Cập nhật 2024: Chế lấy gió trong, gió ngoài trên ô tô sử dụng như nào cho đúng?

Các chế độ lấy gió trong và ngoài trên hệ thống điều hòa của xe giúp “tân binh” duy trì bầu không khí trong lành và góp phần bảo vệ sức khỏe cho những người ngồi trong xe.

 • Những tình trạng này cho thấy điều hòa ô tô của bạn cần được bảo trì
 • Khi nào nên tắt điều hòa ô tô để tránh hư hỏng xe?
 • Trong trường hợp nào người lái xe cần phải tắt điều hòa?

Hầu hết các mẫu máy hiện nay trên thị trường đều được nhà sản xuất trang bị chế độ nạp gió trong và ngoài. Hai chức năng này có thể được điều chỉnh thông qua các nút bấm trên bảng đồng hồ, và hai cách lấy gió này đều thuộc về hệ thống điều hòa của xe. Tuy nhiên, khi nào nên chọn chế độ gió trong hay chế độ gió ngoài vẫn là câu hỏi được nhiều người sử dụng ô tô, đặc biệt là các “chuyên gia mới” quan tâm.

Sự khác biệt giữa hít thở không khí trong nhà và không khí ngoài trời

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Ford, về cơ bản cả hai loại luồng khí đều đi qua cuộn làm mát và cuộn sưởi của hệ thống điều hòa không khí để duy trì nhiệt độ trong cabin ô tô, điểm khác biệt là luồng không khí được hút từ bên ngoài hoặc bên trong xe.

Chế độ lấy gió ngoài sẽ tạo ra luồng không khí trong lành mà vẫn luôn đảm bảo lượng oxy trong cabin xe. Khi người dùng lựa chọn chế độ nạp gió này, hệ thống nạp gió của xe sẽ hút không khí từ bên ngoài xe vào lọc gió. Luồng khí này sau đó tiếp tục đi qua cuộn dây làm mát hoặc sưởi ấm của hệ thống điều hòa không khí để thay đổi nhiệt độ phù hợp với mức người dùng đã chọn trong xe. Tuy nhiên, nếu người dùng vẫn chọn chế độ điều hòa ngoài trời khi xe đi qua khu vực nhiều bụi bẩn, có mùi hôi thì bụi bẩn, không khí ẩm ướt hoặc mùi hôi sẽ xâm nhập vào xe.

Sự khác biệt giữa gió bên trong và gió bên ngoài

Đồng thời, ở chế độ điều hòa nội thất, hệ thống điều hòa trực tiếp hấp thụ không khí lưu thông trong xe và thay đổi nhiệt độ qua dàn lạnh và sưởi. Tuy nhiên, đối với những xe không được trang bị hệ thống điều hòa tự động, khi sử dụng xe ở chế độ gió bên trong khi lái xe đường dài rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong xe, khiến không khí ngột ngạt, gây mệt mỏi. ngồi trong xe. Xét điều kiện thời tiết ở Việt Nam, trong thời tiết nắng nóng, so với việc hút gió ngoài trời, chế độ lấy gió khi khởi động sẽ mang lại hiệu quả làm mát nhanh hơn. Vì nhiệt độ bên trong xe luôn chênh lệch với bên ngoài xe.

Khi nào nên chọn gió trong và gió ngoài?

Tùy theo xe được trang bị điều hòa cơ hay điều hòa tự động, cũng như điều kiện thời tiết và không khí ở môi trường bên ngoài… người dùng nên linh hoạt lựa chọn hai chế độ lấy gió để đảm bảo bầu không khí thoải mái, trong lành và thông thoáng trong xe.

Trao đổi với Kamudi, người tài xế nhiều năm kinh nghiệm cho biết. Giảm tiêu hao nhiên liệu và nhiệt độ thay đổi đột ngột khi ra vào xe. Trong trường hợp bình thường, khi xe mới khởi động và chưa bật điều hòa, người dùng nên chọn chế độ điều hòa ngoài trời và mở nhẹ cửa sổ. Sau khi bật điều hòa, hãy đóng cửa sổ và chuyển sang chế độ điều hòa bên trong để đạt được hiệu quả làm mát nhanh chóng.

Khi nào nên chọn gió trong và gió ngoài?

Trong quá trình lái xe đường dài, đối với những xe sử dụng hệ thống điều hòa cơ, thỉnh thoảng bạn nên chọn khu vực có không khí trong lành và sử dụng chế độ lấy gió ngoài trời để đảm bảo lượng oxy trong xe. Nếu bạn chỉ đi một quãng đường ngắn hoặc lái xe trong khu vực trung tâm thành phố thì nên để ở chế độ trời quang đãng để hạn chế khói bụi trong không khí lọt vào xe.

Trong một số trường hợp, người sử dụng điều hòa ô tô cũng cần lưu ý để tránh bụi, mùi hôi lọt vào trong xe gây khó chịu cho người ngồi trong xe. Bởi đối với ô tô sử dụng hệ thống điều hòa tự động, khi người dùng lựa chọn chế độ hút trong quá trình sử dụng, nếu hàm lượng oxy trong xe không đảm bảo, cảm biến sẽ tự động chuyển sang hút không khí bên ngoài.

Cần ưu tiên các phương pháp lấy gió bên trong để tránh hơi ẩm lọt vào xe dễ làm hỏng hệ thống điều hòa khi lái xe trong thời tiết ẩm ướt. Ngoài ra, người dùng cũng nên chú ý đến việc vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hòa, thường xuyên thay lọc gió và vệ sinh nội thất cabin.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes-Benz C300 AMG 2019
 • Mercedes-Benz C300 AMG 2019
1 tỷ 299 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 299 triệu đồng
 • Huyndai Tucson
 • Huyndai Tucson
815 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
815 triệu won
 • Mazda 3 1.5AT 2019 Hatchback
 • Mazda 3 1.5AT 2019 Hatchback
505 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
505 triệu
 • Mercedes_E300AMG Model_2022 Odo 9.789 dặm (siêu siêu êm)
 • Mercedes_E300AMG Model_2022 Odo 9.789 dặm (…
2 tỷ 339 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 339 triệu
 • Chevrolet Cruze 1.8 LTZ
 • Chevrolet Cruze 1.8 LTZ
355 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
355 triệu won
 • Thương hiệu xe: Toyota Vios 1.5G – Giảm giá 50 nhân dân tệ, bảo hiểm thân xe miễn phí 1 năm, phụ kiện 10 triệu
 • Thương hiệu xe: Toyota Vios 1.5G – Giảm 50 tiền mặt,…
592 triệu
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
592 triệu
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Related Posts