính năng vượt trội nên loại dầu này có giá cao nhất trên thị trường hiện nay.

Dầu động cơ và dầu hộp số có thể sử dụng cùng nhau được không?

Dầu bánh răng và dầu động cơ đều phục vụ cùng một mục đích. Tuy nhiên, mỗi loại dầu đều có thành phần chỉ số riêng cho từng vùng. Bôi trơn cả hai thành phần bằng một loại dầu duy nhất sẽ không mang lại kết quả tối ưu trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của chúng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn sản phẩm dầu nhớt được thiết kế chuyên dụng cho từng bộ phận của thương hiệu uy tín để đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất.

Ví dụ, hầu hết mọi người đều coi dầu bánh răng SAE 90 đặc hơn nhiều so với dầu động cơ SAE 40 hoặc SAE 50, tuy nhiên, do sự khác biệt về chỉ số cấp độ nhớt (SAE) và các chất phụ gia được sử dụng để sản xuất hai loại dầu này, độ nhớt của chúng là giống nhau.

Dầu động cơ và dầu hộp số có thể sử dụng cùng nhau được không?

Dầu nhớt Castrol – sự lựa chọn hoàn hảo cho “chiếc xe” của bạn

Với tinh thần tiên phong và mong muốn đi đầu về công nghệ, Castrol cung cấp các loại dầu động cơ ô tô tiên tiến, bao gồm: dầu gốc khoáng, dầu kỹ thuật tổng hợp và dầu kỹ thuật tổng hợp hoàn toàn. Nổi bật là dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC, nổi bật với công nghệ DUALOCK đột phá mới, kết hợp hai loại phân tử bảo vệ khác nhau giúp bám chắc vào các bộ phận quan trọng bên trong động cơ tạo thành màng dầu chắc chắn, bảo vệ động cơ mạnh mẽ khi vận hành. liên tục ngay từ đầu.

Castrol từ tính

Ngoài ra, Castrol còn cung cấp nhiều loại dầu hộp số tự động được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các bộ phận truyền động quan trọng, giúp kéo dài tuổi thọ của bộ phận đó. Nổi bật nhất trong số đó là Castrol TRANSMAX cao cấp có công nghệ lái êm ái, giúp xe sang số êm ái ngay cả với những xe có quãng đường trên 75.000 km, mang đến cho bạn cảm giác lái thoải mái và thư thái.

Dầu động cơ và dầu hộp số có thể sử dụng cùng nhau được không?

Các nhà sản xuất luôn dựa vào cơ chế hoạt động để nghiên cứu và tạo ra loại dầu bôi trơn tương thích với từng bộ phận. Vì vậy, bạn cần sử dụng loại dầu nhớt phù hợp để đảm bảo các bộ phận trên xe của bạn được bảo vệ và hoạt động tốt nhất.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
 • Mercedes-Benz C 200 Avantgarde V1
1 tỷ 709 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 709 triệu đồng
 • Xe Toyota Veloz Crossover
 • Xe Toyota Veloz Crossover
680 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
680 triệu won
 • Nissan Almera VI
 • Nissan Almera VI
595 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
595 triệu won
 • Honda City 2022 (tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan (FWD) 1.5
 • Honda City 2022 (Tháng 10, FL) 1.5 RS e-HEV Sedan…
536 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
536 triệu won
 • suzuki swift
 • suzuki swift
549 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
549 triệu won
 • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
 • Toyota Corolla Altis 2018 1.8G AT
515 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
515 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Dầu nhớt Castrol dầu động cơ ô tô

Related Posts