Cập nhật 2024: Cách sử dụng chuyển số tay trên xe

Hầu hết các xe số tự động hiện nay đều có hộp số sàn và bán tự động, tuy nhiên nhiều người mới lái xe vẫn chưa hiểu rõ cách sử dụng chế độ này trong các tình huống trên đường.

 • Hướng dẫn camera lùi ô tô – cách tự lắp đặt
 • Tại sao camera dự phòng không hiện lên màn hình?
 • Dây câu cá dùng pin là gì?Cách sử dụng cáp pin

Xe số tự động ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, các mẫu xe hiện tại đã bị nhà sản xuất hủy bỏ, tập trung nâng cấp phiên bản số tự động tích hợp chế độ số sàn hoặc thể thao để đảm bảo cảm giác chuyển động cho người lái.

Chế độ truyền tay/bán tự động

Hộp số sàn trên xe số tự động sẽ cho phép người lái chuyển đổi giữa các số 1, 2, 3, 4 tùy ý bằng cách sử dụng cần số hoặc cần số thay vì để xe tự động chuyển số như ở chế độ D.

Các nhà sản xuất phân loại các chế độ hộp số tay được trang bị trên ô tô hộp số tự động thành 3 loại. Ở một số xe cũ, nó bị giới hạn ở mức 1,2 hoặc 1,2,3. Phần còn lại của xe sử dụng lẫy chuyển số +/- bán tự động thông qua cần số tích hợp trên vô lăng hoặc lẫy chuyển số trên vô-lăng.

Trên hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, các chế độ hộp số sàn hoặc bán tự động thông qua cần số thường được biểu thị bằng dấu +/- hoặc chữ M (số tay) hoặc S (thể thao) ở một số mẫu xe thể thao. Khi chuyển cần số từ D sang (+/-) hoặc M, S để chạy ở chế độ hộp số bán tự động, người lái có thể chuyển số thủ công tương tự như các xe số sàn bằng cách nhấn cần số. Di chuyển đến (+ ) để tăng một notch hoặc nhấn (-) để giảm một notch. Ở chế độ này, người lái phải giữ tay trên cần số để điều khiển số theo điều kiện làm việc giống như xe số sàn. Có thể chuyển đổi giữa chế độ D và chế độ chỉnh tay (+/-) ngay cả khi xe đang di chuyển.

Chế độ truyền tay/bán tự động

Đối với xe có lẫy chuyển số trên vô lăng, khi bật chế độ hộp số bán tự động, người lái chỉ cần gạt cần số (+) hoặc (-) để sang số lên hoặc xuống. Số được người lái chọn khi sang số sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Điều này giúp người lái vẫn có thể chọn số phù hợp khi điều khiển mà không cần rời tay khỏi vô lăng, giúp duy trì sự tập trung khi lái xe.

Ngoài ra, ngoài chế độ D, một số mẫu xe còn có chế độ hộp số tay ký hiệu là L (Thấp) và số thấp tương ứng là 1. Việc chuyển số giữa các bánh răng này được thực hiện bằng cần số.

Khi nào nên sử dụng Chế độ sang số thủ công

Theo các chuyên gia kỹ thuật, chế độ số sàn bán tự động không chỉ giúp mang lại cảm giác lái thể thao phấn khích mà còn phù hợp sử dụng trong nhiều điều kiện làm việc khác nhau, đảm bảo an toàn và cải thiện tính năng động của xe.

Khi nào nên sử dụng Chế độ sang số thủ công

Thực tế, những người lái xe có kinh nghiệm lái xe nhiều năm cho rằng xe số tự động có chế độ số sàn, tuy không có cảm giác như xe số sàn nhưng ít nhiều cũng thú vị, thao tác thuận tiện hơn. Khi sang số, người lái vẫn cảm nhận được sức mạnh, phản hồi của động cơ, sự thay đổi tốc độ động cơ.

Tuy nhiên, một số tài xế đã quen với cách vận hành xe số tự động ở chế độ D nên có xu hướng bỏ qua chức năng hộp số sàn trên ô tô, vì sử dụng chế độ số tự động trên xe sẽ thoải mái và an toàn hơn.

Các chế độ hộp số bán tự động, sử dụng số tay hoặc số thể thao là những chế độ được nhiều tài xế sử dụng thường xuyên trên đường. Thực tế, khi cần vượt xe phía trước, động cơ cần tạo ra công suất để giúp xe tăng tốc. Lúc này, người lái xe thường sử dụng chế độ số tay để chuyển về số thấp hơn nhằm tối ưu hóa động lực vận hành và tăng tốc dễ dàng hơn.

Ngoài ra, khi lái xe trên những con đèo dốc. Nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe di chuyển nhanh hơn khiến người lái phải dùng phanh nhiều hơn và khiến phanh nóng lên, dễ khiến má phanh bị cháy và hỏng phanh. Vì vậy, khi dừng xe trên đường dài và dốc, người lái xe có kinh nghiệm sẽ thường chuyển cần số sang chế độ bán tự động, dùng số thấp để hãm phanh động cơ nhằm giảm tốc độ cho xe mà không cần phanh quá nhiều.

Ngoài ra, khi xe đang di chuyển trên địa hình khó khăn. Nếu ở chế độ D, hộp số tự động có xu hướng phản ứng khá chậm trước những thay đổi của địa hình thì việc sử dụng chế độ số sàn bán tự động sẽ giúp người lái làm chủ các số, từ đó tăng công suất động cơ và giúp xe vượt địa hình dễ dàng.

Khi sử dụng chế độ lái bán tự động số sàn hoặc thể thao, bạn nên chú ý chuyển số theo dải tốc độ động cơ để tránh tình trạng xe rung lắc ảnh hưởng đến việc điều khiển xe. Ví dụ, ở chế độ bán tự động sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng, nếu người lái nhấn phím (+) lên số khi vòng tua quá cao (khoảng 4.000 – 5.000 vòng/phút), hoặc về số quá nhanh khi xe chạy quá giờ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số.

Giới thiệu về Carmoody:

Carmudi là hệ thống thông tin và bán xe hàng đầu tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho xã hội thông tin về xe mới nhất, nhanh nhất, chính xác nhất và đáng tin cậy nhất.

Kamudi Việt Nam

Kamudi Việt Nam

CARMUDI.VN gợi ý một số mẫu xe khủng giá tiền tỷ

 • Lexus ES250 F-Sport 2023, Siêu Lướt 8900 km
 • Lexus ES250 F-Sport 2023, Siêu Lướt 8900 km
2 tỷ 390 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
2 tỷ 390 triệu đồng
 • Ford Everest 2019 Titanium_Xe Chính Hãng_Cho Vay 70%
 • Ford Everest 2019 Titanium_Xe Chính Hãng_Cho Vay 70…
918 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
918 triệu won
 • Mercedes E200 EX
 • Mercedes E200 EX
1 tỷ 899 triệu đồng
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
1 tỷ 899 triệu đồng
 • Mazda CX5 2.0 AT 2017, Đỏ – BSTP
 • Mazda CX5 2.0 AT 2017, Đỏ – BSTP
540 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
540 triệu won
 • Bán Nhanh Hyundai Grand i10 Sedan đẹp như tranh vẽ
 • Bán nhanh Hyundai Grand i10 Sedan đẹp như tranh vẽ…
290 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
290 triệu won
 • Huyndai Elantra GLS 2.0 AT
 • Huyndai Elantra GLS 2.0 AT
420 triệu won
xe ô tô cũ
xe ô tô cũ
420 triệu won
đánh giá:

5/5 (10 đánh giá)

chia sẻ

Nhãn:Kinh nghiệm sử dụng xe số tự động Kinh nghiệm sử dụng xe số sàn Cách sử dụng xe số sàn

Related Posts