Cập nhật 2024: Cảnh sát giao thông có những nhiệm vụ và quyền hạn gì?

Cảnh sát giao thông không chỉ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao mà còn có một số quyền hạn đặc biệt.

 • Để chứng minh trách nhiệm của các bên liên quan đến vụ tai nạn
 • Giới hạn tốc độ đường cao tốc năm 2022
 • Tổng hợp biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam và ý nghĩa từng biển báo Cập nhật mới nhất 2023

Trách nhiệm của Cảnh sát giao thông:

Nhân viên điều khiển, tuần tra giao thông đường bộ thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Chấp hành sự chỉ huy của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thành phố (sau đây gọi tắt là Công an cấp tỉnh), Trưởng phòng Chỉ đạo tuần tra, điều khiển giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh (sau đây gọi tắt là Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông); Trưởng Công an huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi tắt là Trưởng Công an huyện); kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Canh

(2) Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến, khu vực kiểm soát tuần tra; kịp thời phát hiện các hành vi trái pháp luật và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

3. Báo cáo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiến ​​nghị các cơ quan liên quan có biện pháp kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý an ninh quốc gia và trật tự an toàn giao thông. Phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm công trình đường bộ và các quy định bảo vệ hành lang an toàn đường bộ.

4. Hướng dẫn, tuyên truyền cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh quy định giao thông đường bộ.

5. Tổ chức sơ cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, xử lý tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật và Bộ Công an; phối hợp, tham gia tìm kiếm, cứu nạn thiên tai trên đường và khắc phục hậu quả thiên tai. hậu quả.

6. Phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an nhân dân trấn áp tội phạm và các hành vi trái pháp luật khác trên đường giao thông đường bộ và phương tiện giao thông đường bộ (sau đây gọi tắt là phương tiện), khoanh vùng theo quy định của pháp luật.

Quyền hạn của Cảnh sát giao thông:

1. Dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kiểm soát phương tiện và giấy tờ trên phương tiện, kiểm soát nhân sự, tài liệu của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người điều khiển phương tiện và thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định của pháp luật. pháp luật.

2. Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh công cộng, trật tự, an toàn xã hội và các lĩnh vực quản lý nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

Canh

3. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, nếu có vi phạm thì phải có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và các giấy tờ khác liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện và người trên phương tiện. cũng như các tài liệu liên quan đến hoạt động vận tải đều bị tạm giữ. pháp luật.

4. Yêu cầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, cản trở giao thông hoặc các tình huống khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ theo quy định của pháp luật.

6. Chiếm đoạt các loại phương tiện vận tải, thông tin liên lạc, cơ quan, tổ chức, cá nhân, người điều khiển sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác theo quy định của pháp luật.

(7) Khi xảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì phải tạm dừng người, phương tiện trên một số đoạn đường, phân lại lối đi, phân chia lại làn đường lái xe, vị trí đỗ xe, đỗ xe.

8. Thực hiện chức năng, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Kamudi Việt Nam là website hàng đầu về thông tin và truyền thông bán xe Đáng tin cậy nhất ở Việt Nam!

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Mercedes E200 2018
 • Mercedes E200 2018
1 tỷ 168 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 168 triệu đồng
 • Volkswagen Tramont
 • Volkswagen Tramont
2 tỷ 499 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 499 triệu đồng
 • FORD RANGER 2016 Tầng SỐ_1 Xe Chính Hãng_Xe ĐẸP
 • FORD RANGER 2016 SỐ TẦNG_1 XE GỐC_CAR…
438 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
438 triệu won
 • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
 • Kia Rio 2014 nhập khẩu số sàn màu trắng
229 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
229 triệu won
 • Xe Mitsubishi Xpander Premium Hộp Số Tự Động Chính Hãng Giá Rẻ
 • Hộp số tự động tiên tiến Mitsubishi Xpander…
698 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
698 triệu won
 • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
 • Lãnh thổ Ford 2023. Đường dây nóng: 0793219939
822 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
822 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Tư vấn luật giao thông Luật giao thông đường bộ

Related Posts