Cập nhật 2024: Cách sử dụng số tay trên xe số tự động

Hầu hết các mẫu xe ngày nay đều sử dụng hộp số tự động thay vì hộp số tay. Hộp số tự động được nhiều tài xế, đặc biệt là tài xế nữ ưa chuộng vì ưu điểm tiện lợi, đơn giản, dễ vận hành. Nhưng vẫn có nhiều người lái xe thích hộp số sàn, hay còn gọi là hộp số thể thao trên xe số tự động, vì hộp số sàn khiến việc lái xe trở nên thú vị hơn.

 • Hướng dẫn sử dụng hộp số tự động: Mọi điều bạn cần biết?
 • Những lưu ý khi lái xe ô tô số tự động để đảm bảo an toàn
 • Có nên chọn học bằng lái xe tự lái B1 không?

Việc chuyển sang hộp số sàn hoàn toàn theo ý muốn của người lái và được thực hiện thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số trên vô lăng. Nếu bạn là người lái xe thích sử dụng xe số sàn trên xe số tự động, hãy tham khảo những kinh nghiệm và kỹ năng sử dụng của Camdi sau đây.

Chuyển số M+/- trên cần số

Sử dụng hộp số sàn trên ô tô số tự động đơn giản và dễ vận hành hơn ô tô lầu số. Chế độ thủ công được biểu thị bằng chữ M hoặc S. Đây là loại hộp số tay thường thấy trên tất cả các loại xe.

Trên cần số có một khoảng trống để đẩy cần số, trên đó có hai ký hiệu +/-. Người lái có thể tự do thay đổi sở thích giống như ô tô số sàn, đẩy cần số lên (+) để lên số và kéo cần số về phía sau (-) để xuống số. Khi người lái không muốn sử dụng hộp số sàn nữa có thể đẩy về vị trí D, đồng thời có thể chuyển từ chế độ D sang M hoặc S khi xe đứng yên hoặc di chuyển.

Chuyển số nhấp nháy trên vô lăng

Cần số trên vô lăng được sử dụng trên các dòng xe thể thao, xe sang và một số xe Volkswagen. Lẫy chuyển số trên vô lăng có chức năng tương tự như M+/- trên cần số, hoạt động theo nguyên tắc lẫy bên phải tăng số, lẫy bên trái giảm số. Chức năng này không chỉ dễ vận hành mà còn mang lại cho người lái cảm giác mạnh mẽ, phấn khích, đồng thời có thể tăng thêm cảm hứng lái xe, vốn được những người đam mê lái xe vô cùng yêu thích.

Chuyển số nhấp nháy trên vô lăng[/caption] Sử dụng loại lẫy chuyển số này, người lái không cần phải thao tác cần số mà chỉ cần kéo cần số là xe sẽ tự động chuyển sang chế độ số tay, ngay cả khi xe đang ở số D.

giới hạn dịch chuyển

Thường thấy ở những chiếc xe cũ, thiết kế này hoạt động giống như hộp số M, nhưng giới hạn tỷ số mà hộp số cho phép. Ngoài số D thông thường, ô tô còn có thêm số 2, 1 hoặc 3, 2, 1 hoặc 3, 2, L… tùy theo nhà sản xuất, trong đó L là chữ số thấp hơn (Low) và tương đương với số 1 .

Với hộp số này, người lái có thể sử dụng trong các tình huống tăng tốc và vượt xe phía trước. Lúc này, người lái cần gài số 3 để tăng mô-men xoắn và giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Hay những trường hợp xuống dốc cao, để đảm bảo an toàn, người lái xe không nên phanh xe lâu vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng trượt bánh. Chỉ cần về số thấp hơn (như 3, 2, 1, L…) để phanh máy là xe sẽ tự giảm tốc độ.

Giới thiệu về Carmoody:

Carmudi là hệ thống thông tin và bán xe hàng đầu tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho xã hội thông tin về xe mới nhất, nhanh nhất, chính xác nhất và đáng tin cậy nhất.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
 • Hyundai Tucson Turbo sẽ đi vào sản xuất vào năm 2022
970 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
970 triệu won
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
 • Ford Ranger 2.2D TẠI XLS
415 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
415 triệu won
 • RANGER XLS 2016_xe gia đình 1 chủ_hỗ trợ vay 70%
 • RANGER XLS 2016_Xe gia đình 1 chủ_Hỗ trợ vay 70…
430 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
430 triệu won
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8 xi lanh 6 giờ sáng) 0
 • 2009 Maserati GranTurismo S 2dr Coupe (4.7L 8cy…
2 tỷ 500 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 500 triệu đồng
 • Toyota Fortuner 2.5G
 • Toyota Fortuner 2.5G
385 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
385 triệu won
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
 • Mazda CX-3 1.5L Phiên Bản Cao Cấp 2023
646 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
646 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn: Cách sử dụng hộp số sàn trên ô tô số tự động

Related Posts